Thu lợi hàng tỉ đồng từ việc khai thác đất sét trái phép

20 Tháng 11, 2015 | 16:10

(NLĐO) Chưa được cấp phép nhưng một Hợp tác xã ở Quảng Nam đã tiến hành khai thác và bán trái phép hàng trăm ngàn m3 đất sét thu lợi hàng tỉ đồng.

Sáng 20-11, ông Trương Văn Huấn, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, cho biểt cơ quan chức năng đã tiến hành đình chỉ việc khai thác đất sét đem bán trái phép của HTX sản xuất gạch không nung Hiệp Hưng.


Do bị đình chỉ khai thác nên hàng chục máy đào, máy ủi các loại và các xe tải của đơn vị khai thác đã dừng hoạt động. Ảnh V.Quyên

Do bị đình chỉ khai thác nên hàng chục máy đào, máy ủi các loại và các xe tải của đơn vị khai thác đã dừng hoạt động. Ảnh V.Quyên

Ông Huấn cho hay, đơn vị trên đã lợi dụng việc cải tạo, thu hồi đất lấy mặt bằng xây dựng Nhà máy gạch không nung (nằm trong Cụm công nghiệp Ấp 5, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc) để tiến hành lấy đất sét trái phép, cho xe tải vận chuyển đi tiêu thụ mà không xin phép chính quyền các cấp.

"Mặc dù đây là khu vực nằm trong diện tích 3,1 ha để tiến hành xây dựng xây dựng Nhà máy gạch không nung, tại Cụm công nghiệp Ấp 5, xã Đại Quang. Nhưng phần diện tích gần 1,3 ha mà Hợp tác xã sản xuất gạch không nung Hiệp Hưng được phép tiến hành xử lý nền đất yếu làm nhà máy gạch chưa được UBND huyện Đại Lộc cho phép trích đo đất. Việc đơn vị tự ý khai thác, vận chuyển đất đi bán là không thể được. " - ông Huấn nói.

Hiện tại, do bị đình chỉ khai thác nên hàng chục máy đào, máy ủi các loại và các xe tải của đơn vị khai thác đã dừng hoạt động.

Nhiều người dân sống quanh khu vực khai thác đất sét trái phép phản ánh, trước khi bị đình chỉ khai thác, mỗi ngày có hàng trăm xe tải hạng nặng ra vào khu vực này để "ăn" đất rồi vận chuyển đi tiêu thụ. Hoạt động khai thác đất trái phép của đơn vị trên đã diễn ra gần hai tháng nay nhưng đến nay mới bị chính quyền đình chỉ khai thác.

Theo thống kê sơ bộ, đã có hàng trăm ngàn m3 đất đã được đơn vị vận chuyển đi tiêu thụ và thu về hàng tỉ đồng.

Ông Trương Văn Huấn cũng cho biết, Sở Tài Nguyên và môi trường tỉnh Quảng Nam cũng đã có ý kiến yêu cầu dừng việc khai thác, vận chuyển đất sét của Hợp tác xã sản xuất gạch không nung Hiệp Hưng ra khỏi khu vực khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

V.Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).