Thanh Hóa:

Thả rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng về biển

08 Tháng 09, 2014 | 13:21

(NLĐO) - Một con rùa biển quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao nằm trong sách đỏ Việt Nam thuộc họ Vích dài 1 m, nặng 70 kg mắc lưới ngư dân Thanh Hoá vừa được thả về biển.

Con rùa biển mắc lưới ngư dân được thả về biển cả

Con rùa biển mắc lưới ngư dân được thả về biển cả. Ảnh: Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 8-9, nguồn tin từ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, cho biết cơ quan này vừa phối hợp với chính quyền và ngư dân xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), thả một còn rùa biển thuộc họ Vích đang trong tình trạng khỏe mạnh về biển cả.

Đây là con rùa biển đã vướng vào lưới của ngư dân Lê Ngọc Súng (ngụ xã Hải Ninh) vào ngày 5-9, khi ngư dân này đang đánh cá ở vùng biển huyện Tĩnh Gia. Ngay sau đó, ông Súng đã mang con rùa biển này về nhà chăm sóc vào báo cáo với chính quyền.

Ngay sau khi nhận được tin, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã cử cán bộ chuyên môn xuống phối hợp với chính quyền địa phương bảo vệ, xác định loài và phục hồi sức khỏe cho con rùa.

Đây là loại rùa quý hiếm thuộc họ Vích có nguy cơ tuyệt chủng cao

Đây là loại rùa quý hiếm thuộc họ Vích có nguy cơ tuyệt chủng cao. Ảnh: Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Qua cân đo, con rùa biển có chiều dài khoảng 1 m, rộng 0,7 m, cân nặng 70 kg màu vàng nâu, có 2 cái cựa ở 2 chi sau, mai có vết trầy xước nhỏ. Theo nhận định ban đầu đây là loài rùa thuộc họ Vích, bộ Rùa biển có tên khoa họcChelonia mydas, tên tiếng anh là Green Turtle, là loài rùa biển lớn có thể dài tới hơn 120 cm và nặng 230 kg.

Đây là loài thuỷ sinh quý hiếm có trong danh mục các loài có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn có trong sách đỏ Việt Nam, nghiêm cấm tuyệt đối việc đánh bắt, mua bán, vận chuyển, kể cả trứng của chúng.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).