Thiết bị chứa nguồn phóng xạ: Trả không được, gửi cũng không xong

22 Tháng 06, 2015 | 17:29

(NLĐO)- Xin về nhưng không biết thiết bị có chứa nguồn phóng xạ. Đến khi phát hiện có phóng xạ rò rỉ, đề nghị trả lại thì chẳng nơi nào chịu nhận.

Thiết bị chứa nguồn phóng xạ được xử lý bằng cách bỏ trong thùng sắt đậy bằng một tấm chì

Thiết bị chứa nguồn phóng xạ được xử lý bằng cách bỏ trong thùng sắt đậy bằng một tấm chì

Chiều 22-6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Phú Yên đã tiến hành đo đạc và xử lý thiết bị đo độ chặt nền đường có chứa nguồn phóng xạ trong thời gian lưu giữ tại Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên trước khi được đưa về Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt để bảo quản.

Theo ông Dương Bình Phú, Phó giám đốc Sở KH-CN Phú Yên, sở này đã xử lý tạm thời thiết bị bằng cách bỏ chiếc máy này vào trong một thùng sắt được đậy bằng một tấm chì rồi đặt giữa phòng kín, khóa chặt cửa, hạn chế người ra vào.

Thùng chứa thiết bị chứa phóng xạ được đặt giữa phòng, hạn chế người ra vào

Thùng chứa thiết bị chứa phóng xạ được đặt giữa phòng, hạn chế người ra vào

Sau khi xử lý, Sở KH-CN Phú Yên tiến hành đo đạc mức ô nhiễm phóng xạ ở 4 điểm khác nhau trong và ngoài phòng chứa thiết bị và cho kết quả điểm có nguồn phóng xạ cao nhất đo được tại bề mặt ngoài thùng sắt là 0,5 µSv/giờ, điểm có nguồn phóng xạ cao nhất bên ngoài phòng chứa đo được là 0,18 µSv/giờ.

“So với ngưỡng cho phép là 0,5 µSv/giờ thì nếu ở bên ngoài phòng chứa thiết bị này hoặc ở cách thùng sắt chứa thiết bị này trên 1 m sẽ không bị ảnh hưởng gì”- ông Phú cho hay.

Tuy nhiên, Sở KH-CN Phú Yên vẫn tiếp tục đề nghị Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên xử lý thêm bằng cách kẹp chì quanh bên trong thùng sắt để đảm bảo an toàn tuyệt đối với công nhân làm việc tại đây. Trước khi xử lý, Sở KH-CN Phú Yên đã tiến hành đo đạc độ nhiễm phóng xạ của thiết bị này và cho kết quả vượt ngưỡng hơn 4 lần cho phép.

Ông Dương Bình Phú, Phó giám đốc Sở KH-CN Phú Yên cho rằng sau khi xử lý người ngoài phòng sẽ không bị ảnh hưởng
Ông Dương Bình Phú, Phó giám đốc Sở KH-CN Phú Yên cho rằng sau khi xử lý người ngoài phòng sẽ không bị ảnh hưởng

Trong khi đó, theo ông Võ Quốc Văn, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên, trước đây trung tâm không hề biết thiết bị này có chứa nguồn phóng xạ và đã nhiều lần đưa ra ngoài thử nghiệm. “Nếu biết ai dám nhận về làm gì! Bây giờ mới khổ nè! Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt bảo rằng nếu họ bảo quản thì trung tâm phải chịu kinh phí nhất định. Trong khi đó, trung tâm đã gửi nhiều văn bản xin trả lại thiết bị trên nhưng không nơi nào chịu nhận cả”- ông Văn kể. Hiện vẫn chưa xác định đến khi nào Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt đưa thiết bị có chứa nguồn phóng xạ này về bảo quản.

Sở KH-CN Phú Yên hướng dẫn Trung tâm tư vấn cầu đường Phú Yên cách kẹp thêm chì để bảo quản thiết bị
Sở KH-CN Phú Yên hướng dẫn Trung tâm tư vấn cầu đường Phú Yên cách kẹp thêm chì để bảo quản thiết bị

Trước đó, ngày 16-6, Người Lao Động Online đưa tin UBND tỉnh Phú Yên có văn bản yêu cầu xử lý gấp thiết bị máy đo độ chặt nền đường có chứa nguồn phóng xạ tại Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên. Qua đo đạc, đây là thiết bị do tỉnh Phú Yên xin về từ Bộ Giao thông cách đây hơn 10 năm nhưng không biết cách sử dụng. Sở KH-CN Phú Yên tiến hành đo đạc và phát hiện có tia phóng xạ rò rỉ ra ngoài gấp 4 lần ngưỡng cho phép từ thiết bị này.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).