Rùng mình đi qua cầu gãy lan can, trồi sắt thép

14 Tháng 07, 2015 | 06:13

(NLĐO)- Người dân và cả các xe trọng tải lớn hàng ngày vẫn phải rùng mình đi qua Cầu Trộ (Hương Khê, Hà Tĩnh) khi cầu xây dựng từ rất lâu, trồi sắt hoen gỉ, gãy lan can về phía vực sâu.

Lan can hai bên cầu đã bị gãy đổ
Lan can hai bên cầu đã bị gãy đổ

Được xây dựng từ lâu lại không được trùng tu, sửa chữa thường xuyên, cầu Trộ thuộc địa phận xóm 6, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã xuống cấp nghiêm trọng, gãy lan can, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người và phương tiện qua lại.

Cầu Trộ là cây cầu liên xã, lại nằm trên huyện lộ 6 - con đường độc đạo về trung tâm xã Hương Thủy - nên mỗi ngày có lượng phương tiện qua lại tương đối đông, nhất là những xe có trọng tải lớn, xe chở vật liệu xây dựng. Theo thời gian, cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Theo quan sát, nhiều chỗ ở phần mặt cầu, cả tảng bê tông đã bị rơi xuống suối, có chỗ còn lòi cả sắt thép đã hoen gỉ. Lan can hai bên cầu đã bị gãy, phía trên mặt cầu nhiều nơi bị bong tróc hết lớp xi măng, trồi sắt thép. Mặt cầu hẹp và nhiều chỗ lồi lõm, ghồ ghề. Khi xe ô tô, đặt biệt là các xe ô tô chở vật liệu, đi qua, cây cầu lại rung lên từng hồi như sắp gãy, khiến những người đứng gần không khỏi rùng mình.

Một người dân địa phương thường xuyên đi qua cung đường này cho biết: “Cây cầu này đã xuống cấp từ nhiều năm nay. Sợ nhất là vào buổi tối. Cũng may là vực không sâu nên chưa gây thiệt hại về người. Mỗi khi các xe ô tô có trọng tải lớn đi qua là chiếc cầu lại rung bần bật như muốn gãy đổ”.

Dây thép néo đã hoen rỉ sắp đứt
Dây thép néo đã hoen rỉ sắp đứt

Không chỉ có cầu Trộ, mà cầu Đất (thuộc xóm 9, xã Hương Thủy) nằm trên tuyến đường này cũng đã xuống cấp nghiêm trọng. Trước đây, một chiếc xe tải lớn chạy qua đã khiến cầu Đất bị gãy đổ. Đến nay, xã đã huy động làm cây cầu tạm để lưu thông nhưng vẫn không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND xã Hương Thủy, cho biết: Cầu Trộ đã được xây dựng từ rất lâu. Trải qua nhiều chục năm, do không có kinh phí trùng tu, sửa chữa nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, có nhiều xe trọng tải lớn dù biết cầu xuống cấp nhưng vẫn “liều mình” cho xe chạy qua và cũng không ít xe phải quay lại hoặc phải hạ tải mới dám đi qua”.

Dù biết cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng nhiều người dân vẫn phải liều mình đi qua

Dù biết cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng nhiều người dân vẫn phải liều mình đi qua

Cũng theo ông Thọ, muốn khắc phục cây cầu này chỉ có cách thay mới hoàn toàn. Nhưng Hương Thủy là 1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn của huyện Hương Khê, kinh phí địa phương quá hạn hẹp không đủ để đầu tư. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên xin hỗ trợ kinh phí xây dựng nhưng đến nay vẫn đang chờ giải quyết” - ông Thọ nói.

Tâm Đan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).