Hà Nam:

Phát 100.000 túi lương tại Đền Trần Thương

14 Tháng 02, 2014 | 08:39

(NLĐO) - Song song với lễ hội khai ấn Đền Trần (Nam Định), tại tỉnh Hà Nam, lễ hội phát lương ở Đền Trần Thương cũng được diễn ra đêm 13-2. Năm nay, ban tổ chức lễ hội đã chuẩn bị 10 vạn túi lương để phát cho du khách tại 29 điểm.

Quang cảnh tại Đền Trần Thương (Hà Nam) trong đêm phát lương.

Quang cảnh tại Đền Trần Thương (Hà Nam) trong đêm phát lương

Năm nào cũng vậy, cứ đến giờ Tý tối ngày 14 tháng Giêng, hàng ngàn du khách thập phương và nhân dân địa phương lại có mặt tại Đền Trần Thuơng, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, để đi dự lễ phát lương, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Tại lễ phát lương năm 2014 diễn ra đêm 13-2 (tức 14 Tháng Giêng), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã về dâng hương và dự lễ phát lương.

Người dân và khu khách thành tâm khấn vái, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi.

Người dân và du khách thành tâm khấn vái, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi

 

Đây là một trong những lễ hội lớn ở tỉnh Hà Nam, lễ hội được tổ chức ngay tại đền chính - nơi xưa kia Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã chọn làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ thứ XIII.

Sau khi hoàn tất các nghi lễ tại đền chính sẽ là khoảng thời gian mà du khách thập phương cùng nhân dân bắt đầu nhộn nhịp nhận các túi lương từ ban tổ chức.

Khác hẳn với không khí mọi năm, năm nay quy mô lễ hội được tổ chức rất lớn. Đã có tới 100.000 túi lương chuẩn bị để phát cho người dân và du khách tại 29 điểm quanh Đền Trần Thương. Túi lương sẽ có ngô đỏ, đậu tương và gạo nếp cái hoa vàng.

Lương đã được chuẩn bị cẩn thận trong các túi xinh xăn để phát cho người dân và du khách.

Lương đã được chuẩn bị cẩn thận trong các túi xinh xắn để phát cho người dân và du khách

 

Thành tâm nhận những túi lương từ ban từ các điểm phát lương.

Thành tâm nhận những túi lương từ ban từ các điểm phát lương

 

Lễ hội phát lương tại Đền Trần Thương năm nay diễn ra rất đầm ấm, vui vẻ trong tiết trời giá lạnh, chứ không có cảnh chen lấn, xô đẩy, cướp lộc như ở lễ hội Đền Trần Nam Định.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).