Thành phố nghĩa tình: Vòng tay dang rộng

23 Tháng 09, 2015 | 22:42

Từ dân nhập cư, người nghèo đến người học nghề, lao động có trình độ… đều được TP HCM đón nhận, cưu mang.

Theo dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ X (2015-2020), trong 5 năm, TP quyết tâm tạo việc làm mới cho 625.000 lao động, giảm tỉ lệ thất nghiệp đô thị còn dưới 4,5%. Từ nay đến năm 2020, tỉ lệ qua đào tạo nghề trên địa bàn TP đạt 85% tổng số lao động đang làm việc. Mục tiêu trên thể hiện ý chí của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP trong nỗ lực kiến tạo “mảnh đất lành” thị trường lao động.

“Kho” việc làm

Nền tảng của quyết tâm trên chính là những thành tựu vượt bậc trong nhiệm vụ xây dựng thị trường lao động của TP HCM nhiều năm qua. Hằng năm, TP có từ 270.000-300.000 người trong độ tuổi lao động có nhu cầu tìm việc. Giai đoạn 2011-2015, TP đã tạo 616.400 chỗ làm mới. Tỉ lệ thất nghiệp của TP giảm dần qua các năm (từ 4,73% năm 2011 giảm còn 4,67% cuối năm 2014 và dự kiến đến cuối năm 2015 giảm còn 4,5%).

Sàn việc làm, nơi giải quyết cung - cầu lao động hiệu quả ở TP HCM
Sàn việc làm, nơi giải quyết cung - cầu lao động hiệu quả ở TP HCM

Đáp ứng nhu cầu hội nhập, TP mạnh dạn đầu tư các hoạt động giao dịch việc làm, giúp người lao động (NLĐ) có nhiều kênh thông tin tìm việc. Đã từ lâu, sàn giao dịch việc làm được xem là nơi kết nối cung - cầu, đặc biệt là kết nối lao động khuyết tật, lao động nữ… với người sử dụng lao động. Các sàn giao dịch việc làm vươn xa đến khu tập trung nhiều doanh nghiệp (DN), KCX-KCN... nên thu hút đông đảo lao động. Từ đó, DN dễ dàng chọn nguồn nhân lực như ý.

Đơn cử, 5 năm qua, Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP tổ chức trên 100 phiên giao dịch với 4.000 DN tham dự. 50.000 người tìm được việc khi đến sàn giao dịch. Ngoài hoạt động kết nối, tạo việc làm, TP còn không ngừng bồi dưỡng tay nghề cho đội ngũ lao động. Đến nay, công tác dạy nghề trên địa bàn đã có bước phát triển rõ nét, góp phần trực tiếp vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đến năm 2015, tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề làm việc trong các thành phần kinh tế ước đạt 72,4%; TP bảo đảm cung cấp đội ngũ lao động giỏi nghề, thạo việc cho ngành dịch vụ và công nghiệp trọng yếu, có hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng cao.

Nhiều hoạt động tạo việc làm, giúp người nghèo vươn lên cũng được TP quan tâm sâu sắc. Trong 23 năm, 33.323 lao động nghèo được miễn giảm học phí đào tạo nghề. Hằng năm, khoảng 1.400 người nghèo được đào tạo nghề và 13.000 người nghèo, cận nghèo được nhận việc làm ở DN, cơ sở sản xuất dịch vụ trong nước.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, đánh giá các chương trình việc làm của TP ngày càng phát huy tính nhân văn, hiệu quả. Hoạt động tìm việc, tuyển dụng ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

“Chất lượng nguồn nhân lực nâng cao khiến DN hài lòng, TP giảm đáng kể tỉ lệ thất nghiệp, nghèo đói là thành quả, công sức của nhân dân, Đảng và chính quyền TP. Để có được thành tựu như hôm nay, TP HCM cảm ơn sự cống hiến của nhiều tầng lớp lao động đã tin tưởng, chọn nơi đây làm điểm dừng chân” - ông Khiết nói.

“Đất lành chim đậu”

Những thành tựu kể trên của TP HCM càng chứng minh tình nghĩa, niềm tin mà TP và NLĐ dành cho nhau. Chính sách việc làm hữu hiệu đã giúp nhiều lao động vươn lên, thoát nghèo.

Nhờ UBND phường 1, quận 8 giúp đỡ mà vợ chồng anh Nguyễn Thanh Liêm (37 tuổi, quê Đồng Tháp) có cuộc sống ổn định. “Chính quyền giới thiệu gia đình tôi và nhiều người nghèo khác đến cơ sở nhôm Minh Hòa làm việc, nhờ đó đã từng bước thoát khỏi cảnh nghèo đói. Giờ tôi không lo đói, chỉ lo kiếm thêm tiền để dành nuôi con ăn học thôi!” - anh kể lại.

Trước kia, anh Liêm thuộc diện nghèo tại địa phương, không nghề nghiệp, vợ chồng anh phải làm “thợ đụng” với thu nhập rất bấp bênh. Sau khi được địa phương giúp đỡ, vợ chồng anh đã có việc làm với mức lương ổn định. Hiện cơ sở nhôm Minh Hòa có hơn 25 lao động nghèo và cận nghèo làm việc.

Cũng như vậy, năm 2010, vợ chồng chị Phạm Thị Mai Hương (quê Quảng Ngãi) tay bồng tay bế 2 con nhỏ vào TP lập nghiệp. Khi đi, hành trang của anh chị là ước mơ sửa lại mái hiên căn nhà cũ nát của người mẹ già và mong muốn con cái được đến trường như bạn bè đồng trang lứa. Vợ chồng chị xin vào làm công nhân ở Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân). Giờ đây, tâm nguyện của anh chị gần như trọn vẹn.

Chị Hương xúc động: “Tuy không giàu nhưng ít nhất chúng tôi “sống” được. Có nơi ở, con cái học hành đầy đủ. Thật sự cảm ơn TP HCM - nơi cưu mang người nhập cư khốn khó”.

Chia sẻ tại buổi tư vấn “Tác phong công nghiệp” do Thành đoàn TP HCM tổ chức mới đây, anh Thi Quốc Vinh, cựu sinh viên ngành cơ - điện tử Trường Trung cấp Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, khẳng định lựa chọn học nghề là hợp lý. Là người đoạt nhiều giải cao tại các cuộc thi tay nghề trong và ngoài nước, Vinh cho biết các hội thi, chương trình đào tạo nghề của TP là bệ phóng giúp nhiều thanh niên có vị trí vững chắc trong thị trường lao động. TP tiếp thêm động lực cho lao động trẻ lăn xả, rèn luyện để tự khẳng định mình.

“Tôi học thêm chuyên ngành điện - điện tử của Trường ĐH Bách khoa TP để có thêm kiến thức phục vụ công việc, đáp lại sự kỳ vọng của TP dành cho những người trẻ như tôi” - anh nói.

Đi qua các ngả đường, ngõ hẻm trong TP HCM, đâu đâu cũng gặp những người như anh Liêm, chị Hương, anh Vinh. TP luôn coi họ như máu thịt không thể tách rời và họ xem TP là miền đất sống, miền đất để dựng xây, cống hiến.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-9

Kỳ tới: Những người gieo chữ thầm lặng

Dồi dào cơ hội tuyển dụng

Cuối năm 2015, nước ta sẽ gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Một trong những lĩnh vực hợp tác chính của AEC là phát triển nguồn nhân lực và xây dựng năng lực; lao động các nước ASEAN sẽ tự do tìm kiếm việc làm trong khu vực ở 8 ngành nghề thông qua các thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương. Như vậy, NLĐ có rất nhiều cơ hội việc làm trong nước và ngoài nước.

Để đáp ứng, TP phải phát triển nhiều mặt, từ nguồn nhân lực có chất lượng đến hệ thống thông tin, dự báo thị trường lao động, các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, phát triển thị trường lao động mang tính bao quát giữa các khu vực, vùng miền...

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).