Tăng thanh tra đột xuất an toàn thực phẩm

05 Tháng 01, 2016 | 22:47

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định 2016 vẫn là năm an toàn thực phẩm

Sáng 5-1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016, kế hoạch 5 năm (2016-2020). Chiều cùng ngày, bộ đã tổ chức họp báo về nhiều vấn đề nóng như tình trạng chất cấm, thực phẩm mất an toàn, việc bảo vệ ngư dân...

Chất cấm đã được kiểm soát?

Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định Bộ NN-PTNT luôn coi việc kiểm soát chất cấm trong ngành nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm và vào cuộc rất mạnh mẽ. Năm 2015, bộ đã chọn bước đột phá trong lĩnh vực này và tổng thanh tra trên diện rộng ở quy mô toàn quốc về xử lý chất cấm trong chăn nuôi, nhờ đó có chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, ngăn chặn chất cấm nếu chỉ Bộ NN-PTNT vào cuộc thôi thì dù cho tập trung lực lượng của toàn ngành cũng không thể giải quyết tận gốc.

Một cơ sở sản xuất chà bông bẩn ở TP HCM Ảnh: NGỌC ÁNH
Một cơ sở sản xuất chà bông bẩn ở TP HCM Ảnh: NGỌC ÁNH

“Ngoài việc hoàn thiện các văn bản pháp luật để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng tính răn đe, dứt khoát phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và địa phương. Nên chăng có một ban chỉ đạo ở cấp Chính phủ để điều phối và thực hiện đồng bộ vấn đề này. Phải đồng bộ từ cấp trung ương xuống tận địa phương mới chuyển biến được” - ông Tuấn bày tỏ.

Còn ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT, khẳng định 2016 vẫn xác định là năm an toàn thực phẩm. Theo ông Việt, đến thời điểm này, nguồn cung cấp chất cấm trong chăn nuôi đã cơ bản được khống chế và hạn chế nhiều. Tháng 11-2015, chỉ có 1 trong tổng số 100 mẫu vi phạm. Cuối tuần này, bộ sẽ lấy thêm 150 mẫu để tổng kết lại trong tháng 12-2015. Để làm tốt công tác thanh tra về an toàn thực phẩm, ông Việt nhấn mạnh phải giảm bớt các cuộc thanh, kiểm tra theo kế hoạch, tăng cường thanh tra đột xuất.

Ngư dân đánh giá cao lực lượng kiểm ngư

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc lực lượng kiểm ngư thời gian qua còn chưa kịp thời bảo vệ ngư dân trong nhiều vụ ngư dân Việt Nam bị tàu nước ngoài tấn công trên vùng biển của Việt Nam, ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, lấy ví dụ về 2 chương trình truyền hình phát sóng về lực lượng với tiêu đề “Lực lượng kiểm ngư tích cực hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển” rồi khẳng định: “Chương trình phát rất dài và đầy đủ, được ngư dân đánh giá rất cao, các đồng chí có thể xem lại”.

Theo ông Điền, nhiệm vụ bảo vệ ngư dân của lực lượng kiểm ngư đã được Chính phủ giao cho bộ, đặc biệt là lực lượng kiểm ngư trực tiếp vào cuộc, chứ không phải là xa rời trong việc bảo vệ ngư dân trên biển. Tuy nhiên, vẫn phải nói rằng còn nơi này nơi khác, biển vô cùng rộng, hàng ngàn km2 bờ biển mà chỉ có mấy chục con tàu thì có thể đâu đó còn chưa hỗ trợ ngư dân kịp thời.

“Thời gian tới, trong chương trình, kế hoạch hành động của Cục Kiểm ngư sẽ tăng cường tuần tra; đồng thời chúng tôi cũng xin Chính phủ thêm kinh phí để tăng cường hơn nữa lượt tuần tra bám biển nhằm hỗ trợ, bảo vệ ngư dân” - ông Điền nói.

Ngoài ra, theo ông Điền, việc đóng tàu công suất lớn theo Nghị định 67 của Chính phủ và sau đó thành lập nhiều hơn các tổ đội sản xuất để vươn khơi đánh bắt thủy hải sản cũng sẽ hạn chế được việc bị các tàu Trung Quốc tấn công.

Cải thiện đời sống nông dân

Phát biểu chỉ đạo hội nghị tổng kết của Bộ NN-PTNT sáng 5-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu bộ phải đặc biệt quan tâm cập nhật, bổ sung, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, luật pháp để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện đời sống nông dân. Tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt tái cơ cấu ngành; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tập trung chỉ đạo, quản lý tốt vật tư nông nghiệp, gắn với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phải thực sự tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016.

VĂN DUẨN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).