Quảng Ninh thí điểm cho xe tự lái Trung Quốc vào du lịch

11 Tháng 10, 2016 | 08:55

(NLĐO)- Thời gian nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam, khách có xe tự lái Trung Quốc được ở lại không quá 3 ngày/lần cấp phép, nếu bất khả kháng như tai nạn, hư hỏng, phương tiện thì được gia hạn 1 ngày.

Đón khách quốc tế tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh - ảnh: TRỌNG ĐỨC
Đón khách quốc tế tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh - ảnh: TRỌNG ĐỨC

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái được hoạt động qua lại giữa thành phố Móng Cái và Đông Hưng - Trung Quốc, thời gian thực hiện thí điểm từ nay đến hết ngày 11-1-2017.

Theo đó, các loại phương tiện ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống, thuộc sở hữu cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch của Trung Quốc được nhập cảnh và tham quan du lịch ở Việt Nam và ngược lại. Thời gian nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam, khách Trung Quốc được ở lại không quá 3 ngày/lần cấp phép, nếu bất khả kháng như tai nạn, hư hỏng phương tiện thì cấp gia hạn 1 ngày.

Phạm vi khách du lịch được phép di chuyển là trong thành phố Móng Cái nhưng không vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15, bến tàu Dân Tiến, xe không được hoạt động trên tuyến Quốc lộ 18C (thuộc vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

Doanh nghiệp (DN) được cấp phép thực hiện quản lý khai thác thí điểm loại hình xe du lịch tự lái là Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai. Hoạt động này phải thuân thủ một số nguyên tắc như sau: Về quy định nhận diện, xe tự lái Trung Quốc phải dán logo, mẫu logo do đơn vị tự xây dựng, đăng ký với Sở Giao thông Vận tải để thống nhất quản lý. DN lữ hành phải ký hợp đồng trọn gói theo phương thức du lịch với đối tác trong tổ chức cho đoàn khách du lịch sử dụng ô tô du lịch tự lái, xuất và nhập cảnh Việt Nam. Đồng thời, DN phải bố trí nhân viên thông thạo tiếng Trung ngồi trên xe đầu tiên để dẫn đường cho đoàn xe du lịch của Trung Quốc trong quá trình tham gia giao thông tại Móng Cái.

Về quy định số lượng xe và khách tham quan, UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép tối thiểu 5 xe và tối đa không quá 20 xe, mỗi đoàn/lần. Trong thời gian nhập cảnh du lịch, tổng lượng xe tự lái Trung Quốc tại Việt Nam không quá 100 chiếc/ngày, xong các xe đợt trước mới được quyền cấp phép xe đợt sau.

Các cơ quan ở Quảng Ninh như Sở GTVT và Hải quan, Biên phòng phải thực hiện việc nhập cảnh theo quy định trên.

T.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).