Phó Thủ tướng: Du khách nước ngoài sợ nhất "chặt chém"

11 Tháng 06, 2015 | 13:34

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết du khách nước ngoài đến Việt Nam nhận xét họ sợ 6 điều, trong đó sợ nhất "chặt chém", còn ảm ảnh bởi nạn ăn xin và ăn cắp vặt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi gấm Phát triển du lịch, hãy làm từ việc nhỏ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Phát triển du lịch, hãy làm từ việc nhỏ" - Ảnh: Phan Anh

Chia sẻ với báo chí bên lề Quốc hội sáng 11-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi gắm có thể nghèo nhưng phải cho người ta thấy mình là một dân tộc văn hóa. Theo Phó Thủ tướng, vốn đầu tư cho quảng bá du lịch không nhiều, chỉ khoảng 30 triệu USD, so với các nước khác là ít nhưng có những thứ tiền ít hoặc không cần tiền vẫn quảng bá được du lịch.

Phó Thủ tướng tâm sự ông lên mạng và thấy du khách nước ngoài nhận xét về Việt Nam. “Họ nói đến Việt Nam sợ nhất 6 điều” - Phó Thủ tướng cho biết.

Sợ nhất là đến Việt Nam bị tình trạng làm giá, chặt chém. Không chỉ ảnh hưởng kinh tế mà người ta còn cảm thấy không được coi trọng. Sợ nhất là chặt chém, làm giá.

Sợ thứ 2 là giao thông không an toàn.

Sợ thứ 3 là nạn ăn xin và ăn cắp vặt, đặc biệt là ăn xin. “Người ta đi du lịch là người ta muốn có cảm giác thanh thản trong lòng, khám phá cái mới, nhất là những nước phát triển. Nhưng khi du khách đến thấy những người ăn xin, nhất là những người giả dạng ăn xin nhìn thê lương, thê thảm lắm. Điều đó ấn tượng họ đến mức ám ảnh. Có những người nói không chỉ ám ảnh suốt kỳ nghỉ ở Việt Nam mà sau này về nước vẫn còn ám ảnh” - Phó Thủ tướng nói.

Nhiều du khách rất sợ tình trạng ăn xin đeo bám - Ảnh: PNO
Nhiều du khách rất sợ tình trạng ăn xin đeo bám - Ảnh: PNO

Sợ thứ 4 vệ sinh an toàn thực phẩm. Người ta ra ngoài đường người ta thấy bán hàng rất bẩn, dùng tay bốc thức ăn mà không có bao ni-lông. Người ta sợ, ở những nước phát triển, người ta càng sợ điều này.

Sợ thứ 5 là vệ sinh môi trường. Nói thẳng ra nhà vệ sinh thật khủng khiếp. Ngay cả khu du lịch trọng điểm, mọi người vứt rác tùm lum.

Khách du lịch nói người Việt Nam mến khách nhưng 1 nghìn người mến khách chỉ cần 1 người không mến khách là họ ấn tượng rất xấu. Du khách sợ vào cửa hàng vì nếu vào xem mà không mua sẽ bị nhân viên có thái độ khác ngay. Có thể người ta không hiểu mình nói gì nhưng nhìn thái độ là người ta biết, cảm nhận được ngay.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chính phủ bàn về visa (thị thực), quỹ nhưng Chính phủ sẽ chỉ đạo những việc cụ thể này. Việc này các nơi phải làm, phải vào cuộc từ những trung tâm, du lịch trọng điểm. Những việc trên không chỉ liên quan đến du lịch mà là hình ảnh Việt Nam, văn hiến Việt Nam. "Tự hào hay không là ở cái đó. Chúng ta có thể nghèo hơn thiên hạ nhưng những thứ đó mình làm tốt, không những du lịch lên, văn hóa lên mà đất nước lên. Mọi người trong lòng đều thấy tự hào thì hãy làm bằng hành động đi; tại sao cứ đòi cao siêu mà những thứ sát sườn mà không làm. Dân mình ai cũng muốn đất nước tốt nên hãy cùng nhau làm từ việc bé, việc này ai cũng có thể làm được. Mình có thể nghèo nhưng phải cho người ta thấy mình là một dân tộc văn hóa” - Phó Thủ tướng gửi gắm.

Thế Dũng - Phan Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).