Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát tuyến Metro số 1

20 Tháng 05, 2016 | 14:56

(NLĐO) - Sáng 20-5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc và thị sát tại công trường tuyến Metro số 1 và Khu công nghệ cao TP HCM.

Điểm đến đầu tiên khi thị sát tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là công trường Ga Nhà hát TP. Tại đây, ông Hoàng Như Cương, Phó Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị TP báo cáo khối lượng thực hiện toàn bộ dự án tuyến Metro số 1 đạt 27%.

Trong đó, gói thầu 1b (xây dựng đoạn ngầm từ Ga Nhà hát TP đến Ba Son) khối lượng thi công tổng thể đạt 32%. Gói thầu số 2 (xây dựng đoạn trên cao dài 17,1km) khối lượng thi công đạt 53%. Gói thầu số 3 (cơ điện, đường ray, đầu máy toa xe) khối lượng đạt 10%.

Theo kế hoạch, tuyến Metro số 1 sẽ hoàn thành toàn bộ vào 2020.

Cũng tại buổi thị sát này, Ban quản lý đường sắt đô thị TP còn thông tin dự án tuyến Metro số 5 giai đoạn 2 (Ngã Tư Bảy Hiền – Bến xe Cần Giuộc mới) hiện đang được chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ nghiên cứu sơ bộ. Dự kiến hoàn thành vào 2017 để trình Quốc hội xin chủ trương.

Dự án tuyến Metro số 3a giai đoạn 1 (Bến Thành - Bến xe Miền Tây) dự kiến hoàn thành dự án tiền khả thi cuối 2016, trong 2017 sẽ trình Thủ tướng Chính phủ để báo cáo quốc hội.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thị sát công trường metro số 1 vào sáng 20-5

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thị sát công trường metro số 1 vào sáng 20-5


Phó Thủ tướng nghe đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP báo cáo tại công trường

Phó Thủ tướng nghe đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP báo cáo tại công trường

Làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) TP HC, cho biết tính đến thời điểm này, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã hoàn thành cơ bản giai đoạn I (300ha) và triển khai giai đoạn II (khoảng 613 ha) gần hoàn chỉnh, đạt tiến độ thu hút kịp thời các tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới vào Khu CNC.

"Tổng số mức đầu tư ghi vốn cho các công trình thực hiện tại Khu CNC trong các năm qua là 7.637 tỉ đồng, đến tháng 4-2016 giải ngân cho đầu tư xây dựng đạt 7.381 tỉ đồng. Sản lượng công nghiệp CNC tại Khu CNC tăng nhanh và bền vững trong các năm 2011 đến 2015, các sản phẩm chủ lực có tính cạnh tranh toàn cầu…", ông Quốc nói.


Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo TP HCM thăm Khu CNC

Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo TP HCM thăm Khu CNC

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu đại diện Khu CNC báo cáo những mặt hạn chế chưa thực hiện được, những chính sách được coi là tâm đắc nhất và dỡ nhất. Từ đó, TP sẽ cần chính sách hỗ trợ gì từ TW để tháo gỡ cũng như phát huy.

Đại diện Khu CNC cho biết mặt được là đã tạo ra được môi trường để kết nối khoa học và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cơ chế chính sách chưa được đồng bộ nên hạn chế sự phát triển.

Ghi nhận những kiến nghị của Khu CNC, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Khu CNC đào tạo đội ngũ nhân lực chuyên sâu, nhân lực có trình độ quản lý chuyên môn cao. Tăng cường mục tiêu phát triển, kêu gọi các nhà đầu tư, phát triển năng lực khoa học và công nghệ.

Bài và ảnh: Thành Đồng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).