Quá hạn hơn 4 tháng rồi mà không "đẻ" được thì hỏng

21 Tháng 11, 2016 | 15:13

(NLĐO)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, đã thẳng thắn phê bình lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản tại buổi kiểm tra tại Bộ NN-PTNT vì thực hiện quá hạn các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, đã thẳng thắn phê bình ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản, khi xin lùi thời hạn hoàn thành đề án chậm 1 năm - Ảnh: Văn Duẩn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, đã thẳng thắn phê bình ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản, khi xin lùi thời hạn hoàn thành đề án chậm 1 năm - Ảnh: Văn Duẩn

Sáng 21-11, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Dẫn đầu đoàn kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Bộ NN-PTNT có phạm vi quản lý rất rộng, số nhiệm vụ được giao rất lớn. Tính từ đầu năm tới ngày 10-11, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao 503 nhiệm vụ cho Bộ NN-PTNT. Tới nay, Bộ đã hoàn thành 352 nhiệm vụ, đạt 70%. Trong đó, đúng hạn 288 nhiệm vụ, quá hạn 64 nhiệm vụ, còn 128 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó số nhiệm vụ quá hạn là 14.

Giải trình về lý do quá thời hạn 4 tháng 21 ngày chưa thực hiện xong Đề án về khai thác viễn dương và tổ chức đưa ngư dân đi khai thác thuỷ sản ở một số nước, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuỷ sản, điểm ra hàng loạt các nội dung liên quan đến tổng cục này, đồng thời than đây là đề án khó, để đảm bảo tính khả thi cao cần có thời gian nghiên cứu các quy định.

“Tổ công tác đi kiểm tra nhiệm vụ quá hạn của Bộ, nêu nguyên nhân chậm, lý do chậm do anh hay do ả, tới bao giờ xong chứ Tổ công tác không đi kiểm tra và nghe giải trình nội dung”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ngắt lời.

Trả lời về việc bao giờ hoàn thành, ông Nguyễn Ngọc Oai xin chậm hoàn thành đề án tới tháng 6-2017. “Như thế là chậm 8 tháng nữa, như thế là không ổn. Chính phủ giao tháng 6-2016 phải hoàn thành mà xin chậm thêm 1 năm là không được”- Ông Mai Tiến Dũng bày tỏ

“Đây là đề án rất khó, các nước xây dựng cũng phải 2-3 năm. Do đề xuất ban đầu chưa tính toán tới hết mức độ phức tạp của đề án này, sau khi xem xét lại, để đảm bảo khả thi cần thêm thời gian nghiên cứu”- Ông Nguyễn Ngọc Oai giải thích tiếp.

Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng không đồng tình. Ông Mai Tiến Dũng đề nghị Tổng cục Thuỷ sản phải tính toán lại thời gian và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Bởi nếu báo cáo Chính phủ nhiệm vụ này kéo dài thêm 1 năm thì chắc chắn không được đồng thuận. “Nếu có vướng gì, khó gì thì Văn phòng Chính phủ giúp đôn đốc các bộ ngành góp ý, thẩm định để hoàn thành sớm. Người ta 9 tháng 10 ngày là đẻ rồi, mình đã quá hạn hơn 4 tháng rồi mà không "đẻ" được thì hỏng”- ông Mai Tiến Dũng ví von và bày tỏ sự không hài lòng.

Tuy hứa sẽ nghiên cứu nhưng Phó tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Oai vẫn kiên định đề án rất khó và xin tới cuối tháng 6-2017 hoàn thành.

Nghe vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng gay gắt: “Nhiệm vụ này Chính phủ giao từ 26-11-2015, còn vài ngày nữa là tròn 1 năm mà vẫn chưa hoàn thành. Cái này là do trách nhiệm của anh, tại sao các vụ khác không tồn đọng, chắc chắn là có vấn đề. Ông để sót trong tủ không làm, chứng tỏ anh không quan tâm đến cái này”.

Cuối cùng, Bộ trưởng Dũng và Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chốt là cuối quý 1-2017, Tổng cục Thuỷ sản phải xong đề án này. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT xin tiếp thu ý kiến của đoàn công tác và hứa sẽ rút kinh nghiệm để đẩy nhanh hơn 14 nhiệm vụ quá hạn.

Tin-ảnh: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).