Sóng phát thanh Đà Nẵng bị nhiễu tiếng Hoa

18 Tháng 07, 2016 | 22:34

Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3 đang xác định nguồn sóng, tần số phát, nội dung phát sóng tiếng Trung Quốc gây nhiễu sóng Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

Chiều 17-7, trên trang Facebook tên Quản lý đô thị Đà Nẵng xanh - sạch - đẹp, nhiều người dân ở quận Ngũ Hành Sơn phản ánh những ngày qua, mỗi lần Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn phát sóng đều bị chèn tiếng Hoa.

Liên tục xảy ra sự cố

Anh Trần Văn Huân, ngụ quận Ngũ Hành Sơn, cho rằng do trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có nhiều dự án resort, nhà hàng người Trung Quốc làm chủ đầu tư nên khả năng xảy ra hiện tượng chèn sóng của Trung Quốc. Một số người khác nhận định không phải chèn sóng mà do các resort dùng trùng tần số với Đài Truyền thanh Ngũ Hành Sơn nên bị nhiễu sóng.

Hiện tại quận Ngũ Hành Sơn đang có 2 khách sạn lớn là Crow Plaza và JW Marriott đều của Công ty Sliver Shores do người Trung Quốc làm chủ đầu tư. Hiện Crow Plaza đã đưa vào hoạt động từ nhiều năm qua, riêng khách sạn JW Marriott đang xây dựng và gần hoàn thành.

Chủ đầu tư Trung Quốc đang xây dựng một số nhà hàng, khách sạn nằm cạnh sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) Ảnh: Hoàng Dũng
Chủ đầu tư Trung Quốc đang xây dựng một số nhà hàng, khách sạn nằm cạnh sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) Ảnh: Hoàng Dũng

Cách đây vài tháng, khách sạn JW Marriott đã từng gây chấn động dư luận khi cho nhà thầu đưa 300 người Trung Quốc sang làm việc. Sau khi dư luận lên tiếng, chính quyền TP Đà Nẵng đã yêu cầu ưu tiên tuyển lao động tại Việt Nam, khi nào không tuyển được mới tuyển lao động Trung Quốc.

Tối 18-7, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Đà Nẵng phát đi thông cáo báo chí cho biết quận Ngũ Hành Sơn hiện có 78 cụm loa trong các khu dân cư thuộc Đài 04 phường Khuê Mỹ, Mỹ An, Hòa Hải và Hòa Quý. Cụm loa theo phản ánh bị nhiễu sóng và phát tiếng Trung Quốc được đặt tại số nhà 28 Trương Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Đây là 1 trong 14 cụm loa ở khu dân cư thuộc phường Khuê Mỹ thu sóng do đài truyền thanh không dây của phường phát trên tần số 97,5 MHz đã được Cục Tần số Vô tuyến điện cấp giấy phép.

Ông Phan Thanh Liêm, Trưởng Đài Truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn, cho hay: “Sau khi tiếp nhận thông tin, tôi đã cho anh em rút điện bộ thu của phường Khuê Mỹ rồi. Lâu nay, sóng Trung Quốc cực mạnh nên có khả năng sẽ lấn át sóng mình, đặc biệt là tuyến ven biển nên thường xảy ra sự cố” - ông Liêm lý giải.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết trước đây, tình trạng nêu trên từng xảy ra với trạm truyền thanh phường Mỹ An. Bộ phận chức năng đã xử lý bằng cách nâng cấp bộ phát của trạm truyền thanh Mỹ An nên trên địa bàn phường này không còn tình trạng sóng truyền thanh bị nhiễu sóng Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc tăng cường phát sóng rất mạnh nên các trạm truyền thanh của các phường còn lại đều có nguy cơ bị nhiễu.

Tìm hiểu nội dung phát tiếng Hoa

Theo bà Anh Thi, quan điểm của lãnh đạo Quận ủy là dù có tốn kém kinh phí thì cũng phải làm và xử lý nhanh. Trước mắt cho lắp đặt các bộ phát mã và nâng công suất phát sóng. Trước đây, trạm truyền thanh Mỹ An đã chặn được rồi nên hy vọng lần này cũng sẽ xử lý được ở 3 phường còn lại.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc TT-TT TP Đà Nẵng, cho biết theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, sở đang phối hợp Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3 cùng quận Ngũ Hành Sơn đi đo đạc. Sở sẽ sử dụng các thiết bị kỹ thuật tiến hành đo kiểm xem có phải nhiễu do sóng chồng lấn.

Ông Nguyễn Quang Thanh phủ định nguyên nhân bị nhiễu sóng do cơ sở hạ tầng của đài quá yếu. Đài đã có máy móc theo tiêu chuẩn mà nhà nước quy định. Hiện sở đang xác định nguồn sóng, tần số phát, nội dung phát và các thiết bị liên quan để xác định nguồn phát. Đồng thời sẽ phối hợp trung tâm tần số và các sở - ngành liên quan phân tích, trong trường hợp thiết bị không bảo đảm nhận diện sóng nhiễu thì sẽ nhờ Bộ TT-TT hỗ trợ.

Kiểm tra, rà soát sóng lạ

Ông Đào Duy Phúc, Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3, cho biết trung tâm đã cử cán bộ đi xác minh nhưng chưa thu được sóng chèn này. Theo ông Phúc, lâu nay hiện tượng chèn sóng thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Trong trường hợp có đài phát sóng lạ ở ngay địa bàn TP Đà Nẵng sẽ kiểm soát và phát hiện ngay. Hiện tại, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3 vẫn tiếp tục kiểm tra, rà soát, sau khi có kết quả chính xác sẽ làm việc với Sở TT-TT TP Đà Nẵng để cung cấp thông tin cho báo chí.

B.Trân

Quỳnh Châu - Quang Quý

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).