Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ thăm Mỹ

24 Tháng 05, 2014 | 09:50

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận lời mời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về chuyến thăm Washington thời gian tới, trong khi Quốc hội Mỹ đang xem xét thông qua nghị quyết về Biển Đông.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12-2013 - Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12-2013 - Ảnh: TTXVN

Trả lời Báo Người Lao Động ngày 24-5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình xác nhận lời mời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về chuyến thăm Washington trong thời gian tới.

Trước đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc điện đàm ngày 21-5 về tình hình quan hệ song phương và những diễn biến gần đây trên Biển Đông, Ngoại trưởng John Kerry đã mời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Washington “để tham vấn toàn diện về các vấn đề song phương và khu vực.

Tại cuộc điện đàm trên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thông báo những diễn biến mới nhất liên quan đến việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; cho biết Trung Quốc liên tục gia tăng số lượng tàu, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh và tàu đổ bộ lớn... khiến tình hình rất căng thẳng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam đã hết sức kiềm chế, kiên trì thông qua đối thoại, tránh xung đột, đồng thời kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống khỏi khu vực vì đây là hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đe dọa ổn định, an toàn trên biển, vi phạm Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh khẳng định giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đe dọa ổn định, an toàn trên biển, vi phạm Công ước LHQ về Luật Biển 1982.
Điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh khẳng định giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đe dọa ổn định, an toàn trên biển, vi phạm Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Ngoại trưởng John Kerry cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về những thông tin cập nhật.  Ngoại trưởng John Kerry đánh giá cao sự kiềm chế và thiện chí của Việt Nam thể hiện trong việc kiên trì sử dụng các biện pháp hòa bình và đối thoại, không để căng thẳng leo thang, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực; bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến gần đây tại Biển Đông; coi việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông là hành động khiêu khích, làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực.

Ngoại trưởng John Kerry cũng tái khẳng định lập trường của Mỹ về việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Lê Hải Bình cho hay Mỹ là một trong những nước nêu quan điểm sớm, rõ ràng và nhiều cách khác nhau, từ cấp Người phát ngôn Bộ ngoại giao, Người phát ngôn Nhà Trắng và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và hàng loạt Hạ nghị sĩ, Thượng nghị sĩ. “Theo thông tin tôi có được, trong một vài ngày tới Quốc hội Mỹ cũng sẽ thông qua nghị quyết về tình hình Biển Đông, phản đối hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông của Trung Quốc” – ông Bình cho biết.

Được biết, theo chương trình làm việc của Quốc hội Mỹ, nhiều khả năng nghị quyết này sẽ được thông qua trước ngày 26-5.

Nguyễn Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).