Phát hiện 8 hố sụt lún gần đập thủy điện gây lo lắng cho dân

31 Tháng 07, 2017 | 17:41

(NLĐO)- Những hố lớn sụt lún xuất hiện gần đập thủy điện Hố Hô thuộc địa phận thôn Tân Đức (xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) gây lo lắng cho người dân.

Ngày 31-7, ông Nguyễn Đức Lý, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ (KH - CN) tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa có báo cáo chi tiết về những hố lớn sụt lún xuất hiện gần đập thủy điện Hố Hô thuộc địa phận thôn Tân Đức (xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa).

Phát hiện 8 hố sụt lún gần đập thủy điện gây lo lắng cho dân - Ảnh 1.

"hố tử thần" ở khu vực gần thủy điện Hố Hô gây lo lắng cho người dân

Trước đó, qua phản ánh của người dân, Sở KH – CN phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại cánh đồng ruộng Vèng ở thôn Tân Đức. Qua kiểm tra, các ban ngành chức năng ghi nhận có 8 hố sụt lún trên phần đất được người dân canh tác. Những hố này nằm cách xa khu dân cư và hố sụt lún rộng nhất có đường kính 17 m, sâu  2,5 m (hố số 2). Hố sâu nhất có độ sâu 4 m, đường kính 7 m (hố số 8) đã được người dân địa phương dùng cát sỏi để lấp kín.

Các chuyên gia địa chất Sở KH - CN Quảng Bình lý giải những hố sụt lún này được hình thành do nằm trên đường đứt gãy đã có từ trước. 3 yếu tố cơ bản tạo nên các hố sụt lún gồm mạch đá vôi (thuộc tầng La Khê) bị đứt gãy tạo nên các khe ngầm cộng với sự ăn mòn tác động đến các khe do phản ứng hóa học và bị nguồn nước ngầm xói mòn gây ra. Trong khi chờ các hố sụt lún ổn định, ngừng mở rộng và đứt gãy, Sở KHCN Quảng Bình cũng khuyến cáo người dân tạm ngừng canh tác trên phần đất nói trên.M.Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).