Ra khơi bảo vệ ngư trường truyền thống

30 Tháng 05, 2014 | 21:43

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 30-5, đại biểu Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết ngư dân không sợ Trung Quốc, sẵn sàng ra khơi bảo vệ ngư trường truyền thống

Phóng viên: Ông nhận định thế nào về việc Chính phủ đang dự thảo một chính sách, trong đó sẽ hỗ trợ lãi suất cho vay 3% đối với ngư dân?

- Ông Đặng Ngọc Tùng:

Ra khơi bảo vệ ngư trường truyền thống

Tôi đi tiếp xúc với bà con ngư dân, đặc biệt là các đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá nhiều lần, nghe ngư dân và nghiệp đoàn nghề cá thường than bị đầu nậu cho vay nặng lãi nên việc đánh bắt cá không đủ trang trải cho các chi phí. Trong phiên họp thường kỳ tháng 5 diễn ra ngày 29-5, Chính phủ đã có những quyết sách rất hay đối với ngư dân đánh bắt cá xa bờ. Chủ trương cho vay đóng tàu sắt tới 90%, thời hạn vay trong vòng 10 năm mà lãi suất chỉ có 3%; tàu gỗ là 70%, lãi suất cũng 3%. Tôi tin rằng tuyệt đại đa số ngư dân đồng tình, ủng hộ vay tiền đóng tàu để bám biển. Ngư dân miền Trung, đặc biệt là ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), rất thuộc ngư trường truyền thống mà cha ông đã đánh bắt cá. Cho nên Trung Quốc dù có phá, đuổi, bắt, đâm chìm tàu thì ngư dân Việt Nam vẫn không bao giờ từ bỏ ngư trường truyền thống.

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trao quà hỗ trợ ngư dân của một tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm chiều 26-5 Ảnh: BÍCH VÂN
Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trao quà hỗ trợ ngư dân của một tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm chiều 26-5 Ảnh: BÍCH VÂN

Tôi đã gặp nhiều thanh niên, đoàn viên ngư dân, họ nói không sợ gì Trung Quốc, sẵn sàng ra khơi đánh bắt để bảo vệ ngư trường truyền thống của tổ tiên, đồng thời góp phần bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc.

Theo ông, việc hỗ trợ lãi suất 3% đối với ngư dân liệu đã đủ chưa hay cần những biện pháp hỗ trợ nào khác?

- Tại phiên họp Chính phủ ngày 29-5, chúng tôi đề xuất hỗ trợ thêm cho ngư dân về khoa học - kỹ thuật để làm sao tăng được sản phẩm mà ngư dân đánh bắt. Ví dụ, với hàng trăm tàu đánh bắt cá của ngư dân phải có tàu phục vụ hậu cần lớn đi theo để cung cấp nước, xăng dầu, các vật dụng cần thiết để họ bám biển dài ngày, không phải chạy ra chạy vào nữa. Nhưng quan trọng hơn, tàu hậu cần phải thu mua sản phẩm ngư dân đánh bắt được, hướng dẫn cho ngư dân về kỹ thuật để sản lượng cá bảo đảm và tăng chất lượng. Ví dụ, việc ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương, nếu bảo quản không tốt thì giá trị sẽ giảm rất nhiều, còn có kỹ thuật thì giá trị sẽ tăng gấp 6-7 lần.

Bên cạnh việc hỗ trợ các mặt, về kỹ thuật cũng đã được Chính phủ đưa ra hỗ trợ ngư dân trong thời gian sắp tới.

Thách thức nhưng cũng là cơ hội

Ông Đặng Ngọc Tùng cho biết Chính phủ đang tính toán các giải pháp thật cần thiết để kinh tế tiếp tục phát triển, ổn định và giảm lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc. Chủ trương mà Chính phủ đưa ra là kịp thời giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Hơn nữa, tạo điều kiện và tuyên truyền để người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp, sớm đưa kinh tế tiếp tục phát triển. Đặc biệt, lấy lại uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, để họ hiểu rõ hơn về tinh thần yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

ĐỖ DU ghi

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).