Quan xã “ăn” tiền hỗ trợ trâu, bò của người nghèo

30 Tháng 05, 2015 | 09:21

(NLĐO)- 115 triệu đồng Chính phủ hỗ trợ mua 23 con trâu, bò cho người nghèo đã bị cán bộ xã Xuân Thắng (Thanh Hóa) lập hồ sơ khống để "ăn chặn" và cấp sai đối tượng.

Đồng bào các dân tộc miền núi Thanh Hóa đang cần sự hỗ trợ rất lớn của nhà nước trong công tác xóa đói giảm nghèo

Đồng bào các dân tộc miền núi Thanh Hóa đang rất cần sự hỗ trợ của nhà nước trong công tác xóa đói giảm nghèo

Từ năm 2008 đến năm 2010, thực hiện hợp phần hỗ trợ sản xuất (thuộc chương trình 135), xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (1 trong 7 huyện nghèo nhất nước ở tỉnh Thanh Hóa) được Nhà nước hỗ trợ 115 triệu đồng cho 23 con trâu, bò (tương ứng 5 triệu đồng/1 con). UBND huyện giao cho xã làm chủ đầu tư.

Trong quá trình triển khai thực hiện, xã Xuân Thắng đã thành lập Ban quản lý dự án, trong đó ông Vi Hồng Quang, lúc đó là Chủ tịch UBND xã (hiện giữ chức chủ tịch ủy ban MTTQ xã) làm trưởng ban. Việc bình xét những hộ nghèo được nhận trâu, bò được đưa ra bình xét công khai.

Trong quá trình bình xét, những hộ có danh sách được nhân dân bình xét lại không được nhận mà xã lại cấp cho 9 hộ khác không nằm trong diện được duyệt. Lý do là khi trao tiền cho những hộ này, cán bộ xã nói nếu nhận 5 triệu đồng do Nhà nước hỗ trợ thì phải bỏ thêm tiền ra để mua trâu hoặc bò, nếu không mua được lại phải đền bù. Nhiều gia đình sợ không đủ tiền mua trâu, bò nên không dám nhận.

Còn lại 14 con trâu, bò tương đương với số tiền 70 triệu đồng hỗ trợ người nghèo mua trâu, bò đã được Chủ tịch xã Vi Hồng Quang và ông Vi Thanh Tuyết, Kế toán trưởng của xã (hiện làm cán bộ phụ trách mảng dân tộc của xã) "ăn chặn" của dân bằng cách lập hồ sơ quyết toán khống như: hỗ trợ thôn Dín làm đường giao thông nông thôn hết 22 triệu đồng và hỗ trợ UBND xã làm nhà vệ sinh công cộng là 15 triệu đồng... để hợp thức hóa số tiền để bỏ túi riêng.

Trong khi đó, trên thực tế, việc thôn Dín làm đường giao thông nông thôn và các cầu qua khe là từ nguồn đóng góp của nhân dân, còn công trình vệ sinh UBND xã lại được trích từ nguồn ngân sách của xã.

Ông Cầm Bá Đứng, Phó chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, cho biết thông tin về những sai phạm ở xã Xuân Thắng là đúng sự thật. “Huyện sau đó đã thành lập đoàn thanh tra làm rõ những sai phạm, đồng thời yêu cầu xã này giao nộp lại số tiền 115 triệu đồng từ 23 con trâu, bò hỗ trợ theo chương trình vào Kho bạc Nhà nước. Số tiền trên đã được xã Xuân Thắng nộp lại cho nhà nước” - ông Đứng nói.

Dù sai phạm đã rõ nhưng các cá nhân có liên quan không hề bị xử lý. Hiện ông Vi Hồng Quang đang giữ chức Chủ tịch MTTQ xã, còn ông Vi Thanh Tuyết chuyển sang làm cán bộ phụ trách mảng dân tộc. Những người này chuyển sang giữ các chức vụ khác không phải do bị xử lý kỷ luật mà không đủ tín nhiệm. Theo lãnh đạo huyện Thường Xuân, lý do chưa xử lý các cán bộ trên là vì đang chờ kết luận điều tra từ phía công an kinh tế.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).