Tạo mọi điều kiện xây nhà ở xã hội

27 Tháng 02, 2017 | 23:05

Áp dụng công nghệ tiên tiến, hạ giá thành nguyên vật liệu và tinh giản thủ tục hành chính là các giải pháp có thể hỗ trợ xây nhà ở xã hội trong thời gian tới

Sáng 27-2, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã tổ chức hội thảo phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) và nhà thương mại giá rẻ ở TP HCM với sự chủ trì của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng.

Bán hay cho thuê?

Mở đầu buổi hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết qua khảo sát có thể khẳng định làm được NƠXH từ 100-200 triệu đồng/căn ở 8 địa điểm của TP HCM. Tuy nhiên, diện tích chỉ đủ xây dựng 10.000 căn hộ, định cư cho khoảng 10.000 công nhân chỉ đáp ứng được 1% nhu cầu thực tế. Ông Châu lo ngại nếu đầu tư với số lượng rất ít như vậy không thể giải quyết được gì nhiều cho bài toán nhà ở. Nhiều khả năng sẽ gây ra bức xúc cho người dân khi ưu tiên bán cho người này mà không đồng ý bán cho người khác.

Các doanh nghiệp bất động sản kiến nghị có chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội tại hội thảo ngày 27-2Ảnh: LÊ PHONG
Các doanh nghiệp bất động sản kiến nghị có chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội tại hội thảo ngày 27-2Ảnh: LÊ PHONG

Đi trước một bước về xây nhà cho thuê, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, phân tích nếu TP HCM làm NƠXH giá từ 500-600 triệu đồng/căn thì có rất nhiều người đang cần bởi hầu như hiện nay, thị trường rất hiếm căn hộ giá này. Hiện công ty của ông cũng đang trình hồ sơ làm nhà cho thuê nhưng vẫn chưa xong thủ tục.

Theo ông Nghĩa, ở TP HCM làm NƠXH khoảng 100 triệu đồng rất khó. Với quy cách như Bình Dương, chưa tính lợi nhuận thì giá thành xây dựng cũng lên đến 160-180 triệu đồng/căn. Nếu TP HCM làm nhiều căn hộ như vậy không khéo sẽ thành các khu nhà ổ chuột trong tương lai. Nên làm nhà cho thuê vì sau đó nếu người dân không thuê nữa thì có thể thu hồi hoặc cải tạo, ghép phòng rất thuận lợi.

Là người có kinh nghiệm làm nhà giá rẻ, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng nhà nước không nên can thiệp sâu chuyện quy cách, diện tích nhà giá rẻ. Nhà nước chỉ nên hỗ trợ hạ tầng như điện, nước để doanh nghiệp (DN) giảm chi phí, hạ tối đa giá bán.

Tìm cách giảm giá bán

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng bày tỏ quan điểm TP sẽ không máy móc áp dụng mô hình nhà giá rẻ 100 triệu đồng như ở Bình Dương mà học hỏi quyết tâm chính trị rất cao của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, xét duyệt thủ tục, hỗ trợ DN xây NƠXH rất nhanh. Phải rút kinh nghiệm mặt được và chưa được, luôn đổi mới, thậm chí chấp nhận rủi ro để đổi mới. “NƠXH của chúng ta phải hưởng được hạ tầng như nhà ở thương mại, khép kín, đầy đủ tiện ích với nhiều hình thức thuê, mua” - ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết sẽ đề nghị tháo gỡ quy định không cho phép kinh doanh NƠXH để hình thành và phát triển thị trường NƠXH trong thời gian tới. Không giảm diện tích căn hộ nhưng vẫn giảm được giá thành bằng cách hình thành chuỗi liên kết cung ứng nguồn nguyên liệu. “Để xây nhà với giá hợp lý, các DN phải cung cấp nguyên liệu đầu vào thấp, áp dụng công nghệ hiện đại hoàn thành nhanh chóng” - Bí thư Thành ủy gợi ý. Ông cũng cho biết đã kết nối được một công ty sản xuất xi măng và đơn vị này đồng ý giảm 300.000 đồng/tấn cho những dự án NƠXH.

Ông Thăng đặt câu hỏi: “Tôi xin được xi-măng giá rẻ, vậy trong hội thảo này có DN nào cùng nắm tay với các đơn vị khác hạ giá thành cung ứng nguyên vật liệu giá rẻ không?”. Sau đó, một đơn vị chuyên cung cấp đá granite đã xung phong giảm 20% giá bán cho các công trình xây dựng NƠXH.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, hứa sẽ vận động một số DN sản xuất thép hỗ trợ giảm giá và kỳ vọng thời gian tới sẽ hình thành danh sách các đơn vị chuyên bán hàng giá rẻ cho NƠXH. “Đã có 3 DN xin UBND TP để họ làm NƠXH giá rẻ không lợi nhuận và tôi mong nhiều DN khác cùng chung tay. Đây là dịp vừa để khẳng định xây dựng thương hiệu vừa là trách nhiệm với xã hội” - ông Khoa bày tỏ.

Hoàn tất thủ tục trong 6 tháng!

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hoàng Quân, cho biết công ty ông đang xây dựng hàng loạt dự án NƠXH và đang gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục hành chính. Dự án của công ty ở xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh) và phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân) mất 2 năm chưa xong hồ sơ. “Bước đầu, chúng tôi trình lên cấp huyện xét duyệt rồi mất thời gian đợi Sở Xây dựng TP bổ sung hồ sơ, sau đó đợi các sở ngành góp ý, cuối cùng là chờ UBND TP chấp thuận, rất nhiêu khê, phức tạp” - ông Tuấn nói.

Tại hội thảo, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị ông Lê Văn Khoa nên giao riêng “một cửa” cho đơn vị cấp, tiếp nhận hồ sơ và xử lý với các dự án NƠXH. Đồng thời, đặt mục tiêu thời gian hoàn tất thủ tục ban đầu khi xây dựng NƠXH là 6 tháng. Ông Khoa cho biết sẽ giao cho Sở Xây dựng làm đầu mối tiếp nhận, cấp phép dự án NƠXH và khẳng định sắp tới sẽ không còn cảnh các DN cầm hồ sơ “chạy” đi khắp nơi nữa.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, bày tỏ: “Hiện Sở Xây dựng đang gấp rút hoàn thành dự thảo báo cáo với Bộ Xây dựng và tờ trình báo cáo UBND TP HCM về các giải pháp làm nhà giá rẻ. Khi các DN đầu tư làm NƠXH gặp khó khăn hãy nhanh chóng liên hệ với Sở Xây dựng để được tháo gỡ”.

Lê Phong - Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).