Sửa cho thật kỹ Bộ Luật Hình sự

21 Tháng 10, 2016 | 23:46

Các đại biểu Quốc hội đồng tình cho rằng Bộ Luật Hình sự là đạo luật lớn, có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, do vậy cần có thời gian để rà soát kỹ, sửa đổi một cách triệt để các sai sót

Ngày 21-10, Quốc hội (QH) thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự (BLHS) 2015.

Bảo đảm ổn định lâu dài

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (UBTP) Lê Thị Nga cho biết UBTP cơ bản tán thành với quan điểm của Chính phủ là sửa đổi, bổ sung tối đa các sai sót đã được phát hiện trong BLHS 2015. Tuy nhiên, việc sửa đổi không làm thay đổi các chính sách lớn của một bộ luật đã được QH thông qua; bảo đảm góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm. UBTP nhấn mạnh việc sửa đổi phải trên cơ sở rà soát, phát hiện hết các sai sót trong BLHS năm 2015.

Đại biểu (ĐB) Dương Ngọc Hải, Viện trưởng VKSND TP HCM, cũng đề nghị phải sửa đổi cho đầy đủ. “Luật thông qua, vận dụng rồi mà lại phát hiện sai sót tiếp thì việc xử lý, sửa đổi sẽ khó khăn hơn. Do đó, cần rà soát kỹ lưỡng hơn” - ĐB Hải kiến nghị.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, nhận định đây là một cơ hội để lần nữa sửa căn cơ BLHS năm 2015 chứ không chỉ dừng ở phạm vi “sửa đổi, bổ sung một số điều”. ĐB Tô Lâm đề xuất thêm: “Chúng ta không nên đặt ra áp lực thời gian mà khẩn trương làm. Nếu có thể thì để kỳ họp sau thông qua nhưng trên cơ sở phải sửa đổi căn bản bộ luật”.

Đồng tình, ĐB Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho rằng BLHS là đạo luật lớn, có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, góp phần bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đấu tranh phòng chống tội phạm… Do vậy, cần sửa đổi một cách triệt để, bảo đảm tính ổn định lâu dài.

Đại biểu Quốc hội Dương Ngọc Hải, Viện trưởng VKSND TPHCM, nêu ý kiến tại phiên họpẢnh: VĂN DUẨN
Đại biểu Quốc hội Dương Ngọc Hải, Viện trưởng VKSND TPHCM, nêu ý kiến tại phiên họpẢnh: VĂN DUẨN

Có nên truy tố trẻ phạm tội?

Đáng chú ý, bà Lê Thị Nga cho biết đa số ý kiến UBTP tán thành đề xuất không xử lý hình sự với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. “Quy định này bảo đảm phù hợp với chính sách nhân đạo đối với người chưa thành niên phạm tội được thể hiện trong các nghị quyết của Đảng và quan điểm xuyên suốt trong các BLHS từ trước đến nay của nhà nước ta” - ĐB Nga nêu quan điểm.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đây là vấn đề có liên quan đến chính sách hình sự đã được QH khóa XIII thông qua. Bên cạnh đó, thời gian qua, hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong học đường, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản do người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện có xu hướng gia tăng… nên cần thiết phải giữ quy định này để giáo dục, cải tạo người phạm tội và nâng cao tính phòng ngừa, răn đe.

Cho ý kiến về việc này, ĐB Nguyễn Minh Đức, Viện trưởng Viện Khoa học cảnh sát thuộc Học viện Cảnh sát - Bộ Công an, cho rằng theo hướng sửa đổi của BLHS, sẽ rất khó cho việc xử lý người chưa thành niên phạm tội. ĐB Đức dẫn chứng thống kê của Bộ Công an cho thấy từ năm 2011 đến tháng 6-2015, cả nước có trên 34.600 vụ phạm tội, trong đó có hơn 59.000 người chưa thành niên; một số trường hợp phạm những tội nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, như ma túy, giết người. Do đó, theo ĐB Đức, nếu chỉ khiển trách không thôi thì không ổn mà cần nhiều biện pháp đồng bộ.

Hôm nay (22-10), QH tiếp tục thảo luận ở tổ các báo cáo, kế hoạch về kinh tế, tài chính - ngân sách, đầu tư của Chính phủ.

Đề nghị miễn thuế đất nông nghiệp đến hết 2020

Cùng ngày, QH cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp của Chính phủ (gọi tắt là Nghị quyết 55). Trình bày tờ trình Nghị quyết 55, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định việc miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp là cần thiết, góp phần thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông) và phù hợp với bối cảnh hội nhập và thông lệ quốc tế.

Theo tờ trình, Chính phủ đề nghị bổ sung miễn thuế đất nông nghiệp đến hết ngày 31-12-2020. Tổng số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn là khoảng 53,5 tỉ đồng với diện tích đất nông nghiệp được miễn 93.917 ha; tổng số người được miễn nộp thuế là 77.136 người nộp thuế. Chính phủ đề nghị nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1-1-2017.

Trình bày báo cáo thẩm tra dự thảo nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết đa số ý kiến trong ủy ban nhất trí với tờ trình của Chính phủ. Mặt khác, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn của hộ gia đình, cá nhân như nói trên là không lớn, tác động không đáng kể tới thu ngân sách. Cơ quan này cũng cơ bản đồng tình với thời hạn miễn thuế theo đề nghị của Chính phủ.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).