Sơn Trà sẽ thành khu du lịch

23 Tháng 05, 2017 | 22:28

Dù bị dư luận phản ứng gay gắt nhưng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vẫn khẳng định quy hoạch bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch rộng hơn 1.056 ha

Được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), ngày 23-5, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã gặp mặt báo chí thông tin về việc quy hoạch tổng thể khu du dịch quốc gia Sơn Trà (Đà Nẵng; sau đây gọi tắt là quy hoạch).

Quy hoạch đúng luật (!?)

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết việc phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà được đề ra từ năm 2003 trong Nghị quyết số 33/2003 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển TP Đà Nẵng. Chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng xác định bán đảo Sơn Trà là một trong 47 địa điểm tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia.

Theo ông Tuấn, trong quá trình lập quy hoạch, Bộ VH-TT-DL đã phối hợp chặt chẽ với UBND TP Đà Nẵng ở tất cả các khâu. Bộ này cũng gửi dự thảo quy hoạch và nhận được ý kiến của 11 bộ, ngành liên quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... và TP Đà Nẵng. Đa số các ý kiến cơ bản thống nhất với dự thảo quy hoạch.

Sơn Trà sẽ thành khu du lịch - Ảnh 1.

Người dân lo ngại sau khi quy hoạch thành khu du lịch, môi trường sinh thái của bán đảo Sơn Trà sẽ bị hủy hoại Ảnh: BÍCH VÂN

Làm rõ thêm, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng Luật Du lịch quy định quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia chỉ xác định quan điểm, mục tiêu, tính chất, các định hướng về quy mô phát triển cho khu vực quy hoạch. Đây là cơ sở để lập quy hoạch cụ thể đối với các phân khu chức năng. Quy hoạch cụ thể các phân khu chức năng trong khu du lịch quốc gia khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt mới là căn cứ pháp lý để lập các dự án đầu tư cụ thể.

Về ý kiến cho rằng quy hoạch trái Luật Đầu tư, ông Nguyễn Văn Tuấn lý giải điều 30, Luật Đầu tư quy định Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án: Ảnh hưởng lớn đến môi trường hoặc tiềm ẩn khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường như nhà máy điện hạt nhân; chuyển đổi sử dụng đất vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu nghiên cứu thực nghiệm khoa học từ 50 ha trở lên; rừng phòng hộ đầu nguồn 50 ha trở lên... Căn cứ vào các quy định này, quy hoạch không trái với Luật Đầu tư.

Không làm hỏng mà còn bảo tồn?

Bộ VH-TT-DL cho biết phạm vi ranh giới được quy hoạch là 1.056 ha. Trong diện tích trên, có 21 ha đất rừng đặc dụng, còn lại là đất trống, đất công trình công cộng và đất rừng sản xuất. Đây là quy hoạch có tính định hướng về du lịch, chỉ xác định các không gian tiềm năng thuận lợi cho hoạt động du lịch. Việc sử dụng các loại rừng trong phạm vi quy hoạch phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

"Bán đảo Sơn Trà có chiều dài bờ biển khoảng 35,5 km (không tính khu vực cảng Tiên Sa), có các khu chức năng du lịch nằm rải rác ven biển. Phần mặt tiếp giáp biển (kể cả diện tích đất rừng vẫn còn trong các khu chức năng) chỉ khoảng 12,3 km nên vẫn bảo đảm cho động vật hoang dã tiếp cận bờ biển" - ông Nguyễn Văn Tuấn nói.

Đáng chú ý, theo Bộ VH-TT-DL, tại thời điểm lập quy hoạch (tháng 12-2013), hiện trạng bán đảo Sơn Trà có diện tích tự nhiên 4.439 ha. Song trước thời điểm lập quy hoạch, TP Đà Nẵng đã chấp thuận đầu tư cho 25 dự án tại bán đảo Sơn Trà, trong đó có 18 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Trong số 18 dự án này có 11 dự án đã được phê duyệt đầu tư quy mô 5.049 phòng lưu trú. Khi thực hiện quy hoạch sẽ có một số dự án được tiếp tục triển khai, điều chỉnh và một số không được triển khai. Quy hoạch đã giảm quy mô số phòng lưu trú còn 1.600 và có sự thống nhất với TP Đà Nẵng.

Về quy hoạch này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ luôn trân trọng các ý kiến góp ý, phản biện và giao cho các cơ quan theo đúng chức năng, thẩm quyền xem xét với tinh thần cầu thị. "Thủ tướng đã giao Bộ VH-TT-DL và TP Đà Nẵng làm việc với nhau và với các cơ quan, chuyên gia để xem xét vấn đề một cách thấu đáo. Nếu thấy cần điều chỉnh quy hoạch thì Bộ VH-TT-DL sẽ hoàn thiện thủ tục trình điều chỉnh. Nếu điều chỉnh theo hướng giảm quy mô xây dựng, tăng bảo vệ rừng, môi trường sinh thái thì tôi sẽ đồng ý, ngược lại thì chắc chắn là không" - Phó Thủ tướng nói.

Chưa đánh giá đúng

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho rằng nếu Bộ VH-TT-DL khẳng định quy hoạch Sơn Trà đúng quy trình và đúng luật thì tại sao thời gian qua bị dư luận phản ứng mạnh mẽ như thế. "Làm quy hoạch thì phải biết bên trong có cái gì, các vị chưa đi thực địa thì làm sao hiểu hết về Sơn Trà mà làm quy hoạch" - ông Vinh nói.

Ông Vinh cho hay bản thân chưa biết ai đã từng quy hoạch bán đảo Sơn Trà đến hơn 5.000 phòng như lập luận của Bộ VH-TT-DL. "Quan trọng không phải số phòng là 5.000 hay 1.600 mà ở chỗ họ chưa đánh giá hết đa dạng sinh học và đề ra được các biện pháp bảo tồn tự nhiên ở Sơn Trà" - ông Vinh nhấn mạnh.

B.Vân

Bảo Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).