Thiết bị phóng xạ được cất giữ trong két sắt dưới cầu thang!

16 Tháng 06, 2015 | 20:45

(NLĐ0) - Một thiết bị chứa nguồn phóng xạ dùng đo độ chặt nền đường được tỉnh Phú Yên xin về nhưng không biết cách sử dụng, đem bảo quản sơ sài trong... két sắt

Chiều 16-6, ông Trần Quang Nhất, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết vừa ký công văn yêu cầu Trung tâm Tư vấn Cầu đường Phú Yên thực hiện ngay các biện pháp che chắn, bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh đối với máy đo độ chặt nền đường có chứa nguồn phóng xạ của trung tâm này. Đồng thời, yêu cầu Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Phú Yên truy tìm nguồn gốc thiết bị trên và liên hệ với Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt để lưu giữ an toàn lâu dài.

Việc quản lý thiết bị chứa nguồn phóng xã ở Việt Nam bị đánh giá còn lỏng lẽo, chưa bảo đảm an toàn.

Việc quản lý thiết bị chứa nguồn phóng xã ở Việt Nam bị đánh giá còn lỏng lẽo, chưa bảo đảm an toàn.

Theo ông Dương Ngọc Anh, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Bức xạ hạt nhân thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên, năm 2002, PMU1 (Bộ GTVT) nâng cấp Quốc lộ 1 qua Phú Yên. Tỉnh Phú Yên xin các thiết bị của PMU1, trong đó có thiết bị đo độ chặt nền đường có sử dụng nguồn phóng xạ, nhập từ Mỹ. Tuy nhiên, trong danh mục Bộ GTVT chỉ ghi thiết bị đo độ chặt nền đường có sử dụng phóng xạ, không có lý lịch gốc của máy là sản xuất năm nào.

Khi đưa về, Sở GTVT giao cho Trung tâm Tư vấn Cầu đường Phú Yên quản lý và sử dụng nhưng do không biết sử dụng nên thiết bị này được cất. Do biết có nguồn phóng xạ này nên Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên kiểm tra và hướng dẫn bảo quản. Sau đó, Trung tâm Tư vấn Cầu đường Phú Yên xây một kho nhỏ kẹp chì để giữ máy.

Đáng nói là khoảng 2 năm trước, Trung tâm Tư vấn Cầu đường Phú Yên chuyển địa điểm nên đem thiết bị về bỏ trong két sắt đựng tiền để dưới chân cầu thang.

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên kiểm tra thấy bảo quản thiết bị chứ nguồn phóng xạ như thế là không đảm bảo nên đã làm việc với Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà lạt và gửi công văn lên Cục An toàn bức xạ để nhờ hỗ trợ biện pháp bảo quản. Hiện Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà lạt đã đồng ý lưu giữ thiết bị này.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).