Sục sôi tinh thần yêu nước

11 Tháng 05, 2014 | 22:58

Ngày 11-5, tại Hà Nội, TP HCM và nhiều tỉnh, thành trong cả nước, hàng triệu người dân mọi tầng lớp đã tổ chức mít tinh phản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh hải Việt Nam

Tại Nhà hát TP HCM, Hội Luật gia TP HCM tiếp tục tổ chức mít tinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hàng ngàn người tập trung trước sảnh Nhà hát TP HCM với biểu ngữ trên tay hô vang các khẩu hiệu biểu thị tình đoàn kết, quyết tâm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; phản đối hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Lên án sự phi nghĩa của Trung Quốc

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, lên tiếng mạnh mẽ: “Hiến pháp 2013 khẳng định nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời, do đó chúng ta kiên quyết không thể để cho bất kỳ quốc gia, thế lực nào xâm phạm chủ quyền đó”.

Sục sôi tinh thần yêu nước
Sục sôi tinh thần yêu nước

Hàng ngàn người dânTP Hà Nội, TP HCM tập trung biểu thị tinh thần yêu nước, phản đối Trung QuốcẢnh: Mạnh Duy-Tấn Thạnh

Một bầu không khí sôi sục, biểu ngữ rợp trời trước Nhà hát TP HCM. Đoàn người giương cao biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu “Việt Nam muôn năm”, “Việt Nam đoàn kết”, “Công lý, hòa bình và ổn định trên biển Đông”, “Đoàn kết dân tộc là sức mạnh”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”, “Chung sức bảo vệ biển đảo Việt Nam”, “Kiên quyết phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam”... Khi có mặt du khách quốc tế, đoàn người đã hô vang khẩu hiệu bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung thể hiện chính nghĩa của Việt Nam, sự phi nghĩa của chính quyền Trung Quốc để bạn bè quốc tế hiểu rõ tình yêu hòa bình của Việt Nam và sự hiếu chiến của nhà cầm quyền Trung Quốc. Các bài hát: Đất nước trọn niềm vui, Hát mãi khúc quân hành, Tổ quốc gọi tên mình... liên tục vang lên...

Trên các tuyến đường quanh quận 1, quận 3, đông đảo người dân TP HCM đã xuống đường phản đối một cách ôn hòa và diễu hành qua nhiều tuyến đường.

Đồng lòng hướng về biển đảo

Tại Hà Nội, bất chấp cái nóng như đổ lửa những ngày đầu hè, sáng cùng ngày, hàng ngàn người dân tập trung biểu thị tinh thần yêu nước, phản đối Trung Quốc. Đoàn người kéo tới Đại sứ quán Trung Quốc (46 đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội) với nhiều băng-rôn, khẩu hiệu như: “Yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế”, “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, “Trung Quốc hãy rút giàn khoan về nước”,“Đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc”...

Đoàn người mít tinh ngày càng đông. Mỗi khi có ai đó bắt nhịp, cả ngàn người lại cùng hô vang khẩu hiệu. Từ Quốc ca đến các bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Dậy mà đi… liên tục vang lên. Đến khoảng hơn 10 giờ, dòng người bắt đầu diễu hành từ trước Đại sứ quán Trung Quốc qua đường Điện Biên Phủ, Cửa Nam, Hàng Bông, Đinh Tiên Hoàng, đi qua UBND TP Hà Nội và đến Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tại Huế, Đà Nẵng, ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân xuống đường phản đối Trung Quốc. Hàng trăm nhân sĩ, tri thức, văn nghệ sĩ và người dân TP Huế đã tổ chức cuộc mít tinh dọc đường Lê Lợi và công viên Tứ Tượng yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD-981 ra khỏi hải phận Việt Nam và khẳng định Hoàng Sa - Trường Sa mãi mãi thuộc Tổ quốc thiêng liêng của Việt Nam. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, người tham gia mít tinh, cho biết: “Hành vi đưa giàn khoan HD-981 của Trung Quốc là xâm phạm hải phận Việt Nam một cách ngang ngược”.

Tại Quảng Nam, buổi mít tinh do Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Minh và xã Bình Dương (huyện Thăng Bình) tổ chức. Phát biểu lại buổi mít tinh, ông Hồ Thanh Hưởng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Minh, cho biết: “Chúng tôi là những ngư dân nói riêng và toàn thể nhân dân Việt Nam nói chung kịch liệt phản đối hành động vi phạm của Trung Quốc. Đề nghị phía Trung Quốc đưa giàn khoan và tàu thuyền ra khỏi khu vực lãnh hải của Việt Nam, chấm dứt những hành động khiêu khích gây cản trở việc làm ăn của ngư dân”.

Linh mục Đỗ Quang Trí, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP HCM:

Phản đối đến cùng!

Sục sôi tinh thần yêu nước

Có mặt trong không khí sôi sục của buổi mít tinh, tôi thấy càng phẫn nộ việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam. Lời đầu tiên mà tôi muốn nói là chúng ta kiên quyết phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam và khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Chưa được phép của Việt Nam, Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là hành động ngang ngược. Trung Quốc không làm đúng vai trò của một thành viên trong Liên Hiệp Quốc.

Ông Đặng Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty Mỹ nghệ Kim Bôi - Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM:

Tôi thấy tổn thương sâu sắc

Sục sôi tinh thần yêu nước

Tôi là một người Hoa, được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Sài Gòn này. Có mặt trong buổi mít tinh hôm nay, trước tiên cho phép tôi được đại diện một số bà con người Hoa đồng tình và ủng hộ những tuyên bố của Hội Luật gia TP HCM.

Việc Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển và thềm lục địa Việt Nam khiến chúng tôi hết sức lo lắng vì việc làm này có thể ảnh hưởng, tổn thương sâu sắc đến tình cảm của nhân dân 2 nước. Chúng tôi kêu gọi Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. Chúng tôi cũng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, trân trọng những truyền thống quý báu, tốt đẹp của 2 nước, 2 dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Tâm, 67 tuổi, giáo viên hưu trí, ngụ quận Tân Bình - TP HCM:

Chúng ta có sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Sục sôi tinh thần yêu nước

Tôi kiên quyết phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan ở vùng biển Việt Nam. Nếu kiện vấn đề này đến các cơ quan tài phán quốc tế, tôi tin tưởng Việt Nam sẽ thắng. Bởi lẽ, chúng ta có chân lý, có sức mạnh đoàn kết toàn dân. Điều này đã được minh chứng qua những trang sử hào hùng của dân tộc. Chúng ta yêu chuộng hòa bình nhưng không có nghĩa chúng ta im lặng trước hành động ngang ngược của Trung Quốc. Tôi và mỗi người dân Việt Nam đều sẽ đồng lòng, chung sức, cùng đất nước kiên quyết bảo vệ đến cùng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Diễn viên, người mẫu Bình Minh:

Cần có nhiều cuộc mít tinh

Sục sôi tinh thần yêu nước

Bình Minh cũng giống như tất cả người dân Việt Nam đều phẫn nộ việc làm của Trung Quốc, lên tiếng và phản đối mạnh mẽ việc làm của Trung Quốc. Bình Minh mong rằng có nhiều cuộc mít tinh một cách có tổ chức, quy mô và bài bản để người dân phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc. Sáng ngày 11-5, tôi cũng như nhiều người dân TP HCM hòa vào dòng người từ rất sớm để mong muốn mỗi người góp một tiếng nói chung, lên tiếng cho Trung Quốc biết rằng vùng biển đó thuộc chủ quyền của đất nước Việt Nam.

Ph.Dũng - Ph.Anh - K.Miên ghi

Nhóm phóng viên thời sự

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).