Phát huy vai trò tuổi trẻ

21 Tháng 05, 2017 | 22:24

Kẹt xe, ô nhiễm môi trường là 2 vấn đề bức xúc được thanh niên TP HCM phản ánh đến Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân

Ngày 21-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp gỡ gần 100 thanh niên tiêu biểu của TP HCM.

Đề nghị xây dựng mô hình thung lũng Silicon

Mở đầu buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu soạn tin nhắn (theo cú pháp: ks tphcm gửi đến 8062) để khảo sát một số vấn đề như: các thành tựu nổi bật của TP (giai đoạn 2011-2016); các vấn đề đang gây bức xúc nhất của người dân trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP (kẹt xe, ô nhiễm môi trường, quy hoạch...); điều bạn tự hào nhất về những giá trị văn hóa của TP là gì?; thanh niên TP và Thành đoàn sẽ đóng góp gì và bằng cách nào vào sự phát triển của TP trong thời gian tới?... Cách khơi mào cuộc gặp gỡ của Bí thư Thành ủy đã gây thích thú cho các đại biểu.

Phát huy vai trò tuổi trẻ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân bắt tay ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành Đoàn TP

Theo kết quả khảo sát, có đến 75/82 đại biểu cùng quan điểm vấn đề bức xúc lớn nhất của TP hiện nay là kẹt xe và ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến về chương trình khởi nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, hướng nghiệp, cải cách hành chính… cũng được gửi gắm đến lãnh đạo TP.

Đồng thời, đại diện thế hệ trẻ của TP đề xuất lãnh đạo TP cần quyết liệt hơn nữa trong các chương trình hành động. Các chương trình phải thực hiện tới cùng rồi đánh giá chứ không ngừng lại giữa chừng. Ngoài ra, các giải pháp để phát triển TP thì phải tạo được sự đồng thuận của người dân.

Giáo viên Vũ Thị Bắc, Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP HCM, cho biết qua kết quả khảo sát tại buổi làm việc, đã có nhiều ý kiến của đại biểu liên quan đến vấn đề ô nhiễm, ngập nước, kẹt xe...; đề nghị Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chuyển các ý kiến này đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết sớm, dứt điểm nhằm tạo thuận lợi hơn cho người dân TP.

Giảng viên Trần Hữu Lộc (Trường ĐH Nông Lâm TP HCM) đề xuất TP HCM nên xây dựng mô hình thung lũng Silicon. Trong đó, đặc biệt chú trọng tạo môi trường nghiên cứu khoa học, tương tác hỗ trợ các nhà khởi nghiệp trẻ, kết nối với các nhà đầu tư và lãnh đạo với thanh niên…

"Đặt hàng" thầy cô, sinh viên ngành giao thông

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự chia sẻ với khát khao khởi nghiệp của thanh niên TP. Ông cho rằng khởi nghiệp sáng tạo ở Mỹ là thung lũng Silicon thì ở Việt Nam, "thung lũng ấy phải nằm tại TP HCM". Ông cho biết thời gian tới, TP HCM sẽ xây dựng không gian khởi nghiệp như thung lũng Silicon.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, những điều thanh niên bức xúc đều là thử thách mà TP đang đối diện và nằm trong chương trình hành động của TP. "Hiện nay, TP đang cố gắng làm tốt hơn về xử lý rác thải. Thanh niên hãy cùng tham gia và phát huy vai trò sức trẻ xây dựng TP ngày càng xanh, sạch, đẹp" - ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng gợi ý tổ chức Đoàn Thanh niên xây dựng mô hình và thành lập trung tâm dữ liệu để phản ánh các vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải. Theo ông, với lực lượng đông đảo, thanh niên TP có thể tham gia phản ánh, giám sát quá trình thu gom, xử lý rác thải. Mỗi thanh niên sẽ là một camera di động và sử dụng thiết bị thông minh để phản ánh thông tin một cách nhanh nhất. "Thanh niên chỉ giám sát và phản ánh, việc còn lại là của chính quyền" - ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng cho biết vấn đề kẹt xe là một thách thức của TP. Hiện phương tiện cá nhân đang phát triển nhanh. Với tốc độ phát triển hiện nay thì đến năm 2025, có thể 2 người dân sở hữu 3 chiếc xe. Trong khi đó, hạ tầng giao thông phát triển không kịp nên phải cần nhiều giải pháp thông minh hơn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân "đặt hàng" các thầy cô, sinh viên ngành giao thông của TP xây dựng phần mềm cập nhật tình hình giao thông để giúp người dân di chuyển thuận lợi hơn. 

Sớm xử lý các kiến nghị của dân

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp gỡ cán bộ hưu trí, cựu chiến binh quận 10.

Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu tập trung vào những vấn đề như: cần xem lại việc bổ nhiệm cán bộ; giải quyết trật tự lòng lề đường chưa quyết liệt; chống tham nhũng còn lúng túng; tội phạm gia tăng…

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết xung quanh ý kiến về trật tự lòng lề đường thì sắp tới, TP sẽ sơ kết. Ngoài ra, những vấn đề thuộc thẩm quyền của TP, trung ương thì sẽ đề nghị TP, kiến nghị trung ương giải quyết.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).