Rét kỷ lục, nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh

25 Tháng 01, 2016 | 11:01

(NLĐO)- Do giá rét hiếm thấy tại Việt Nam cũng như Trung Quốc, nên lượng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) sang Trung Quốc đang bị ùn ứ nghiêm trọng.


Xe chở nông sản bị ùn ứ kéo dài ở gần cửa khẩu Tân Thanh từ nhiều ngày qua - Ảnh: Văn Duẩn

Xe chở nông sản bị ùn ứ kéo dài ở gần cửa khẩu Tân Thanh từ nhiều ngày qua - Ảnh: Văn Duẩn

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết do thời tiết khắc nghiệt, phía Trung Quốc đang có mưa bão tuyết, mặt khác theo phản ánh của chủ hàng thì mặt hàng thanh long của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc ép giá, trong khi đó, năng lực nhận hàng (bến bãi) của phía Trung Quốc còn hạn chế nên lượng hàng xuất qua cửa khẩu Tân Thanh có biểu hiện chững lại so với trước khi đợt rét kỷ lục này diễn ra

Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết do ảnh hưởng của thời tiết, lượng xe chở nông sản xuất khẩu được thông quan trong 3 ngày gần đây giảm mạnh, trong đó chủ yếu là dưa hấu, thanh long, nhãn. Nếu ngày 22-1 xuất được gần 290 xe hàng sang Trung Quốc thì ngày 23 chỉ được 189 xe và ngày 24-1 cũng chỉ xuất được 147 xe.

Được biết hiện có khoảng 400 xe vẫn nằm chờ trong khu vực cửa khẩu và có 100 xe bị ùn ứ và phải đỗ dọc đường quốc lộ gần cửa khẩu Tân Thanh chờ thông quan xuất hàng qua Trung Quốc

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh và chỉ đạo các ban, ngành chủ động hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa một cách thuận lợi nhất. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng cho biết sẽ có kế hoạch hội đàm với các cơ quan phía Trung Quốc để tăng thời gian thông quan tại cửa khẩu, đồng thời mở một số bến bãi để đưa lượng hàng của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu được nhiều hơn.

Tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến cáo, để tránh thiệt hại do hàng hóa bị ùn ứ tại cửa khẩu, các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cần theo dõi chặt chẽ các thông tin, để điều tiết hàng hóa ra khu vực cửa khẩu Tân Thanh một cách hợp lý.

Tin-ảnh: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).