Thông qua việc thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường

17 Tháng 01, 2009 | 01:56

Phiên họp thứ 16 Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 16-1 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết danh sách quận, huyện, phường của các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường và Nghị quyết điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của UBND quận, huyện, phường không tổ chức HĐND.

HĐND tỉnh, TP không tổ chức HĐND quận, huyện, phường có quyền giải tán HĐND xã, thị trấn

Theo các nghị quyết nói trên, thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường từ ngày 1-4-2009 tại 67 huyện, 32 quận và 483 phường của 10 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương gồm: Lào Cai, Vĩnh Phúc, TP Hải Phòng, Nam Định, Quảng Trị, TP Đà Nẵng, Phú Yên, TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang.

Ngoài việc tuân thủ quy định tại điều 11 đến điều 18 của Luật Tổ chức HĐND và UBND cùng các quy định khác của pháp luật có liên quan, HĐND tỉnh, TP không tổ chức HĐND quận, huyện, phường còn có những nhiệm vụ, quyền hạn: Bầu Hội thẩm Nhân dân TAND quận, huyện; miễn nhiệm, bãi nhiệm Hội thẩm Nhân dân TAND quận, huyện; giám sát hoạt động của UBND, TAND, VKSND quận, huyện; bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ nghị quyết trái pháp luật của HĐND xã, thị trấn; giải tán HĐND xã, thị trấn trong trường hợp HĐND đó làm thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của nhân dân.

Tương tự, ngoài việc tuân thủ quy định tại điều 82 đến điều 95 của Luật Tổ chức HĐND và UBND cùng các quy định khác của pháp luật có liên quan, UBND tỉnh không tổ chức HĐND huyện, phường còn có những nhiệm vụ, quyền hạn: Phê duyệt quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của UBND huyện; chỉ đạo UBND huyện thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội... UBND TP trực thuộc Trung ương không tổ chức HĐND quận, huyện, phường thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại điều 82 đến điều 96 của Luật Tổ chức HĐND và UBND, các quy định khác của pháp luật có liên quan cùng các nhiệm vụ, quyền hạn: Phê duyệt quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của UBND quận, huyện; quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện thống nhất quy hoạch đô thị trên địa bàn quận; chỉ đạo UBND quận, huyện thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh quốc phòng...

thanh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).