Sai phạm nhà 8B Lê Trực: Phá dỡ xong tầng 19 trước 31-8

25 Tháng 08, 2016 | 15:41

(NLĐO) - Tính đến ngày 24-8, các nhà thầu đã thực hiện phá dỡ được 2 tum thang và 923 m2 sàn bê tông cốt thép mái tầng 19 của dự án 8B Lê Trực (Hà Nội). Dự kiến hoàn thành phá dỡ tầng 19 trước 31-8.

Nguồn tin từ Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết sau nhiều lần đôn đốc, ngày 16-6 vừa qua, chủ đầu tư dự án nhà 8B Lê Trực là Công ty CP May Lê Trực đã chuyển 201,6 triệu đồng cho nhà thầu phá dỡ (Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát).

Tính đến ngày 23-6, đã phá dỡ được 2 tum thang và 328 m2 sàn mái bê tông cốt thép tầng 19. Tuy nhiên, tiến độ xử lý công trình chậm, không đáp ứng được yêu cầu.


Tiến độ phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực chậm hơn nhiều so với tiến độ - Ảnh: Nguyễn Quyết

Tiến độ phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực chậm hơn nhiều so với tiến độ - Ảnh: Nguyễn Quyết

Ngày 1-7, UBND phường Điện Biên đã có văn bản chấm dứt hợp đồng phá dỡ với nhà thầu phá dỡ là Công ty TNHH xây dựng và Thương Mại Hải Anh Phát do không đáp ứng được tiến độ của hợp đồng. Đồng thời, UBND phường Điện Biên tiến hành đàm phán để ký kết hợp đồng thi công phá dỡ với Công ty CP đầu tư xây dựng dân dụng Bắc - Nam.

Cho đến ngày 4-8, Công ty CP hạ tầng Phương Bắc đã thực hiện phá dỡ khoảng 220 m2 sàn. Thanh tra Sở Xây dựng đánh giá tiến độ phá dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên còn chậm. “Nguyên nhân do điều kiện thời tiết không thuận lợi (ảnh hưởng của các ngày mưa to và cơn bão số 1), mặt khác Công ty CP May Lê Trực không hợp tác, cản trở lực lượng phá dỡ và có văn bản đề nghị lực lượng chức năng dừng thực hiện phá dỡ với lý do chưa có hồ sơ, phương án phá dỡ do đơn vị tư vấn có đủ điều kiện năng lực lập, thẩm tra, phê duyệt; chưa có quyết định phê duyệt chỉ định thầu đơn vị thi công phá dỡ...” - Thanh tra ngành xây dựng Thủ đô đánh giá.

Để đảm bảo tiến độ phá dỡ, ngày 4-8, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo các lực lượng chức năng áp dụng các biện pháp hành chính kiên quyết (cắt khóa cầu thang bộ) và buộc chủ đầu tư chấp hành quyết định cưỡng chế phá dỡ của UBND quận, không được có hành vi ngăn cản nhà thầu phá dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Đồng thời, UBND quận Ba Đình chỉ đạo UBND phường Điện Biên hàng ngày phải kiểm tra, giám sát để kịp thời đôn đốc, yêu cầu Công ty cổ phần hạ tầng Phương Bắc đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần công trình vi phạm theo phương án phá dỡ đã được UBND quận Ba Đình chấp thuận tại văn bản số 722/UBND-QLĐT ngày 23-5-2016. Do vậy, tiến độ phá dỡ phần công trình vi phạm trật tự tại 8B Lê Trực đã có nhiều chuyển biến.

Tính đến ngày 24-8, các nhà thầu phá dỡ phần sai phạm tại dự án 8B Lê Trực đã phá dỡ được 2 tum thang và 923 m2 sàn bê tông cốt thép mái tầng 19. Để thực hiện phá dỡ khối lượng trên, nhà thầu hiện sử dụng 24 người, 4 máy nén khí và 11 súng bắn bê tông.

Hiện nhà thầu phá dỡ đang tiếp tục phá dỡ và sẽ tăng cường nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ. Ngoài ra, UBND quận Ba Đình đã xem xét chấp thuận biện pháp phá dỡ có sử dụng cần trục tháp để đẩy nhanh tiến độ và tổ chức thực hiện.

Việc hoàn thành phá dỡ bê tông sàn mái tầng 19 dự kiến xong trước ngày 31-8, đồng thời trong quá trình thực hiện sẽ hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế, biện pháp thi công cần trục tháp, đảm bảo đủ điều kiện để cấp có thẩm quyền phê duyệt xong trước ngày 31-8.

Việc lắp đặt cần trục tháp sẽ được hoàn chỉnh trong tháng 9-2016 và phá dỡ xong toàn bộ hệ thống dầm, cột bê tông tầng 19 của dự án 8B Lê Trực theo tiến độ yêu cầu;

Việc hoàn thành lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 sẽ được thực hiện xong trước ngày 30-9 để thẩm định.

Thuỳ Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).