Quảng Bình: Nhiều nơi vẫn chìm trong biển nước

03 Tháng 11, 2016 | 12:27

(NLĐO)- "Ông tha mà bà chẳng tha. Bà cho cái lụt mồng ba tháng mười"- Đó là câu truyền của người xưa về Lụt Ông và Lụt Bà mà đến năm nay người dân Quảng Bình mới thấy thắm thía.

Sáng 3-11, dù nước đã rút nhưng nhiều nơi ở Quảng Bình vẫn ngập sâu trong biển nước, người dân chỉ có một cách đi lại bằng thuyền.

Lũ ngập trong nha ông Bằng
Lũ ngập trong nha ông Bằng

Ông Võ Văn Trưng (thôn Tân Thành- xã Tân Ninh- huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) đưa chúng tôi đi lũ bằng con đò gỗ nhỏ tựa bàn tay. Vừa chống đò, ông vừa hay chuyện: " Mấy chục năm rồi, năm nay mới đúng với câu truyền của ông cha về Lụt Ông và Lụt Bà. Thông thường, vùng Quảng Ninh - Lệ Thủy có hai con lụt trong năm. Đó là vào dịp 15-9 và 3-10 (âm lịch). Vì vậy nên mới có câu : “Đi mô cũng lo mà về. Mười lăm tháng chín chớ hề bão rơi ". Nếu dịp đó không có lụt thì đến: "Ông tha mà bà chẳng tha. Bà cho cái lụt mồng ba tháng mười". Năm ni, Lụt Ông hay Lụt Bà chia đều có và đều đúng ngày cả khiến bà con thêm phần khốn khó.

Trẻ em chèo phao mang rơm cho trâu tránh lũ
Trẻ em chèo phao mang rơm cho trâu tránh lũ

Theo quan sát của chúng tôi, thôn Tân Thành như một ốc đảo nằm giữa bốn bề sóng nước. Hiện thôn có trên 60 hộ dân và chỉ có khoảng 10 nhà chưa bị ngập. Ông Trưng nói, lũ cũng quen rồi nhưng cũng ít khi trong năm có cả Lụt Ông, Lụt Bà như vậy.

Ghé nhà ông Bằng, nước trong nhà còn ngập gần cả mét. Bàn ghế đều được chồng lên. Từ nhà bếp vào nhà lớn mọi người di chuyển theo tấm ván kê trên mấy chiếc ghế. Giữa nhà, chiếc giường được buộc lên cao sát trần làm nơi ngủ chung cho cả nhà trong mấy ngày lụt. Thấy tôi ái ngại nhìn thằng bé chống phao đi trong lũ, ông Trưng bảo:"Lo chi, hắn bơi như con rái cá từ lúc đi học mẫu giáo. Trẻ con vùng ni toàn vậy cả".

Ông Dương đưa đò vào nhà
Ông Dương đưa đò vào nhà

Nhà ông Trương Dương ở giữa xóm bộc bạch: "Cũng phải chuẩn bị mọi thứ để sống với lũ. Nhưng làm hai cái liền nhau như vậy thì không có sức mà chịu đựng nổi". Ông Dương nói xong chỉ tay ra phía gốc cây lộc vừng trước nhà nói lúc tối, nước ngập vô nhà gần mét rưỡi. Sáng nay có ra một chút, nhưng gần trưa lại dâng lên rồi chứ chưa có dấu hiệu rút..

Từ Tân Thành, chúng tôi cắt lũ chèo qua thôn Hữu Tân. Đây là thôn trũng của xã Tân Ninh. Thôn có 192 hộ thì bị ngập hầu hết.

Ông Nguyễn Ngọc Thụ- Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh vừa đi kiểm tra tình hình lũ lụt về. Ông cho biết toàn huyện có 7 xã đang bị ngập sâu và bị chia cắt. Tất cả phải đi lại bằng thuyền. Một số xã khó tiếp cận được các vùng dân cư như Trường Xuân, Trường Sơn các xã khác còn ngập sâu như Tân Ninh, Hàm Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh, Xuân Ninh. Tính đến trưa ngày 2/11, toàn huyện có khoảng 7.500 hộ bị ngập. Trong đó có khoảng 3.000 hộ ngập khoảng một mét.

Rác ngập cả vùng làm hư hại cây trồng
Rác ngập cả vùng làm hư hại cây trồng

Theo báo cáo nhanh của ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình, đến trưa ngày 3-11, toàn tỉnh có gần 20.000 nhà bị ngập lũ. Nhiều tuyến đường giao thông như đường Hồ Chí Minh, QL 12A, 15... nhiều điểm vẫn đang bị chia cắt. Một số địa phương ở thị xã Ba Đồn, huyện Tuyên Hóa... lũ đã bắt đầu rút chậm.

Chùm ảnh ngập lụt ở huyện Quảng Ninh mà phóng viên ghi lại trong sáng 3-11:

Nước vẫn còn ngập sâu trong nhà dân
Nước vẫn còn ngập sâu trong nhà dân
Nước ngập làm sập nhà
Nước ngập làm sập nhà
Vẫn còn mênh mông nước
Vẫn còn mênh mông nước
Lực lượng chức năng cố gắng tiếp cận vùng bị cô lập
Lực lượng chức năng cố gắng tiếp cận vùng bị cô lập
Đi lại bằng thuyền
Đi lại bằng thuyền
Ngập nặng
Ngập nặng
Vớt rác khai thông dòng chảy
Vớt rác khai thông dòng chảy
Chèo thuyền kiểm tra nhà cửa
Chèo thuyền kiểm tra nhà cửa
Tâm Phùng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).