Sập giàn giáo 4 người chết: Thi công không đúng thiết kế

22 Tháng 03, 2016 | 10:31

(NLĐO)- Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa chính thức công bố nguyên nhân dẫn tới vụ sập giàn giáo khiến 4 công nhân thiệt mạng khi đang thi công cầu Suối Quanh vào ngày 9-1.


Cầu Suối Quanh, nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 4 công nhân thiệt mạng vào tối ngày 9-1

Cầu Suối Quanh, nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 4 công nhân thiệt mạng vào tối ngày 9-1

Ngày 22-3, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có kết luận chính thức nguyên nhân vụ sập giàn giáo ở Suối Quanh, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa khiến 4 công nhân thiệt mạng vào tối ngày 9-1.

Theo đó, nguyên nhân chính dẫn tới sự cố sập hệ đà giáo trong quá trình thử tải để thi công công trình là do quá trình chất tải lệch tâm, kết hợp với hiện tượng trượt chân hệ đà giáo trên bệ trụ tạm (hệ quả của quá trình chất tải lệch tâm). Trong thông báo cũng chỉ rõ, việc thay thế Chỉ huy trưởng công trình trước thời điểm xảy ra vụ việc chưa phù hợp vì thiếu kinh nghiệm. Đặc biệt là đề cương thử tải hệ đà giáo không đưa ra trình tự và vị trí đặt thử tải, lắp đặt hệ đà giáo vào bệ móng chưa thực hiện đúng như hồ sơ thiết kế.

Để có đánh giá khách quan và kết luận chính thức về nguyên nhân sự cố này, ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (Tổ trưởng tổ điều tra nguyên nhân), yêu cầu phía Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đại Học Giao thông Vận tải nhanh chóng bổ sung các số liệu điều tra, từng nội dung điều tra, có kết luận cụ thể để Công an tỉnh Thanh Hóa có cơ sở sớm đưa ra kết luận điều tra vụ việc. Từ đó xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 18 giờ 30 phút tối 9-1, tại cầu Suối Quanh, bản Tà Pán, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, đã xảy ra một vụ tai nạn lao động sập giàn giáo nghiêm trọng khi thi công cầu khiến 4 người chết. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đình chỉ thi công công trình, tiến hành niêm phong thiết bị máy móc, phong tỏa công trường để phục vụ công tác điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).