Phản ứng trước câu hỏi Việt Nam có cảm thấy cô lập ở Biển Đông?

04 Tháng 05, 2017 | 17:01

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi về việc khi quan hệ Mỹ-Trung Quốc ngày càng thân thiết hơn, cũng như một số nước láng giềng trong khu vực ngày càng có quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, Việt Nam có cảm thấy bị cô lập trong vấn đề Biển Đông?


Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4-5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên hãng thông tấn Reuters về tác động tới Việt Nam trong vấn đề Biển Đông khi quan hệ Mỹ-Trung Quốc ngày càng thân thiết hơn, cũng như một số nước láng giềng trong khu vực ngày càng có quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, Việt Nam có cảm thấy bị cô lập.

Người Phát ngôn nhấn mạnh Việt Nam chủ trương đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, là bạn và đối tác tin cậy của các nước trên thế giới. Việt Nam ủng hộ các nước hợp tác vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển và thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới. “Chúng tôi cho rằng duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Theo đó, các nước cần cùng nhau bảo vệ và cùng nhau thực hiện mục tiêu chung này, kiên trì giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tuân thủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý”- bà Hằng nói.

Trung Quốc có ý đồ quân sự hóa biển Đông bằng việc xây đường băng và cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự trên các đảo nhân tạo. Ảnh: Epic Times
Trung Quốc có ý đồ quân sự hóa biển Đông bằng việc xây đường băng và cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự trên các đảo nhân tạo. Ảnh: Epic Times

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc mới đây Trung Quốc có tự ban hành quy chế về cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, có hiệu lực từ ngày 1-5 đến 16-8. Bà Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. “Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định đơn phương này của Trung Quốc vì đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý liên quan, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, không phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay, không có lợi cho duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực”- Người Phát ngôn nhấn mạnh.

Phóng viên nêu vấn đề Tuyên bố chủ tịch ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 vừa qua tại Philippines không nhắc đến 3 cụm từ “quân sự hóa”, xây đảo và tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao pháp lý. "Tuyên bố Chủ tịch ASEAN tại hội nghị lần thứ 30 chưa có tuyên bố nào rõ ràng về vấn đề Biển Đông và nhiều năm nay cũng chưa có 1 tuyên bố chung nào mang tính đồng thuận về vấn đề Biển Đông. Sự thiếu đồng thuận này có thể hiểu là có một số nước không muốn đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự? Việc các nước ASEAN chưa đưa ra được một mặt trận thống nhất để phản đối Trung Quốc về vấn đề xây dựng đảo, quân sự hoá ở Biển Đông?" phóng viên Hãng thông tấn DPA đặt câu hỏi.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ tại hội nghị Cấp cao lần thứ 30, vấn đề Biển Đông đã được đề cập. Các nước ASEAN đã thống nhất được lập trường chung nhất quán là có trách nhiệm hợp tác, duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, kiềm chế, không đe doạ và sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có các Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Giải thích Tuyên bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 vừa qua tại Philippines là Tuyên bố của Chủ tịch hội nghị chứ không phải tuyên bố chung của hội nghị, bà Hằng nhấn mạnh tại hội nghị, có những ý kiến đề cập đến những diễn biến gần đây ở Biển Đông. Theo thông lệ ASEAN, với tuyên bố của Chủ tịch, việc có đề cập đến những nội dung này hay không là quyền của Chủ tịch.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).