Rối chuyện chung cư

10 Tháng 04, 2017 | 21:54

Nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng khi sống ở các chung cư chưa nghiệm thu, chưa hoàn thiện các hạng mục

Chung cư HQC Plaza (đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, TP HCM) dự kiến bàn giao cho người dân vào cuối năm 2015. Đến hẹn, chủ đầu tư xin gia hạn đến hết tháng 4-2016. Thế nhưng, khi đến ngày nhận nhà, nhiều người té ngửa khi thấy công nhân vẫn đang hì hục trộn bê tông, vật liệu xây dựng bày la liệt…

Sống trong “công trường”

Nhớ lại ngày đầu mới dọn đến chung cư trên, anh Châu Thanh Hùng - cư dân sống ở căn hộ E1 tầng 10, block 3 - vẫn còn hãi hùng. Nơi anh ở chẳng khác nào một đại công trường đang thi công. Việc ăn ở, sinh hoạt, đi lại có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào. “Đi trong thang máy mà bên ngoài thang, kỹ sư, thợ điện vẫn hì hục tháo lắp các thiết bị liên quan. Lúc đó, thang đứng hay gặp sự cố gì thì không biết xoay trở ra sao” - anh Hùng nói.

Theo anh Hùng, qua vài tháng sinh sống, anh và nhiều cư dân ở chung cư này bị một phen hoảng hốt khi đang ngủ phát hiện cháy ở block 4 buộc hàng trăm người phải sơ tán. “Sợ hãi, ám ảnh là những gì chúng tôi đang phải gánh chịu” - anh Hùng nói và thông tin thêm hiện nay bãi giữ xe chung cư vẫn chưa hoàn thiện dù cư dân đã vào ở tròn năm (!).

Dù đã thông báo cho khách hàng block B1 đến nhận nhà từ tháng 3 nhưng đến những ngày đầu tháng 4-2017, chung cư Topaz City vẫn là một đại công trường Ảnh: SỸ ĐÔNG
Dù đã thông báo cho khách hàng block B1 đến nhận nhà từ tháng 3 nhưng đến những ngày đầu tháng 4-2017, chung cư Topaz City vẫn là một đại công trường Ảnh: SỸ ĐÔNG

Chung cư Nguyễn Quyền (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM) dù chưa được thẩm duyệt về PCCC nhưng chủ đầu tư đã để 300 người vào sống bên trong 156 căn hộ. Anh Phạm Minh Long, một cư dân, than thở: “Mỗi lần xuống tầng hầm rất ngột ngạt vì hệ thống hút gió, khói chưa lắp đặt xong”. Lo lắng trước an nguy của mình, anh Long và nhiều cư dân mang đơn đi khiếu nại chính quyền. Sau đó, lực lượng PCCC đã rất nhiều lần gửi đơn đến chủ đầu tư đề nghị khắc phục hậu quả nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì.

Còn theo phản ánh của cư dân chung cư Tecco Green Nest (phường Tân Thới Nhất, quận 12) thì tháng 12-2015, chủ đầu tư đã đưa cư dân vào ở trong điều kiện nhiều công trình chưa xây xong. Tại đây, cư dân phát hiện một số vị trí dây điện chạy âm tường không sử dụng vỏ bảo vệ gây mất an toàn cháy nổ. Cũng tại chung cư này đã có 2 lần Cảnh sát PCCC TP HCM thành lập đoàn liên ngành đến kiểm tra, xử phạt nhưng tới nay, chủ đầu tư vẫn cứ rề rà không có động thái chấn chỉnh.

Bị lừa!

Đó là câu cảm thán của ít nhất 2 khách hàng mua căn hộ ở chung cư Topaz City (đường Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8, TP HCM) do Công ty CP Kinh doanh nhà Vạn Thái làm chủ đầu tư khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động.

Anh Hà Quang Huy cho biết gia đình mua căn hộ ở tầng 23 thuộc dự án chung cư trên. Giữa tháng 3-2017, anh Huy nhận được thư thông báo đóng tiền đợt cuối là 25% và 2% phí bảo trì cũng như quy trình bàn giao nhà. Khi anh Huy gọi điện hỏi thăm bộ phận chăm sóc khách hàng xem căn nhà đã ở được chưa thì được trả lời mới giao chìa khóa để khách hàng thiết kế nội thất và chưa ở được. “Như vậy là chủ đầu tư Vạn Thái không tuân thủ hợp đồng. Chung cư chưa được nghiệm thu bởi các cơ quan chức năng mà chủ đầu tư đã lên lịch giao nhà cũng như thu 95% giá trị căn hộ” - anh Huy bức xúc.

Cùng chung cảnh ngộ, chị T.T.T.N (ngụ quận 5, TP HCM) mua căn hộ ở block B1 thuộc dự án này cũng nhận được thư yêu cầu đóng tiền của chủ đầu tư. Chị N. cho biết các lần trước, khi mình chậm đóng tiền là nhân viên bên họ gọi điện ầm lên yêu cầu đóng gấp cũng như dọa thanh lý hợp đồng. Nhưng lần này lại không thấy gọi điện nhắc đóng tiền mặc dù thời hạn bàn giao nhà đã gần hết. Theo chị N., hợp đồng đến tháng 3-2017 là phải bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư lại không thúc giục có thể do dự án chậm tiến độ. Đồng quan điểm, anh Huy nói chủ đầu tư yêu cầu đóng tiền và nhận chìa khóa là để “né” bồi thường trễ hợp đồng. Anh Huy cho biết nếu trễ hợp đồng, chủ đầu tư phải chịu phạt lãi 0,05%/ngày trên tổng số tiền khách hàng đã đóng. “Như gia đình chúng tôi đã đóng hơn 800 triệu đồng, mỗi ngày trễ hạn, chủ đầu tư phải trả lãi phạt khoảng 400.000 đồng” - anh Huy tính toán. Trước sự việc trên, anh Huy cho biết đã cùng nhiều khách hàng gửi đơn yêu cầu chủ đầu tư tổ chức cuộc họp để trao đổi, thảo luận nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Trở lại câu chuyện của anh Hùng ở chung cư HQC Plaza. Anh Hùng cho rằng khi anh “kể tội”chủ đầu tư chắc nhiều người sẽ thắc mắc tại sao thấy nguy hiểm mà vẫn cứ nhận nhà? “Tôi xin nói luôn là thời điểm đó, chủ đầu tư hứa sẽ sớm hoàn thiện nên tôi mới ký vào hợp đồng. Ai ngờ họ nói không như làm” - anh Hùng bức xúc. Tương tự, đến thời điểm hiện tại, anh N.T.N, một cư dân của chung cư Tecco Green Nest, vẫn nói mình đã bị lừa. Với lời hứa sau khi nhận nhà sẽ sớm hoàn thiện các công trình công cộng như bể bơi, lan can… nên nhiều cư dân mới ký vào hợp đồng. Ai ngờ đây là chiêu lừa để né bồi thường việc giao nhà trễ hạn!

Lỗi ở cư dân?

Chúng tôi đã mang những thắc mắc của cư dân tương lai đến hỏi chủ đầu tư chung cư Topaz City là Công ty CP Kinh doanh nhà Vạn Thái. Đại diện bộ phận chăm sóc khách hàng cho biết theo dự kiến, block B1 giao nhà vào tháng 11-2016 nhưng theo quy định chung, chủ đầu tư có thêm 120 ngày để bàn giao nhà cho khách. Do đó, giữa tháng 3-2017, công ty gửi thư thông báo chuẩn bị tài chính để khách hàng chuẩn bị, đây là một bước trong quy trình bàn giao nhà.

Tuy nhiên, theo ghi nhận vào những ngày đầu tháng 4-2017, dự án này vẫn đang trong giai đoạn xây dựng. Nhiều cư dân được đến xem nhà nhưng vẫn chưa thể vào ở. Một số căn nhà mắc phải lỗi nhỏ nên khách hàng phải ghi lại phiếu để chủ đầu tư sửa chữa khiến việc giao nhà chỉ mang tính hình thức.

Chung cư ở TP HCM đang tăng chóng mặt vì hợp túi tiền nhiều người Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Chung cư ở TP HCM đang tăng chóng mặt vì hợp túi tiền nhiều người Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo tìm hiểu, ở các dự án chung cư, chủ đầu tư sẽ bàn giao theo từng đợt, thứ tự bàn giao có thể từ tầng dưới lên hoặc từ các tầng trên xuống để có thời gian hoàn thiện từng tầng. Tuy nhiên, ở dự án Topaz City, chủ đầu tư gửi thông báo đến toàn bộ 273 khách hàng mua nhà thuộc dự án trên. Như vậy, khách hàng chỉ cần đóng đủ tiền thì có thể nhận nhà nhưng những căn nhà này chưa thể vào ở được.

Lúc này, đại diện bộ phận chăm sóc khách hàng lại giải thích: “Đối với những dự án nhà ở hình thành trong tương lai, việc mua bán là quan hệ dân sự nên 2 bên có thể thỏa thuận. Khách hàng cần tin tưởng chủ đầu tư”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thùy, Phó Phòng Tổ chức Hành chính Công ty Tecco - chủ đầu tư chung cư Tecco, cho rằng có 2 dạng hợp đồng ký kết với cư dân, gồm giao nhà với tình trạng đã hoàn thiện 100% kết cấu bên trong và nhà giao với căn hộ thô. Vì vậy, cư dân cứ nghĩ công trình chưa hoàn thành. “Chúng tôi khẳng định PCCC đã được nghiệm thu hết và chỉ còn một số công trình phụ cận đang hoàn tất” - bà Thùy nói. Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, cuối năm 2016, tại buổi kiểm tra tình hình cháy, nổ, thượng tá Trần Văn Thạnh, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC TP HCM, đã nổi nóng khi nghe bà Thùy lý giải việc cho phép cư dân vào sinh sống. Bà Thùy nói: “Do người dân mong muốn vào ở sớm. Ban đầu, khách hàng xin mang theo nội thất vào trước và sẽ ở sau. Tuy nhiên, họ ở luôn khiến chúng tôi không kiểm soát được”.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư chung cư HQC Plaza phủ nhận việc ép khách hàng vào nhận căn hộ khi chưa hoàn thiện. Người này cho rằng việc bàn giao nhà, đã gửi thông báo cho khách hàng đến kiểm tra và nghiệm thu nhận căn hộ. Nếu cư dân đồng ý sẽ ký biên bản bàn giao. “Chúng tôi không ép ai cả, do các cư dân bí bách về nhu cầu nhà ở nên họ đề nghị được nhận nhà (!?)” - đại diện chủ đầu tư chung cư HQC Plaza cho biết.

Sẽ xử phạt kịch khung

Sở Xây dựng TP HCM cho biết để ngăn chặn các trường hợp nhà chưa hoàn thiện đã cho phép cư dân vào ở, sở sẽ tổ chức các đợt thanh - kiểm tra.

“Khi tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện đơn vị nào cố tình cho cư dân vào sinh sống khi dự án chưa hoàn thiện, nghiệm thu, sẽ gửi đơn yêu cầu người dân di dời và đặt biệt xử phạt nghiêm các chủ đầu tư. Mức xử phạt sẽ kịch khung để răn đe” - đại diện Sở Xây dựng TP HCM nhấn mạnh.

Kỳ tới: Bi hài ban quản trị!

LÊ PHONG - SỸ ĐÔNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).