Phản đối tàu Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam

11 Tháng 07, 2016 | 11:32

(NLĐO)- Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam ngày 11-7 ra tuyên bố cực lực phản đối tàu Trung Quốc đã đâm thủng mạn tàu, đánh đập, đe dọa tinh thần, an toàn tính mạng và gây thiệt hại về kinh tế cho ngư dân Việt Nam.

Ngày 11-7, Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối tàu Trung Quốc tấn cống tàu cá của Đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam.

Theo đó, thông tin từ Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết vào lúc 11 giờ ngày 9-7, tàu cá QNg 90479TS do ông Võ Văn Lựu (trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng cùng 5 ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại 16,06 độ vĩ Bắc, 113,06 độ kinh Đông trên khu vực vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa đã bị 2 tàu Trung Quốc mang số hiệu 46101 và 35103 uy hiếp, tấn công.

Sau đó, 2 tàu Trung Quốc đã thả 2 ca nô cao tốc xuống cùng với nhiều người tấn công, tông trực diện vào tàu của ngư dân Việt Nam, làm tàu bị thủng mạn và chìm nghiêng. Nhóm người đi trên 2 ca nô cao tốc tiếp tục nhảy lên tàu, dùng dùi cui đánh đập ông Võ Văn Lựu.

Nhận được tin báo của tàu 90479TS qua hệ thống thông tin liên lạc, một số tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động gần đó đã cơ động đến vị trí tàu Việt Nam bị nạn để ứng cứu nhưng lại bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản, đe dọa không cho tiếp cận.

Phải đến 19 giờ cùng ngày, tàu cá mang số hiệu QNg 95401 TS của ông Huỳnh Văn Khanh cùng trú ở xã Bình Châu mới tiếp cận được và đưa các ngư dân gặp nạn lên tàu. Hiện sức khỏe của các ngư dân bị nạn đã ổn định và chờ tàu đưa trở về đất liền.

Một tàu cá ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công, phá tài sản trong năm 2015. Ảnh: Tử Trực
Một tàu cá ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công, phá tài sản trong năm 2015. Ảnh: Tử Trực

Trước hành động các tàu của Trung Quốc đe dọa, tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối hành động nguy hiểm, trực tiếp đe dọa tinh thần, an toàn tính mạng và gây thiệt hại về kinh tế đối với ngư dân Việt Nam, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc.

Đồng thời, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm vươn khơi bám biển lao động sản xuất.

Mặt khác, Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam đề nghị đoàn viên, ngư dân các Nghiệp đoàn Nghề cá cần tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động trên biển; chấp hành đúng các quy định pháp luật trên biển của Việt Nam và các nước láng giềng, nhằm tránh những thiệt hại về tài sản, nguy hiểm cho tính mạng và quan hệ ngoại giao giữa nước ta với các nước.

V.Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).