Thí điểm nhiều cách chống ngập

07 Tháng 08, 2017 | 22:39

Nhiều dự án thí điểm chống ngập đang được triển khai ở TP HCM hòng giảm phần nào ngập trong cao điểm mùa mưa tới

Cụ thể, hồ điều tiết chống ngập thông minh sức chứa 100 m3 nước, đặt ngầm trước Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức (đường Võ Văn Ngân) do Công ty Sekisui (Nhật Bản) và đối tác Việt Nam là Công ty VMC Group đưa vào vận hành ngày 5-8, được chủ đầu tư khẳng định sau khi tái lập mặt đường, những chiếc ô tô trọng tải dưới 25 tấn hoàn toàn có thể đậu trên mặt hồ này; nguồn nước mưa chảy xuống hồ cũng được tận dụng đến 95% để phục vụ cho mục đích tưới cây xanh và phòng cháy chữa cháy…

Tương tự, siêu máy bơm chống ngập cho "rốn ngập" đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng được chủ đầu tư công bố công suất của hệ thống bơm có thể lên đến 96.000 m3/giờ và có thể đánh bay "rốn ngập". Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư), cho biết các công nhân đang làm việc liên tục trong những ngày qua để sớm đưa hệ thống vào thử nghiệm. Khi đưa vào thí điểm, hệ thống máy bơm được gắn vào đường ống thoát nước của đường Nguyễn Hữu Cảnh và bơm ra sông Sài Gòn. Đặc biệt, siêu máy bơm có thể điều chỉnh công suất tùy theo mực nước trong đường cống để bảo đảm vận hành liên tục. "Chúng tôi cam kết không hết ngập sẽ không lấy tiền" - ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định như vậy khi trao đổi với Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đến thăm công trường siêu máy bơm.

Thí điểm nhiều cách chống ngập - Ảnh 1.

Công nhân đang gấp rút thi công để sớm đưa hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh vào hoạt động

Ở hai dự án chống ngập trên, một đã hoàn thiện và một đang chuẩn bị hoàn thành nhưng xem ra giữa chủ đầu tư và các chuyên gia trong lĩnh vực đô thị chưa thực sự cùng kỳ vọng. Ông Bùi Văn Trường, Trưởng Phòng Quản lý vận hành hệ thống thoát nước mưa Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP, cho rằng đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập do mưa. Mặt khác, hệ thống cống được lắp đặt trên nền đất yếu nên bị lún xuống và võng theo, nhiều vị trí bị xô lệch khiến nước thoát ra cửa xả rất chậm. Công suất của siêu máy bơm cao sẽ giúp bơm nước nhanh hơn nhưng nước có dồn về đủ công suất của máy bơm hay không mới quan trọng. "Nguyên tắc làm hố bơm thì phải có hầm lưu nước để nước dồn về rồi mới bơm ra ngoài chứ không gắn trực tiếp vào đường cống thoát nước" - ông Trường nhận định và cho biết trong các văn bản góp ý, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP đã khuyến cáo khi bơm trực tiếp trong lòng cống với tốc độ lấy nước cao có thể bị xói lở ở các mối nối giữa các cống dẫn đến sụp đường.

Còn TS Phạm Sanh nhận định hồ điều tiết ở đường Võ Văn Ngân chỉ là hồ nhỏ, có tác dụng điều tiết ở các khu vực cục bộ như khu dân cư, sân bóng, chung cư chứ khó có thể nhân rộng ra để "cứu ngập" cho TP. Vì nhân rộng thì rõ ràng phải "đào hầm" hàng loạt mà hầm chỉ có sức chịu đựng cho xe tải dưới 25 tấn đậu thì quả là không hợp với đô thị như là TP HCM. "Hồ điều tiết lắp đặt trên không thể áp dụng thay thế cho các hồ điều tiết mà TP đã quy hoạch được" - TS Phạm Sanh khẳng định.

Trong khi đó, theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, trong giai đoạn 2016-2020, TP sẽ thực hiện trước 3 hồ điều tiết (trong tổng số 104 hồ theo quy hoạch) là Bàu Cát, Khánh Hội và Gò Dưa với tổng số vốn khoảng 1.300 tỉ đồng. Mặc dù vậy, những dự án này đang gặp nhiều khó khăn về vốn, mặt bằng nên đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).