Thu nhập bộ trưởng khác lương dưới 15 triệu đồng/tháng

28 Tháng 05, 2015 | 18:14

(NLĐO)- Trao đổi với báo chí tại QH sáng 28-5, đại biểu Nguyễn Thị Khá nói: "Tổng thu nhập của bộ trưởng khác với lương dưới 15 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của các bộ trưởng thì không văn bản nào quy định"

Đại biểu Khá: tổng thu nhập của bộ trưởng không có văn bản nào quy định (Ảnh: Phan Anh)

Đại biểu Khá: tổng thu nhập của bộ trưởng không có văn bản nào quy định - Ảnh: Phan Anh

Tổng thu nhập chưa văn bản nào quy định

* Phóng viên: Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, lương hiện tại của Bộ trưởng hơn 14 triệu/tháng, bà nghĩ đã phù hợp chưa?

- Đại biểu Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH: Tôi cũng không biết nói như thế nào về mức lương này. Mức lương đó tính trên cơ sở, tiêu chí và mức lương của cán bộ công chức nói chung. Ở chức danh bộ trưởng thì quy định nó như thế, còn vấn đề phù hợp hay chưa, tôi nghĩ chưa phù hợp. Nói lương là thế nhưng tổng thu nhập của bộ trưởng khác với lương. Tổng thu nhập của các bộ trưởng thì không văn bản nào quy định. Có thể họ có lĩnh vực khác đầu tư hoặc sự viện trợ nào đó mình không tính được!

* Mức đóng thuế thu nhập cá nhân của các lãnh đạo, quan xã dựa vào lương là thấp nhưng thực tế thu nhập có thể cao hơn nhiều?

- Đóng thuế thu nhập cá nhân chỉ tính trên mức lương, chưa tính được trên tổng thu nhập, nếu vượt quy định thì đóng thuế thu nhập thôi. Nếu nói tới tổng thu nhập thì không ai có thể biết hết được vì cái này dù có quy định kê khai nhưng giờ lại phụ thuộc vào tự giác là nhiều. Kê khai tài sản thì kê khai đó nhưng giám sát kê khai thì cũng rất khó giám sát được. Nhưng chỉ giám sát trường hợp nào nghi ngờ mới giám sát.

Tăng lương hiện nay là chắp vá

* Ngân sách năm 2014 vượt thu 80.000 tỉ, vậy tại sao không tính đến vấn đề tăng lương cho người lao động?

- Cái này thuộc về Chính phủ! Nếu Chính phủ thấy nhu cầu bức xúc nhất của xã hội là gì chính phủ mới trình cho quốc hội để bổ sung. Bây giờ mình cũng chưa nghiên cứu sâu bức xúc nhất của xã hội là gì. Cái vượt thu đó phải đầu tư cho cái gì xã hội đang cần nhất, bức xúc nhất và liên quan tới nhiều người. Nếu bổ sung lương như hiện nay là chưa có khả năng.

* Hiện tại lương cán bộ, công chức, viên chức thấp, không đủ trang trải, đảm bảo được nhu cầu cuộc sống?

- Đúng vậy, cho nên đến 2020 mới có thể cải cách tiền lương được. Chúng ta sửa theo nhu cầu trước mắt, cứ lên nhỏ giọt như thế, chưa đảm bảo sự yên tâm của người lao động. Vừa rồi ta có nâng lương cho những người lương hưu. Tôi nghĩ không phải tất cả những người nhận lương hưu đều thấp, mà chỉ những nhận lương hưu trước năm 1995 mà thôi. Quốc hội đưa ra biểu quyết như vậy chứ tôi chưa thật sự yên tâm. Lương hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu sống của người lao động nên họ phải chạy thêm, lo thêm, dẫn đến tình trạng một số vấn đề tiêu cực. Cái đó mình không ngừa được đâu.

* Vừa rồi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu để có thể cải cách tiền lương, nâng lương vào năm tới. Theo bà nên điều chỉnh tăng bao nhiêu?

- Mức tăng để đáp ứng mức sống lương tối thiểu phải tính theo chênh lệch giá của ngoài xã hội, thị trường. Nó còn phụ thuộc vào ngân sách có hay không. Để nói tăng bao nhiêu là rất khó tính vì nhu cầu xã hội hiện nay biến động, giá cả lên xuống, chênh lệch.

Ví dụ, mình đề nghị tăng 10-20% thì đó là trước mắt thôi. Tôi nghỉ như thế chưa thể đáp ứng được, phải cải cách đồng bộ tiền lương, khảo sát lại nhu cầu hiện nay, mức lương tối thiểu của người mới tham gia vào tham gia thị trường lao động, mới ra trường. Chứ hình thức tăng hiện nay là chắp vá. Đó chưa phải là cải cách tiền lương. Phải có sự khảo sát, đánh giá tăng bao nhiêu % để mình tính cân đối.

Phan Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).