Tận tình với học viên cai nghiện

10 Tháng 01, 2017 | 21:40

Cán bộ, nhân viên các trường, trung tâm cai nghiện của TP HCM luôn quan tâm chia sẻ, giúp học viên học tập và lao động tốt

Nhằm động viên cán bộ, nhân viên và học viên cai nghiện ở các trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội; cơ sở xã hội thuộc TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn công tác của TP đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Giáo dục Đào tạo và Giải quyết việc làm số 1 (tỉnh Đắk Nông), Trường Giáo dục Đào tạo và Giải quyết việc làm số 2 (tỉnh Lâm Đồng) thuộc Lực lượng Thanh niên Xung phong TP và Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Phước Bình (tỉnh Đồng Nai) thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP vào ngày 7 và 8-1.

Chú trọng phòng ngừa

Báo cáo với đoàn, ông Vy Văn Trọng, Giám đốc Trường Giáo dục Đào tạo và Giải quyết việc làm số 1, cho biết công tác an ninh trật tự luôn được đặt lên hàng đầu; đơn vị thường xuyên tuyên truyền phòng chống thẩm lậu, tiêu cực, trốn trường đến mọi đối tượng và dân cư địa phương bằng nhiều hình thức; phối hợp với chính quyền địa phương, công an để giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn… Công tác phòng ngừa được đơn vị hết sức chú trọng, trong đó tập trung tuyên truyền, xây dựng phương án, hệ thống thông tin tích cực, phát huy phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm, thường xuyên sàng lọc đối tượng, chia tách học viên cộm cán, vùng miền, thường xuyên vi phạm… để hạn chế tình trạng băng nhóm, vi phạm tập thể.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm hỏi học viên cai nghiện ở Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Phước Bình
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm hỏi học viên cai nghiện ở Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Phước Bình

“Trong năm 2016, đơn vị đã ban hành 20 phương án an ninh trật tự cấp trường và cấp đội quản lý học viên. Mọi khu vực, hoạt động liên quan đến công tác quản lý, giáo dục, điều động học viên và định kỳ các ngày lễ, Tết đều có phương án cụ thể. Xây dựng phương án phòng chống người cai nghiện bạo động, gây rối tập thể, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra. Hiện nay, đơn vị quản lý 1.028 học viên, trong đó có 575 học viên bỏ nhà sống lang thang, không liên lạc được với người thân” - ông Trọng nói.

Ngoài việc quản lý học viên, các trường còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, dạy nghề… Theo ông Trương Văn Hậu, Giám đốc Trường Giáo dục Đào tạo và Giải quyết việc làm số 2, đơn vị đang quản lý 1.138 học viên, trong đó có 1.113 học viên sống lang thang. Năm 2016 có 47 người sau cai và 481 học viên (diện Nghị định 221 về quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc) tái hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức 67 lớp giáo dục chuyên đề cho 2.618 lượt học viên tham gia; tổ chức 9 lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ với 207 học viên tham gia; tổ chức 32 lớp dạy nghề cho 761 học viên tham gia… Hằng tháng, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao cho các học viên, người sau cai nghiện và cán bộ, viên chức, người lao động… Về chăm sóc sức khỏe cho học viên, trường đã khám chữa bệnh cho 13.585 lượt người cai nghiện. “Chúng tôi thường xuyên chia sẻ, động viên, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí để học viên an tâm học tập, lao động tốt” - ông Hậu chia sẻ.

Đầm ấm không khí gia đình

Ngoài các hoạt động thường xuyên, các đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động để học viên vui Tết. Theo ông Lê Hoàng Đáo, Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Phước Bình, Tết năm nay đơn vị tổ chức các hoạt động văn thể mỹ mừng Xuân, mừng Đảng từ ngày 25 đến 30-1 với các hoạt động mang bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc như: thi trang trí bàn thờ Tổ quốc, trang trí cây nêu, cành đào, cành mai, nấu bánh tét, bánh chưng. Bên cạnh đó, còn có hội thi văn nghệ, lễ hội hóa trang, hài kịch, táo quân, múa hiện đại, các trò chơi vận động, hoạt động thể dục thể thao và trò chơi dân gian. Đặc biệt, ban giám đốc cùng toàn thể cán bộ, nhân viên trung tâm đi chúc Tết các học viên và tổ chức cho các nhà ở học viên giao lưu chúc Tết lẫn nhau. Tổ chức khen thưởng 7 học viên có thành tích xuất sắc năm 2016. Tặng 14 suất quà cho những học viên không có gia đình thăm gặp, chấp hành tốt nội quy đơn vị, tích cực học tập, rèn luyện.

“Nhằm tạo không khí vui tươi, đầm ấm gia đình, giúp người thân có điều kiện chăm sóc con em mình trong dịp Tết cổ truyền, đơn vị sẽ tổ chức cho thân nhân gia đình học viên được thăm gặp và cho nhận quà Tết. Ngoài khẩu phần ăn theo chế độ, học viên còn được hỗ trợ thêm thịt heo - bò do đơn vị nuôi” - ông Đáo cho biết.

Học viên Đỗ Trần Bảo (Trường Giáo dục Đào tạo và Giải quyết việc làm số 2) vào cai nghiện được 4 tháng. Nói về nguyên nhân nghiện, Bảo cho biết bị bạn bè rủ rê, lôi kéo. “Tôi rất hối hận khi sa vào con đường này. Mong rằng những bạn khác đừng theo con đường của tôi” - Bảo gửi gắm. Trong khi đó, học viên Vũ Thế Anh (Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Phước Bình) cho biết đang cố gắng học đồ họa để sau này ra trường có việc làm nuôi vợ con. “Tôi vào trường đã 17 tháng và được các thầy cô, cán bộ chỉ bảo tận tình” - Anh nói.

Xem như người lầm lỡ

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao sự nỗ lực cùng những cố gắng của cán bộ, nhân viên các trường, trung tâm trong việc giúp đỡ, hỗ trợ điều trị cho các học viên cai nghiện. Ông Nguyễn Thành Phong mong muốn các đơn vị tiếp tục tăng cường quản lý, giáo dục học viên thông qua các hoạt động giải quyết việc làm, tạo sân chơi lành mạnh, góp phần giúp học viên sau cai hòa nhập cộng đồng. “Các trường, trung tâm phải thường xuyên quan tâm, chia sẻ với các học viên, xem họ là những người lầm lỡ để cảm hóa, giáo dục” - Chủ tịch UBND TP HCM lưu ý.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).