Thanh Hóa:

Phó bí thư xã chưa tốt nghiệp cấp 2 vẫn có bằng trung cấp thú y

26 Tháng 04, 2015 | 13:05

(NLĐO) - Ông Trương Trong Giáp, Phó bí thư Đảng ủy xã Thiệu Trung ở Thanh Hóa, bị Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đề hủy bỏ bằng trung cấp thú y khi chưa có bằng cấp 2.

Công sở xã Thiệu Trung - nơi ông Trương Trọng Giâp đang công tác

Công sở xã Thiệu Trung, nơi ông Trương Trọng Giáp đang công tác

Trong đơn phản ánh gửi tới cơ quan chức năng, công dân xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tố cáo ông Trương Trọng Giáp, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã này, đã không trung thực, khai man bằng cấp để được tuyển dụng và giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt của xã.

Cụ thể, ông Giáp dù chưa có bằng cấp 2 (THCS), nhưng vẫn theo học lớp trung cấp, ngành chăn nuôi thú y tại Trường Cao đẳng Nông Lâm Thanh Hóa (đóng ở xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa). Có được tấm bằng trung cấp thú y, ông Giáp sau đó được đi học lớp Trung cấp chính trị. Ngoài ra, để bổ sung thêm bằng cấp, ông Giáp đã lặn lội từ Thiệu Hóa lên tận huyện Mường Lát (cách gần 200 km), để theo học và lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 (hệ bổ túc).

Nhận được đơn kiến nghị của người dân, Ủy ban kiểm tra huyện Thiệu Hóa đã vào cuộc và có kết luận việc ông Giáp có đi học và được cấp bằng trung cấp là có thật. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ GD-ĐT để được tuyển sinh vào Trung học chuyên nghiệp, học sinh tối thiểu phải có bằng cấp 2 (THCS), nên việc ông Giáp theo học trong khi chưa có bằng cấp 2 vẫn được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp là không đúng.

Cũng theo kết luận của Ủy ban kiểm tra thì bằng trung cấp chuyên nghiệp ngành chăn nuôi thú y được cấp cho ông Giáp vào tháng 7-1997. Từ năm 2010 - 2012, ông Giáp vừa theo học lớp trung cấp hành chính tại huyện Thiệu Hóa, vừa tham gia học bổ túc tại huyện Mường Lát là có thật. Vì vậy trong quá trình đi học cả văn hóa, chuyên môn và tham gia công tác tại địa phương vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ là không đúng, gây dư luận không tốt tại địa phương.

Sau khi nhận được văn bản của Huyện ủy huyện Thiệu Hóa về việc xem xét bằng cấp của ông Giáp, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Trường cao đẳng Nông Lâm Thanh Hóa, đề nghị thu hồi, hủy bỏ bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp của ông Trương Trọng Giáp (SN 10-6-1974, ngụ xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa), do không hợp pháp.

Trao đổi với báo chí, ông Trương Trọng Giáp cho biết năm học lớp 9, do bị tai nạn nên ông không theo học tiếp. Sau đó, ông tới theo học tại lớp Trung cấp tại Trường Nông Lâm (nay là trường cao đẳng) và được nhận vào học. Còn lúc ông đi học cấp 3 tại huyện Mường Lát, vì quanh đó không có lớp cho học sinh vừa học vừa làm, khi đó ông đang là Bí thư đoàn xã thuộc diện quản lý của xã, ông đã xin ý kiến của lãnh đạo và họ đồng ý bằng miệng cho ông đi học.

“Hiệu trưởng, Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Nông Lâm hiện đang còn sống cả đó, không hiểu sao Sở GD-ĐT lại không lấy ý kiến của họ, nếu hồ sơ xin học của tôi có vấn đề, sao họ vẫn nhận tôi vào học… Cái này là lỗi bất cập trong cơ chế tuyển sinh chứ cá nhân tôi không có ý gian lận, khai man bằng cấp” - ông Giáp nói.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).