Sai phạm nghiêm trọng, xử lý nhẹ hều

24 Tháng 07, 2017 | 23:44

Mắc sai phạm nghiêm trọng trong sử dụng ngân sách, tùy tiện chi mua sắm, cắt xén quyền lợi giáo viên nhưng lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai chỉ bị kỷ luật cảnh cáo

Chiều 24-7, ông Dương Mah Tiệp - Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai - cho biết đang khẩn trương xử lý sau khi có kết luận của Công an tỉnh Gia Lai về sai phạm tại Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Ia Grai.

Quá nhiều sai phạm

Theo Kết luận thanh tra số 01 của UBND huyện Ia Grai về việc quản lý và sử dụng ngân sách trong chi trả các chế độ đối với nhà giáo huyện này, Phòng GD-ĐT Ia Grai đã mắc nhiều sai phạm.

Cụ thể, từ năm 2012 đến nay, Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai chi trả chế độ trợ cấp lần đầu cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP sai quy định. Theo đó, năm 2013 không lập dự toán chi trả cho các đối tượng được thụ hưởng; năm 2014 và 2015 không chi số tiền hơn 1,66 tỉ đồng cho các đối tượng. Trong đó Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai đã dùng hơn 1,1 tỉ đồng chi năm 2014 vào mục đích khác là trái Luật Ngân sách. Trong năm 2015 và 2016, đơn vị dùng hơn 480 triệu đồng từ nguồn chi thường xuyên để chi vào khoản trợ cấp lần đầu là sai mục đích, làm mất cân đối, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chi cho sự nghiệp giáo dục.

Sai phạm nghiêm trọng, xử lý nhẹ hều - Ảnh 1.

Phòng GD-ĐT, nơi ông Thuấn hiện vẫn đang làm trưởng phòng

Ngoài ra, từ năm 2013-2015, Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai chi trả chế độ cho giáo viên không kịp thời, không đúng quy định. Cụ thể, không chi trả lương dạy thêm giờ kịp thời tại một phần học kỳ I năm học 2013-2014 với số tiền hơn 1,7 tỉ đồng; học kỳ I năm học 2014-2015 với số tiền hơn 4,85 tỉ đồng; để thiếu hụt tiền tăng giờ học kỳ II năm học 2014-2015 hơn 3,6 tỉ đồng.

Cũng theo kết luận thanh tra, trưởng phòng GD-ĐT huyện Ia Grai đã không thực hiện đúng nhiệm vụ chi, nhất là ưu tiên chi trả lương mà sử dụng nguồn chi thường xuyên cho giáo dục để mua sắm, sửa chữa nhỏ với số tiền từ năm 2013-2015 là hơn 13,8 tỉ đồng. Lãnh đạo phòng còn tự đặt ra các thủ tục thanh toán tiền mặt, chuyển khoản, các đơn vị phải ký nhận tiền trước rồi mới được thanh toán là trái quy định pháp luật, tạo kẽ hở thanh toán, quyết toán khống... Ngoài các sai phạm trên, Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai còn vi phạm Nghị định 49/2010/NĐ-CP về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh với số tiền sai phạm hơn 3,7 tỉ đồng.

Chỉ bị cảnh cáo

UBND huyện Ia Grai đánh giá các sai phạm trên của Trưởng Phòng GD-ĐT là ông Nguyễn Quang Thuấn và kế toán phòng này có dấu hiệu của tội "Làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; từ đó đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra làm rõ. Trong số các sai phạm trên, UBND huyện Ia Grai đánh giá có nhiều khoản không thể khắc phục được.

Sau khi có kết luận điều tra của Công an tỉnh Gia Lai, Huyện ủy Ia Grai đã có báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Thuấn. Huyện ủy Ia Grai nhận định ông Thuấn đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, để xảy ra sai phạm làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Về mặt Đảng, ông Thuấn đã tự nhận hình thức "khiển trách" và được Chi bộ Phòng GD-ĐT biểu quyết thống nhất kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ia Grai sau đó đã họp và xem xét, nội dung, nguyên nhân, tính chất mức độ vi phạm của ông Thuấn và tiến hành bỏ phiếu biểu quyết hình thức kỷ luật và thống nhất mức kỷ luật cảnh cáo.

Về mặt chính quyền, do cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai kết luận không đủ yếu tố để khởi tố vụ án hình sự đối với ông Thuấn và các cá nhân liên quan nên UBND huyện tiến hành các bước xử lý hành chính theo quy định. Theo đó, về mặt chính quyền, UBND huyện Ia Grai đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Thuấn. 

Khó trả lại tiền thu sai của học sinh

Theo ông Dương Mah Tiệp, về việc khắc phục hậu quả, đối với các chế độ, chính sách của giáo viên, học sinh theo kết luận thanh tra, trước mắt sẽ giải quyết số tiền 2,9 tỉ đồng. Về các khoản tiền tập huấn, công tác phí (hơn 2 tỉ đồng), huyện đã có văn bản gửi Sở Tài chính tỉnh Gia Lai để xin hướng dẫn.

Riêng khoản miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh với số tiền sai phạm hơn 3,7 tỉ đồng, ông Tiệp nói: "Giờ các em ra trường, có em làm việc mãi bên Tây chứ có ở Việt Nam đâu, biết trả làm sao!".

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).