Ruộng đồng khô hạn, dân lo thiếu ăn

21 Tháng 06, 2016 | 21:50

Nắng nóng kéo dài đang khiến hàng ngàn hecta đất sản xuất ở Quảng Ngãi bỏ hoang, người dân có nguy cơ mất trắng

Liên tục mấy tháng qua, nhiều nơi ở tỉnh Quảng Ngãi không có mưa khiến sông suối khô kiệt. Dù đây là thời điểm bước vào vụ mùa mới nhưng hàng ngàn nông dân đành bỏ hoang ruộng đồng.

Đồng khô, cỏ cháy

Nhà có 2 sào ruộng nhưng gia đình ông Lê Văn Bình (ngụ thôn Làng Măng, xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) đành bỏ hoang vì không có nước tưới.

“Vào thời điểm này năm ngoái, cả 2 sào ruộng đã được xuống giống cho vụ mới nhưng hơn 2 tháng nay trời không mưa, nhiệt độ trung bình từ 37-40 độ C. Các nguồn nước ở khe suối đều cạn kiệt. Cả gia đình chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng này nhưng giờ không biết lấy gì ăn” - ông Bình lo lắng.

Thiếu nước sản xuất khiến gần chục hecta đất trồng lúa ở xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi phải bỏ hoang
Thiếu nước sản xuất khiến gần chục hecta đất trồng lúa ở xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi phải bỏ hoang

Không chỉ gia đình ông Bình, toàn thôn Làng Măng có hơn 10 ha đất sản xuất cũng bỏ hoang vì không có nước tưới. Ông Phạm Văn Ôn - Chủ tịch UBND xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ - cho biết gần 50 ha đất sản xuất của xã Ba Dinh cũng đang bị khô hạn. “Từ đầu tháng 5 đến giờ đã có trên chục hecta diện tích gieo sạ nhưng thiếu nước nên sạ không được. Chúng tôi đang huy động bà con tạm thời nạo vét kênh mương, đắp đập, sắm máy bơm… chống hạn nhưng chỉ giải quyết được một phần diện tích nhỏ” - ông Ôn nói.

Ông Huỳnh Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, khẳng định theo thống kê sơ bộ, toàn huyện Ba Tơ có trên 300 ha đất sản xuất đã gieo trồng bị khô hạn, không có nước tưới và khoảng 50 ha đất sản xuất chưa được gieo sạ. Ngoài ra, toàn bộ diện tích hoa màu chuyển đổi cây trồng trên cạn đến nay vẫn chưa gieo trồng… Theo ông Thương, chưa năm nào diễn biến hạn hán khốc liệt như năm nay. Nhiều người lo lắng không bảo đảm lương thực cho thời gian tới.

Tại huyện miền núi Sơn Hà, Tây Trà hay các huyện đồng bằng như Mộ Đức, Đức Phổ, Nghĩa Hành…, khắp nơi đều lâm vào cảnh ruộng khô, cỏ cháy, hàng trăm hecta đất sản xuất nông nghiệp bỏ hoang. Theo thống kê của HTX nông nghiệp Mộ Đức, Đức Phổ, Nghĩa Hành, mỗi nơi có hơn 100 ha diện tích thiếu nước sản xuất.

Bỏ xứ đi làm thuê

Hạn hán kéo dài không những đang làm hàng trăm hecta đất sản xuất bị bỏ hoang mà còn kéo theo nguy cơ thiếu lương thực, thực phẩm, đặc biệt là đối với nhiều vùng quê nghèo, bản làng miền núi - nơi quanh năm cuộc sống người dân chỉ trông chờ vào những sào ruộng.

Tại thôn Tân Phước, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 240 hộ dân với gần 50 ha đất trồng lúa thiếu nước tưới, phải bỏ phế.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Trưởng thôn Tân Phước, kể vì không có nước tưới, mấy năm qua, cứ đến vụ hè thu, người dân ở thôn Tân Phước lại phải bỏ xứ đi làm thuê khắp nơi.

Tại xã Ba Vì, huyện Ba Tơ cũng có hàng chục hecta đất trồng lúa nước thiếu nước tưới, trong khi cuộc sống người dân nơi đây chỉ trông chờ vào diện tích đất trồng lúa. Bà Phạm Thị Lơ - ngụ xã Ba Vì - cho biết cả gia đình chỉ trông chờ vào gần 3 sào ruộng nhưng nay 2 sào thiếu nước tưới, nguy cơ mất trắng. “Trong nhà mình chỉ còn một ít gạo của nhà nước cấp. Giờ không có mưa nên lúa bị hư hết, ít bữa nữa sợ không có gạo nấu ăn” - bà Lơ nói.

Ông Huỳnh Thương nhận định trước tình hình nắng hạn diễn biến gay gắt, nước tưới thiếu trầm trọng, đời sống người dân chủ yếu sống nhờ vào lúa nước, lúa rẫy có nguy cơ mất trắng. Đặc biệt, ở các bản làng vùng cao, bình thường người dân đã thiếu lương thực, nay nắng hạn gay gắt sẽ càng khó khăn hơn.

Xuống giống và... chờ nước

Ông Nguyễn Mậu Văn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định hiện các địa phương vẫn chưa có số liệu báo cáo cụ thể diện tích đất sản xuất khô hạn. Qua thông tin sơ bộ, nhiều diện tích đất sản xuất của người dân trong tỉnh đã xuống giống đang thiếu nước tưới do nắng hạn kéo dài.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).