Quảng Nam báo cáo Thủ tướng vụ phá rừng pơ mu

22 Tháng 07, 2016 | 07:43

(NLĐO) – Trong văn bản báo cáo Thủ tướng, tỉnh Quảng Nam cho biết vụ phá rừng có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức nhà nước, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Sáng 22-7, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã có văn bản chỉ đạo gửi các cơ quan ban ngành, liên quan đến vụ phá rừng pơ mu trăm tuổi ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Văn bản này đồng thời gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan như Bộ NN-PTNT, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bộ tư lệnh Quân khu V...


Tỉnh Quảng Nam khẳng định có dấu hiệu bảo kê cho lâm tặc

Tỉnh Quảng Nam khẳng định có dấu hiệu bảo kê cho lâm tặc

Trong văn bản, chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định đây là vụ vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, nằm trong địa bàn quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt của khu vực biên giới. Tình tiết vụ việc có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được nhà nước được giao nhiệm vụ, gây hoài nghi, mất niềm tin trong nhân dân và tạo dư luận xã hội không tốt. Vì vậy, cần phải truy cứu và xử lý nghiêm túc các sai phạm và làm rõ, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương có liên quan.

Ông Thu cũng yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam lập chuyên án, làm việc với Sở An ninh tỉnh Sê Kông (Lào) và các đơn vị chức năng, bằng mọi cách không để bỏ lọt tội phạm. Chủ động kiến nghị các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn, quản lý để phục vụ tốt nhất cho hoạt động điều tra, truy cứu trách nhiệm pháp lý và xử lý sai phạm.

Các cơ quan như Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh có trách nhiệm tham mưu, liên hệ với chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Sê Kông, chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện, phối hợp kịp thời trong công tác điều tra xử lý.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP, Cục Hải quan, Sở NN-PTNT và UBND huyện Nam Giang chỉ đạo các tập thể, cá nhân liên quan báo cáo giải trình về trách nhiệm quản lý, thực hiện chức trách, nhiệm vụ, tạm thời đình chỉ công tác đối với các cá nhân có dấu hiệu sai phạm để chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Đồng thời, củng cố lại bộ máy tổ chức để tăng cường quản lý tốt địa bàn, trách nhiệm quản lý ngành, lĩnh vực.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng phân công đồng chí ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc này, theo dõi và báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Quảng Nam báo cáo Thủ tướng vụ phá rừng pơ mu

Ông Lê Trung Thịnh (trên) và Nguyễn Tấn Lạc là 2 trong số 4 người bị đình chỉ công tác

Ông Lê Trung Thịnh (trên) và Nguyễn Tấn Lạc là 2 trong số 4 người bị đình chỉ công tác

Ông Nguyễn Hồng Quang cho biết thêm, Tỉnh ủy Quảng Nam cũng đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu đối với đảng viên theo Điều lệ Đảng.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 9-7, từ tin báo của người dân, công an phát hiện 280 phách gỗ pơ mu được tập kết trong rừng, cách Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang khoảng 500 m. Công an sau đó phát hiện hơn 60 cây pơ mu trăm tuổi tại tiểu khu 351 bị chặt hạ. Mở rộng điều tra, công an phát hiện hàng trăm phách gỗ nằm sát và trong khuôn viên trạm biên phòng, hải quan. Điều đáng nói, đây là khu vực được biên phòng kiểm soát nghiêm ngặt, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Đến thời điểm này, ông Lê Trung Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang và 3 sĩ quan gồm thượng tá Nguyễn Tấn Lạc, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, trung tá Đỗ Hoàng Minh, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu Nam Giang và trung tá Lê Xuân Chính, Đồn phó kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Nam Giang đã bị tạm đình chỉ công tác.

Tin-ảnh: Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).