Tấm vé số

27 Tháng 08, 2016 | 23:39

Có vẻ như tấm vé số luôn gắn với những phận đời khó khăn, sự may rủi và nỗi khát khao đổi đời. Nhưng xoay quanh nó cũng xuất hiện những câu chuyện nhiều màu sắc về lòng tốt và cả sự nhỏ nhen, ích kỷ.

Tấm vé số

Một lần, trong khi ngồi uống cà phê sáng tại quán cóc, có chị phụ nữ với xấp vé số trên tay mời người đàn ông trung niên ở bàn bên cạnh. Dường như đang suy tư về điều gì đó, người đàn ông rút trong túi ra tờ bạc 10.000 đồng, hờ hững đưa cho chị bán vé số cùng với cái khoát tay “không lấy vé”- một cử chỉ thỉnh thoảng người ta vẫn thấy. Chị bán vé số yên lặng, nhẹ nhàng đặt lại tờ 10.000 lên bàn rồi chuyển sang mời những người khác.

Nếu như những chuyện chưa hay trong ngành y tế thường tạo cảm giác khó chịu thì mới đây, việc các nhân viên của Trung tâm Cấp cứu 115 (TP HCM) tình nguyện bán hết xấp vé số còn lại cho một nạn nhân đang được cấp cứu chẳng khác nào thêm làn gió mát giữa cơn nắng hạn. Cái tình đằm thắm trong câu chuyện xảy ra cách đây 11 ngày nằm ở chỗ các bác sĩ - điều dưỡng không chỉ làm nhiệm vụ cứu ông cụ gần 70 tuổi bị té gãy xương chân mà còn bán giúp cho nạn nhân toàn bộ 50 tấm vé số còn lại. Họ còn vận động được 1 triệu đồng để hỗ trợ ông trong thời gian điều trị...

Trong câu chuyện hiếm hoi này, có thể nói giá trị vật chất mà các y - bác sĩ mang lại cho người đàn ông cao niên chẳng là bao nhưng lại toát lên thái độ trách nhiệm và tấm lòng của họ đối với người bệnh nghèo. Trong số hàng trăm ý kiến bàn luận về câu chuyện, một bạn đọc đã viết: “Vẫn còn nhiều tấm lòng nhân ái thấm đậm tình người trong cuộc sống, hãy nhen nhóm những ánh lửa để thắp lên một xã hội tốt đẹp hơn”. Có thể coi đây là ý kiến khái quát với hàm ý ở thầy thuốc, chỉ có tinh thần trách nhiệm thôi vẫn chưa đủ nếu thiếu tình người mà đặc biệt là sự thấu cảm đối với bệnh nhân, điều mà ngành y tế còn phải phấn đấu dài lâu!

Những ai theo dõi vụ tranh chấp 2 tờ vé số trúng độc đắc giữa anh Nguyễn Hoàng Tuấn (27 tuổi) và Lâm Văn Vui (30 tuổi) ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu tưởng như mọi việc đã ngã ngũ sau khi HĐXX TAND tỉnh này, trong phiên xử phúc thẩm, đã tuyên 2 tờ vé số trúng giải đặc biệt thuộc về người mua là anh Tuấn và chấp nhận đề nghị của anh Tuấn tự nguyện tặng lại cho anh Vui 1 tờ vé số. Thế nhưng, anh Vui cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu giám đốc thẩm bản án phúc thẩm.

Chưa rõ kết quả cuối cùng của vụ rắc rối này thế nào, chỉ biết rằng gia đình hai bên, từ chỗ thân thiết như người nhà bỗng trở thành xa lạ. Đây mới là cái mất mát lớn nhất trong cuộc sống mà không tiền bạc nào có thể bù đắp được!

Chúng ta đang chứng kiến sự tồn tại đan xen giữa cái thiện và cái ác. Nhưng có vẻ như cái ác, cái xấu đang gầm gào, lấn lướt trong cuộc sống. Tấm vé số có thể đưa ta đến sự may mắn về vật chất nhưng cũng có thể đẩy ta vào chỗ cô đơn, xa lạ với chính mình.

Cao Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).