Tháp Truyền hình Việt Nam thuộc loại cao nhất thế giới

03 Tháng 03, 2015 | 10:55

(NLĐO)- Thủ tướng đồng ý về chủ trương hợp tác đầu tư thực hiện Dự án xây dựng tháp Truyền hình Việt Nam “có tầm cỡ quốc tế và thuộc vào loại cao nhất trên thế giới” trên diện tích 14 tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội).

Hình ảnh dự kiến của Tháp Truyền hình Việt Nam - Ảnh: VTV
Hình ảnh dự kiến của Tháp Truyền hình Việt Nam - Ảnh: VTV

Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp cho ý kiến về chủ trương nghiên cứu hợp tác đầu tư Dự án Tháp Truyền hình Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ Tháp Truyền hình Việt Nam có vai trò quan trọng trong quy hoạch phát triển của Thủ đô Hà Nội, thực hiện từ nguồn kinh phí xã hội hóa và được áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật. Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) chỉ đạo đơn vị tư vấn dự án khẩn trương xây dựng dự án tiền khả thi, trong đó cần làm rõ phương án huy động vốn, thời gian thu hồi vốn, hiệu quả của dự án và những nội dung liên quan khác.

Thủ tướng đồng ý cho VTV phối hợp với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) lập công ty cổ phần để tham gia đầu tư Dự án Tháp Truyền hình Việt Nam, sau khi đã làm rõ hiệu quả của dự án. Đài Truyền hình Việt Nam lựa chọn thêm đối tác là doanh nghiệp tư nhân có năng lực về tài chính và kinh doanh góp vốn tham gia công ty cổ phần để khai thác kinh doanh dịch vụ khi dự án đi vào hoạt động.

Phần vốn góp của VTV trong công ty cổ phần là vốn huy động, vốn cổ phần hóa các doanh nghiệp của VTV; phần vốn góp của SCIC là vốn kinh doanh. Khi dự án có hiệu quả, VTV và SCIC được phép bán cổ phần để thu hồi vốn.

Dự kiến, tháp Truyền hình Việt Nam sẽ được xây dựng trên khu đất diện tích hơn 14 ha tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây. Đây là một công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực truyền hình tại Việt Nam. Việc tháp truyền hình này được xây dựng cũng được dự báo sẽ đem lại những ảnh hưởng to lớn với du lịch, đầu tư và xã hội của những khu vực lân cận cũng như điểm nhấn quan trọng về kiến trúc của Thủ đô Hà Nội.

Dự án tháp Truyền hình có tầm cỡ quốc tế và thuộc vào loại cao nhất trên thế giới, có tính chất đặc thù, vì thế, trong quá trình chuẩn bị cũng như thực hiện đầu tư cần có cơ chế đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định về vốn đầu tư, hình thức giao đất và phương thức chọn nhà thầu nhằm đạt được hiệu quả tối ưu của dự án.

Tháp Tokyo Skytree hiện là tháp truyền hình cao nhất thế giới với 634 m
Tháp Tokyo Skytree hiện là tháp truyền hình cao nhất thế giới với 634 m

Trước đó, tháng 8-2014, tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), đại diện VTV đã ký hợp đồng chọn nhà thầu tư vấn thiết kế - Công ty Nikken Sekkei của Nhật Bản làm đơn vị thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư” xây dựng Tháp truyền hình Việt Nam. Theo nội dung bản thỏa thuận, VTV chọn Công ty Nikken Sekkei của Nhật Bản làm đơn vị thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư” xây dựng tháp truyền hình Việt Nam.

Công ty Nikken Sekkei là một trong những công ty thiết kế xây dựng lớn nhất Nhật Bản với hầu hết công trình nổi tiếng nhất tại đất nước này, trong đó có việc thiết kế và giám sát Công trình xây dựng Tháp Tokyo Skytree cao 634 m. Kiến trúc sư trưởng của công ty, ông Shigeru Yoshino bày tỏ mong muốn xây dựng tại Hà Nội một công trình kiến thúc có tầm cỡ tương đương Tháp Tokyo Skytree, đồng thời làm nổi bật các nét văn hóa Việt Nam.

Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh cho biết hy vọng đến năm 2020, Việt Nam sẽ có một công trình tháp truyền hình hàng đầu khu vực châu Á và thế giới về quy mô, độ cao và công nghệ, đạt được hiệu quả cả về kinh tế, du lịch và truyền dẫn phát sóng truyền hình - phát thanh.

Được biết, hiện tháp truyền hình cao nhất thế giới là Tháp Tokyo Skytree tọa lạc ở phía đông thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã chính thức mở cửa đón khách tham quan từ tháng 5-2012. Tháp Tokyo Skytree được khởi công xây dựng từ tháng 7-2008, với tổng vống đầu tư khoảng 65 tỉ yen Nhật (806 triệu USD) và hoàn thành vào cuối tháng 2-2012.

Với chiều cao 634m, Tháp Tokyo Skytree đã được sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là tòa tháp cao nhất hiện nay, cao hơn 34 m so với Tháp Canton ở Quảng Châu (Trung Quốc) cao 600 m. Tuy nhiên, xét về độ chọc trời, hiện Tháp Tokyo Skytree còn đứng sau công trình xây dựng cao nhất thế giới là tòa nhà Burj Khalifa cao 830 m ở Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.

H.Thành

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).