Phát hiện hàng chục đàn vượn đen má trắng

27 Tháng 07, 2016 | 16:51

(NLĐO)- Hàng chục đàn vượn đen má trắng siki đã được phát hiện ở rừng Động Châu - Khe nước Trong (Quảng Bình)

Ngày 27-7, Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết qua khảo sát của Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam và Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, tại khu vực rừng Động Châu – Khe nước Trong (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), các chuyên gia đã phát hiện một số loài linh trưởng quý hiếm đang sinh sống.

58 đàn vượn đen má trắng siki này sinh sống tại 7 tiểu khu. Trong đó có 2 đàn vượn đen má trắng siki ngoài ranh giới khu vực điều tra (tại các tiểu khu 532, 539).

Các chuyên gia phát hiện hàng trăm con vượn đen má trắng siki ở rừng Động Châu - Khe nước Trong - Ảnh CTV

Khu vực rừng Động Châu - Khe nước Trong của huyện Lệ Thủy được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất với tỉnh Quảng Bình quy hoạch thành Khu bảo tồn thiên nhiên trong tương lai đến năm 2020, có diện tích khoảng 20.000 ha. Tổ chức bảo tồn quốc tế xác định đây là vùng đa dạng sinh học trọng điểm trong hành lang đa dạng sinh học nối giữa Việt Nam và Lào.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn khảo sát nhiều khu rừng dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn nhánh Tây từ cầu Khỉ đến Cổng Trời) và phát hiện thêm 9 đàn chà vá chân nâu với số lượng từ 98-108 con.

Các chuyên gia nhận định rừng Động Châu - Khe nước Trong là khu vực có số lượng đàn và cá thể vượn đen má trắng siki nhiều nhất so với các khu vực khác trong vùng Bắc Trung Bộ.

Vượn đen má trắng siki có tên khoa học Nomascus leucogenys siki, thuộc nhóm IB (động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm). Loài này chủ yếu sinh sống ở các khu rừng Lào giáp miền Việt Nam và khu vực rừng Bắc Trung Bộ. Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ về số lượng đang sinh sống ở môi trường tự nhiên ở Việt Nam.

Trong chiều 27-7, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết vừa tiếp nhận 1 con khỉ đuôi lợn quý hiếm từ ông Phạm Đức Minh (trú thôn 9, xã Nghĩa Ninh, TP Đồng Hới) để chăm sóc, cứu hộ.

Cá thể Khỉ đang được chăm óc để thả lại rừng

Theo ông Minh, con khỉ đuôi lợn này được một người bạn ở huyện Minh Hóa tặng cho ông để nuôi làm cảnh vào năm 2003 khi còn rất nhỏ. Sau 13 năm chăm sóc, ông thấy cần phải được bảo tồn vì loài khỉ này là loại động vật nguy cấp nên ông đã làm “Bản tự nguyện giao nộp động vật hoang dã” cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tại thời điểm tiếp nhận, con khỉ đuôi lợn nặng 4,5 kg và có biểu hiện mất tập tính hoang dã vốn có của nó. Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina, là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB.

Tin-ảnh: M. Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).