Quan xã “ăn” nhím nhận sai

27 Tháng 04, 2015 | 11:43

(NLĐO) – Lãnh đạo xã và những vị “ăn” nhím của dân thừa nhận đã sai nhưng một số người vẫn cố đưa ra những lý lẽ để biện minh.

Ông Lê Tấn Trung, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam vừa có kết luận thanh tra việc sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ Phương án thực hiện mô hình “Chăn nuôi nhím thương phẩm” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Quế Long (huyện Quế Sơn).

Theo kết quả thanh tra, sau khi được phân bổ nguồn vốn và lập phương án chăn nuôi nhím thương phẩm, ngày 26-12-2011, Ban quản lý xây dựng Nông thôn mới (BQL) xã Quế Long đã thống nhất chọn và phê duyệt cho 3 cán bộ gồm ông Đỗ Đình Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Trần Hữu Sáu, Phó Bí thư Đảng ủy xã và ông Đỗ Văn Kiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp xã Quế Long tham gia mô hình thí điểm nuôi 16 con nhím giống, với tổng số tiền là 156 triệu đồng.

Sau khi đã “chỉ định” 3 cán bộ nuôi nhím, ngày 30-12-2011, UBND xã Quế Long mới ra thông báo về việc đăng ký thực hiện mô hình chăn nuôi nhím thương phẩm và thông báo cho dân trong xã biết trong vòng 1 tuần.

Trong thời gian ngắn, huyện Quế Sơn nổi tiếng vì xuất hiện 2 vụ quan “ăn” gà, cán bộ xã “ăn” nhím

Trong thời gian ngắn, huyện Quế Sơn nổi tiếng vì xuất hiện 2 vụ quan “ăn” gà, cán bộ xã “ăn” nhím

Sau khi sự việc vỡ lở, ông Lê Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã thừa nhận về phương án và tổ chức thực hiện theo quy trình quy định là không hợp lý. Tuy nhận sai nhưng ông Nhân cho rằng mình “có công” vì “thực tế đã bảo tồn nguồn vốn, có nhân rộng mô hình cho các hộ tham gia”.

Ông Đỗ Đình Hùng cho rằng “do nhận thức cá nhân không sáng suốt nên cùng BQL chọn mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế không cao…, nhận thức chưa đến nơi đến chốn, là thành viên BCĐ, BQL nhưng nhận nhím về nuôi gây dư luận không tốt, làm mất uy tín của Đảng, Nhà nước”.

Ông Trần Hữu Sáu lại biện minh rằng: “Sau khi UBND xã thông báo nhưng không ai đến nhận nên bản thân mới nhận nuôi nhím”.

Ông Đỗ Văn Kiên vẫn khẳng định: “có nghe được thông báo đăng ký trên loa phóng thanh thôn nên mới đăng ký tham gia mô hình”.

Qua kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn kết luận, việc BQL chọn đối tượng tham gia mô hình nuôi nhím trước khi hợp đồng gồm 3 cán bộ đều là thành viên BCĐ là sai với phương án phê duyệt, thể hiện tính chủ quan, thiếu minh bạch, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, chính quyền cơ sở và ý nghĩa của chương trình nông thôn mới… 3 cán bộ trên cần bị kiểm điểm, xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Đối với những sai phạm nêu trên, chủ tịch UBND huyện Quế Sơn đã ra quyết định giao phòng nội vụ - cơ quan thường trực hội đồng kỷ luật huyện Quế Sơn hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Quế Long tiến hành kiểm điểm, xử lý tập thể UBND, BQL xây dựng nông thôn mới xã và các cá nhân sai phạm theo quy định, thời gian hoàn thành trước ngày 5-5.

Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn yêu cầu tiếp tục thực hiện mô hình nhưng không chỉ đạo thu hồi ngay số nhím đã giao sai đối tượng mà nêu rõ, nếu có người đăng ký nhận nuôi thì có kế hoạch tổ chức thu hồi và giao nhận nhím chăn nuôi như phương án phê duyệt, nếu không có ai nhận nuôi thì 3 cán bộ được nuôi tiếp.

UBND huyện Quế Sơn cũng kiến nghị ban thường vụ huyện ủy kiểm điểm về mặt Đảng đối với những tập thể, cá nhân sai phạm.

Q.Vinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).