Thanh Hóa:

Phát hiện giếng nước ngầm gần “hố tử thần”

04 Tháng 11, 2014 | 12:01

(NLĐO) - Trong quá trình khảo sát thực địa quanh “hố tử thần” ở Thanh Hóa, đoàn công tác thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện quanh hố sụt lún có một giếng nước ngầm tự nhiên.

Hố tử thần xuất hiện ở Thanh Hóa rạng sáng ngày 28-10
Hố tử thần xuất hiện ở Thanh Hóa rạng sáng ngày 28-10

Ông Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, cho biết hai đoàn công tác thuộc Viện Mỏ - Địa chất và Tổng cục Mỏ - Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, đã khảo sát và phát hiện một giếng nước ngầm gần khu vực hố sụt lún rộng 12 m sâu 25 m ở thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Theo kết quả, đoàn công tác phát hiện một giếng nước ngầm nằm cách đó gần chục m (cách sông Mã chừng 300 m). Chưa xác định chính xác diện tích và mức độ ảnh hưởng của hang đối với địa chất trong khu vực, nhưng một cán bộ dự đoán giếng nước ngầm này có thể chiếm kích thước khổng lồ dưới lòng đất.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 4 giờ sáng ngày 28-10, “hố tử thần” bất ngờ xuất hiện trên đường liên thôn ở thôn 2, xã Quý Lộc. Ban đầu miệng hố chỉ rộng chừng 1,5 m, nhưng chỉ ít giờ sau đã liên tục mở rộng. Một nửa con đường liên thôn bằng bê tông cùng nhiều cây cối, đất đá bị cuốn sâu xuống lòng đất. Nhiều hộ dân gần hiện trường đã được lệnh sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, "hố tử thần" xuất hiện có thể do hoạt động của hang động caster dưới lòng đất. Hiện tượng này từng xảy ra ở một số nơi trên lãnh thổ Việt Nam như Tuyên Quang, Phú Thọ…, những vùng địa hình có nhiều núi đá vôi. Tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cử cán bộ vào thực địa, đo đạc hiện trường nhằm đưa ra phương án xử lý thích hợp.

Hiện UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cấm người dân và các đơn vị trong vùng khoan giếng, nổ mìn khai thác đá quanh khu khu vực hố tử thần tối thiểu là 500 m.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).