Quyết xóa “điểm đen” kẹt xe

19 Tháng 01, 2017 | 23:05

Việc đưa vào sử dụng nhiều dự án giao thông, xây cầu vượt, hầm chui cùng với ứng dụng giải pháp điều tiết giao thông mới đã và đang từng bước giúp TP HCM giải tỏa những “điểm đen” về giao thông

Sáng 19-1, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM chính thức đưa một nhánh cầu vượt bằng thép ngã sáu Gò Vấp vào sử dụng, giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông cho khu vực này và các tuyến đường lân cận.

Xây cầu vượt, hầm chui

Cầu vượt ngã sáu Gò Vấp được khởi công từ tháng 9-2016, dài 240,7 m, rộng 6 m. Theo tính toán của Sở GTVT TP HCM, khi nhánh cầu vượt được đưa vào sử dụng sẽ giảm kẹt xe đến 80% tại nút giao này.

Một nhánh cầu vượt ngã sáu Gò Vấp được đưa vào hoạt động sáng 19-1, góp phần giải tỏa kẹt xe cho nút giao thông này
Một nhánh cầu vượt ngã sáu Gò Vấp được đưa vào hoạt động sáng 19-1, góp phần giải tỏa kẹt xe cho nút giao thông này

Cùng với cầu vượt, các tuyến đường ra vào ngã sáu Gò Vấp cũng được mở rộng, tạo sự thông thoáng. Trước đó, khu vực hướng xe từ đường Nguyễn Oanh, Quang Trung vào đường Nguyễn Kiệm thường xuyên bị kẹt, nhất là vào giờ cao điểm.

Sở GTVT TP HCM sáng 19-1 cũng đã khởi công xây hầm chui An Sương với mức đầu tư trên 514 tỉ đồng. Công trình gồm hầm đôi theo hướng Trường Chinh - Quốc lộ 22, mỗi hướng một hầm kết cấu bằng bê tông cốt thép C30 với 5 đốt, mỗi đốt dài 25 m, lòng hầm rộng 25 m. Phần hầm hở nhánh N1 hướng từ trung tâm TP đi huyện Củ Chi, phía đường Trường Chinh và nhánh N2 hướng ngược lại, phía Quốc lộ 22. Mỗi nhánh dài từ 120-140 m, gồm 6-7 đốt, mỗi đốt 20 m; bó vỉa hè mỗi bên 20 m. Theo tính toán, chiều rộng hầm bảo đảm cho 2 làn xe rộng từ 9 đến 9,5 m, tỉnh không thông xe dưới hầm 4,75 m. Ngoài ra còn xây dựng hệ thống thoát nước, hệ thống bơm hút nước, chiếu sáng, cây xanh. Dự án dự kiến hoàn thành thi công trong 600 ngày.

Trước đó, cuối năm 2016, Sở GTVT TP HCM cũng đã thực hiện nhiều dự án giải tỏa “điểm đen kẹt xe”, như làm đường nối đường Nguyễn Văn Cừ, đường dẫn nối cầu Nguyễn Tri Phương với đường Võ Văn Kiệt. Đây được coi là các dự án góp phần rất lớn trong việc chống ùn tắc giao thông cho TP trong tương lai.

Điều phối kẹt xe qua mạng

Trong nỗ lực giải quyết bài toán kẹt xe, nâng cao hiệu quả điều tiết giao thông trên địa bàn, chiều 19-1, Sở GTVT TP HCM đã đưa vào sử dụng cổng thông tin giao thông trên nền bản đồ số trực tuyến tại địa chỉ: www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn và ứng dụng trên thiết bị di động.

Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết cổng thông tin này là kênh cung cấp thông tin về tình trạng giao thông theo thời gian thực cùng các thông tin tiện ích, công cụ tìm đường, chức năng tiếp nhận, phản hồi trực tuyến các phản ánh của người dân về sự cố hạ tầng giao thông, tình trạng giao thông...

Theo đó, thông tin về hình ảnh giao thông trực tuyến được truyền tải từ hơn 300 camera giao thông được lắp đặt tại các tuyến đường, khu vực đang xảy ra ùn tắc giao thông. Thông qua cổng thông tin này sẽ cung cấp công cụ hỗ trợ tư vấn cho người dân về lộ trình lưu thông nhằm giúp người dân đưa ra những quyết định lộ trình lưu thông hợp lý.

Cổng thông tin sẽ hoạt động liên tục 24/24 giờ để phục vụ người dân. “Trong quá trình khai thác sử dụng, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện, bổ sung và nâng cấp lên các phiên bản tiếp theo nhằm mục tiêu cung cấp cho người dân TP một dịch vụ thông tin giao thông chất lượng cao, hiệu quả và thân thiện” - ông Lâm nhấn mạnh.

Theo khảo sát của Sở GTVT, hiện trên địa bàn TP có 37 điểm thường xuyên xảy ra nguy cơ ùn tắc giao thông. Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó giải pháp xây cầu vượt, hầm chui ở các nút giao thông cùng với việc ứng dụng công nghệ, số hóa điều tiết giao thông đã và đang từng bước giúp TP HCM giải tỏa những “điểm đen” về ùn tắc, góp phần nâng cao chất lượng sống, phát triển kinh tế - xã hội cho TP.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).