Sẽ đề xuất tặng tài xế Phan Văn Bắc Huân chương Dũng cảm

08 Tháng 09, 2016 | 17:09

(NLĐO)- Đại diện Ban Thi đua khen thưởng Trung ương khẳng định tài xế Phan Văn Bắc, người đã có hành động đặc biệt dũng cảm cứu xe khách trên đèo Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng, hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để được trao tặng Huân chương Dũng cảm.

Tài xế dũng cảm Phan Văn Bắc - Ảnh: Đình Thi

Chiều nay 8-9, một đại diện lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng Trung ương cho biết cơ quan này đang chờ tờ trình của tỉnh Lâm Đồng gửi ra, trong đó đề nghị Chủ tịch nước phong tặng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc, người đã có hành động đặc biệt dũng cảm trong việc giúp lái xe và 30 người ngồi trên xe khách BKS 53N-2824 thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

"Sau khi có tờ trình của địa phương, theo quy trình, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương sẽ trình lên Văn phòng Chính phủ xem xét, sau đó Văn phòng Chính phủ sẽ trình sang Văn phòng Chủ tịch nước để chờ Chủ tịch nước xét duyệt"- vị này cho biết.

"Theo Luật thi đua, khen thưởng và Nghị định 42/2010 hướng dẫn chi tiết về Luật thi đua, khen thưởng, hành động dũng cảm của tài xế Phan Văn Bắc hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để được trao tặng Huân chương Dũng cảm"- vị này nói thêm.

Về thủ tục hồ sơ, một cán bộ của Ban Thi đua khen thưởng Trung ương cho biết trường hợp của tài xế Phan Văn Bắc có thể áp dụng điều 85 của Luật Thi đua, khen thưởng. Cụ thể, những trường hợp có đủ các điều kiện sau đây được đề nghị khen thưởng theo thủ tục đơn giản gồm: việc khen thưởng phục vụ yêu cầu chính trị, kịp thời động viên, khích lệ quần chúng; cá nhân, tập thể lập được thành tích xuất sắc đột xuất trong chiến đấu, công tác, lao động, học tập; thành tích, công trạng rõ ràng.

Sáng 8-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, cho biết Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã đặc cách trao giải Vô lăng vàng 2016 và phần thưởng của Uỷ ban ATGT Quốc gia cho anh Bắc.

“Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia, đã có thư gửi lời khen ngợi và bày tỏ sự cảm phục đối với quyết định thông minh, dũng cảm và hành động cao đẹp của anh Phan Văn Bắc. Đồng thời, Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giao thông vận tải cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ có Bằng khen anh Bắc vì “đã có hành động đặc biệt dũng cảm trong việc giúp lái xe và hành khách BKS 53N-2824 thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng”- ông Hùng cho biết.

“Việc giao trao giải Vô lăng vàng năm 2016 cho anh Bắc căn cứ vào một hành động cụ thể, đó là hành động đặc biệt dũng cảm trong đảm bảo an toàn giao thông, chứ không phải là căn cứ vào quy định xét trao giải Vô lăng vàng như thông thường"- ông Khuất Việt Hùng nói.

Giấy chứng nhận và cúp Vô lăng vàng 2016 sẽ được đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trao tặng tài xế Phan Văn Bắc tại tỉnh Lâm Đồng-ảnh: Hương Giang

Trong thư khen gửi anh Phan Văn Bắc, với tư cách cá nhân và thay mặt cho Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã khen ngợi và bày tỏ sự cảm phục của mình đối với tinh thần nghĩa hiệp vì đồng nghiệp, đồng bào của anh Bắc.

Thế Dũng-Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).