Phù phép đất rừng

18 Tháng 08, 2010 | 00:34

Ra quyết định giao khoán cho quân đội nhưng UBND tỉnh Bình Phước lại thu đất giao cho tư nhân, không cấp đất tái định canh khiến hàng chục hộ dân bị đẩy ra đường sống vất vưởng

Tháng 7-2005, UBND tỉnh Bình Phước ra quyết định (số 1444) thu hồi đất lâm nghiệp tại các tiểu khu 375, 377 và 378 thuộc Ban Quản lý (BQL) Rừng kinh tế Tân Lập, huyện Đồng Phú để giao khoán cho Bộ Tổng Tham mưu phía Nam (Bộ Quốc phòng).
Số diện tích giao khoán là 843,65 ha, trong đó đất có rừng 451,90 ha, với mục đích làm giàu rừng, khoanh nuôi bảo vệ rừng.
Mỏi mòn chờ tái định cư
Dù chính quyền địa phương đưa ra giá bồi thường chỉ 200 đồng/m2 nhưng trong quyết định thu hồi hứa sẽ cấp đất tái định canh, định cư, hơn nữa đây là đất được giao cho quân đội nên các hộ dân đã chấp thuận.
“Sau khi nhận tiền đền bù, chúng tôi chờ mãi không thấy ai cấp đất tái định cư. Để có miếng ăn và lo cho con cái học hành, chúng tôi buộc phải canh tác tạm trên mảnh đất do mình khai phá từ năm 1997.
Bất ngờ, vào tháng 9-2008, chúng tôi nhận được quyết định do ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú (nay là Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Phước) ký, cưỡng chế ra khỏi mảnh đất đang sinh sống để giao cho Công ty CP Đầu tư - Phát triển 67 (gọi tắt là Công ty 67, tiền thân là HTX Nông - Lâm - Ngư Thương mại và Dịch vụ Rạng Đông), chứ không phải giao cho quân đội như quyết định trước đây.
Đến tháng 10-2008, huyện cưỡng chế, đẩy hàng chục người trong 16 hộ dân ra ven đường ĐT 753 sống vất vưởng tới nay” - ông Nông Quốc Thông bức xúc.  
 
Sau khi bị thu đất giao cho tư nhân, hàng chục người bị đẩy ra ven đường sống vất vưởng
Xót xa nhất có lẽ là trường hợp ông Tô Mạnh Cường. Ông Cường đã nhận tiền đền bù, chờ cấp đất tái định canh từ khi chưa có con. Đến nay, con lớn của ông đã 5 tuổi, con nhỏ gần 3 tuổi.
Vào mùng 9 Tết Kỷ Sửu, ông Cường đã tử vong do không có tiền mua thuốc cũng như không có tiền đến bệnh viện chữa bệnh. Hiện gia đình ông cùng nhiều hộ dân khác vẫn chưa được cấp đất.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi ra quyết định thu hồi đất để giao khoán cho đơn vị quân đội, UBND tỉnh Bình Phước lại ban hành công văn (số 1812/UBND-SX) thu hồi tới 1.969,5 ha đất để giao cho Công ty 67, gồm cả phần đất dự định giao cho Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu phía Nam là 843,65 ha.
Công văn này cũng thể hiện Công ty 67 liên doanh với Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Minh Đăng chứ không phải của quân đội.
Phá 23 ha rừng vẫn vô can
Một trường hợp khác: Tháng 5-2004, UBND tỉnh Bình Phước có công văn đồng ý để BQL Rừng kinh tế Suối Nhung giao khoán 273 ha rừng và đất lâm nghiệp cho HTX Dân Sinh trồng rừng nguyên liệu ván dăm, khoanh nuôi bảo vệ rừng kết hợp chăn nuôi đại gia súc dưới tán rừng tại tiểu khu 362.
Công văn nêu rõ: Chỉ cho phép trồng 54 ha cao su, giao khoán cho tập thể HTX Dân Sinh, không giao cho từng xã viên; trên diện tích được giao không có người dân xâm canh và phải nằm ngoài vùng quy hoạch trồng cao su, keo lai.
Thế nhưng, BQL Rừng kinh tế Suối Nhung đã giao cả diện tích của 11 hộ dân đã canh tác từ trước cho HTX Dân Sinh.
Vừa nhận đất, HTX đã bán cho xã viên thông qua hình thức góp vốn “cổ đông” với giá 5-10 triệu đồng/ha, sau đó xã viên bán 20-30 triệu đồng/ha cho nhiều cá nhân khác để hưởng chênh lệch.
Sau đó không lâu, các cơ quan chức năng còn phát hiện HTX Dân Sinh phá 23 ha rừng tại tiểu khu 363 nằm ngoài diện tích đất được giao nêu trên.
Bức xúc, người dân đã làm đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của HTX Dân Sinh, như phá rừng, bán đất rừng, không chăn nuôi đại gia súc..., cũng như nhiều khuất tất trong việc chính quyền giao khoán hàng trăm ha đất rừng cho HTX Dân Sinh.
Thế nhưng, đến ngày 18-2-2008, HTX Dân Sinh lại được ông Bùi Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho thuê tới hơn 152,14 ha!
Đến ngày 4-12-2008, UBND huyện Đồng Phú ban hành thông báo (số 360) về kết quả kiểm tra sử dụng đất tại HTX Dân Sinh.
Theo đó, trong quá trình thực hiện các thủ tục giao khoán cho HTX, các ngành chức năng thiếu kiểm tra hiện trạng đất trước khi tham mưu cho UBND tỉnh cho thuê.
Một số thủ tục chưa hoàn chỉnh, chưa có ý kiến của UBND huyện trong việc chấp thuận cho HTX thuê đất tại BQL Rừng kinh tế Suối Nhung.
Việc triển khai thực hiện phương án sử dụng đất của HTX chưa có hiệu quả trên diện tích 152,14 ha được UBND tỉnh cho thuê.
UBND huyện đề nghị UBND tỉnh thu hồi 9,6 ha đất trống, 3,5 ha rừng do HTX này lấn chiếm trái phép tại tiểu khu 362 trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Phải thu hồi đất cấp sai
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã giám sát chuyên đề đối với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Phước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo giao đất rừng cho Công ty 67 và việc giao đất cho gia đình nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Phước.
 
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Phước nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thẩm định tư cách, năng lực nhà đầu tư khi giao dự án, để xảy ra việc nhà đầu tư lợi dụng danh nghĩa lực lượng vũ trang để được giao dự án sai quy định.
 
Những trường hợp giao đất sai Luật Đất đai và có tính chất đặc quyền, đặc lợi, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu UBND tỉnh Bình Phước phải thu hồi.
 
Kỳ tới: Tùy tiện chiếm đất
thangkiem78

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).