Phát hiện hàng chục cá thể Voọc Hà Tĩnh ở khu vực núi đá vôi dọc sông Gianh

24 Tháng 01, 2015 | 16:51

(NLĐO) – Hơn 60 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm sống rải rác, vừa được người dân phát hiện tại những dãy núi đá vôi sống ven sông Gianh.

Ảnh: Hàng chục cá thể Voọc Hà Tĩnh vừa được phát hiện tại khu vực đá vôi ven sông Gianh
Ảnh: Hàng chục cá thể Voọc Hà Tĩnh vừa được phát hiện tại khu vực đá vôi ven sông Gianh

Ngày 24-1, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình xác nhận từ nguồn tin báo của người dân, lực lượng Kiểm lâm của đơn vị đã có mặt tại hiện trường lên phương án bảo vệ trên 60 cá thể Voọc Hà Tĩnh (loài linh trưởng quý hiếm nằm trong sách Đỏ Việt Nam) tại dãy núi đá vôi thuộc xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa).

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng thời gian gần đây, nhiều người dân trong khi đi rừng đã phát hiện nhiều cá thể Voọc Hà Tĩnh thường xuyên xuất hiện và kiếm thức ăn tại khu vực núi đá vôi thuộc xã Thạch Hóa.

Từ nguồn tin báo của người dân, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã cử cán bộ về điều tra, xác minh là có thật nên đã phối hợp với Chính quyền địa phương lên phương án bảo vệ nghiêm ngặt loài linh trưởng quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng này.

Được biết, Voọc Hà Tĩnh (có tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis, thuộc nhóm IB) trên tự nhiên có khoảng 1.500 cá thể. Theo Nghị định 32/2006/NĐ – CP của Chính phủ ban hành, cấm săn bắt, giết hại loài động vật quý hiếm này dưới mọi hình thức.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).