Thủ tướng chỉ đạo đóng cửa rừng

20 Tháng 06, 2016 | 22:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rừng đang rơi vào tình trạng “cha chung không ai khóc” nên phải xây dựng cơ chế quy trách nhiệm rõ ràng cho từng cá nhân, tổ chức để xử lý nghiêm

Sáng 20-6, tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Gỗ rừng đâu phải cây kim!

Ông Ngô Đông Hải, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cho biết nguồn tài nguyên rừng Tây Nguyên đang suy thoái nghiêm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng. Từ năm 2010 đến 2014, rừng Tây Nguyên giảm 307.000 ha, độ che phủ giảm từ 51,9% xuống còn 45,8%; tỉ lệ rừng giàu chỉ còn 10,4%, rừng trung bình còn 22,7%, còn lại là rừng nghèo kiệt; trữ lượng gỗ giảm 57 triệu m3 (tương ứng giảm 17,4% trữ lượng).

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, việc suy giảm nhanh cả về diện tích và chất lượng của rừng Tây Nguyên đang tác động rất lớn đến biến đổi khí hậu; gia tăng lũ lụt, sạt lở đất, hạn hán và nguy cơ sa mạc hóa trên địa bàn. Mục tiêu bảo vệ rừng Tây Nguyên đến năm 2020 là phải giữ nguyên diện tích rừng tự nhiên hiện có, không chuyển đổi rừng để thực hiện các dự án kinh tế - xã hội, từng bước khôi phục rừng trên đất lâm nghiệp đã bị chuyển đổi trái phép, tu bổ nâng cao chất lượng rừng.

Tình trạng khai thác bừa bãi như thế này đã làm rừng Tây Nguyên suy giảm nhanh chóng
Tình trạng khai thác bừa bãi như thế này đã làm rừng Tây Nguyên suy giảm nhanh chóng

Trung tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, bày tỏ không đồng tình khi chuyển đổi nhiều diện tích rừng sang các dự án trồng cây công nghiệp. Ông Chiêm dẫn chứng mấy năm trước, một dự án chuyển đổi đất rừng trên địa bàn các xã biên giới huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) thực hiện trên diện tích được xem là rừng nghèo nhưng lúc đó có rất nhiều gỗ quý đã được dọn sạch để trồng cây điều. Sau một thời gian, điều không phát triển thì thay thế bằng cây keo. Cây keo mọc được 5-6 m thì chết và bây giờ số diện tích này đang đứng trước nguy cơ sa mạc hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mặc dù rừng đã được giao trách nhiệm quản lý nhưng thực tế đang rơi vào tình trạng vô chủ, “cha chung không ai khóc” vì không quy rõ trách nhiệm đến từng tập thể, cá nhân mỗi khi mất rừng. Thủ tướng cũng nhận định lực lượng chức năng chưa làm tốt nhiệm vụ, số lượng vụ việc được điều tra, xét xử liên quan đến xâm phạm rừng còn rất ít. Tình trạng bảo kê lâm tặc của những người có nhiệm vụ đang diễn ra phổ biến. “Gỗ rừng vận chuyển ngang nhiên chứ có phải cây kim bỏ trong túi đâu mà lực lượng chức năng không biết!” - Thủ tướng đặt vấn đề.

Mất rừng là mất Tây Nguyên

Trước nhận định mất rừng là mất Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các tỉnh, bộ, ngành trung ương khẩn trương xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng Tây Nguyên nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng phá rừng đang diễn ra rất nghiêm trọng. Đồng thời, Thủ tướng tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên Tây Nguyên, không chuyển đổi số rừng tự nhiên còn lại sang mục đích khác, kể cả dự án được phê duyệt nhưng chưa triển khai, trừ các dự án liên quan đến an ninh, quốc phòng. Không có chủ trương chuyển rừng nghèo, rừng cạn kiệt sang trồng cây công nghiệp.

Thủ tướng cũng chỉ đạo rà soát lại giấy phép các cơ sở chế biến gỗ tự nhiên, qua đó phát hiện sai phạm để xử lý nghiêm. Sắp xếp lại các nông lâm trường, các ban quản lý bảo vệ để rừng có chủ; không phát canh thu tô đất rừng trong khi người dân không có đất sản xuất. Chủ tịch UBND các tỉnh có trách nhiệm đối với các vụ mất rừng trên địa bàn; giao trách nhiệm đến từng chủ tịch UBND huyện, xã để nâng cao vai trò trách nhiệm. Cán bộ kiểm lâm phải phối hợp với chủ rừng để ngăn chặn việc phá rừng ngay tại rừng chứ không phải ra đứng ở quốc lộ để chặn xe.

“Yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, công an, kiểm sát, tòa án, quân đội… vào cuộc, nâng cao trách nhiệm được giao để ngăn chặn tình trạng phá rừng; nghiêm khắc xử lý các chủ rừng, bảo vệ rừng móc nối với lâm tặc phá rừng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và khẳng định ngừng cấp phép cho các thủy điện liên quan đến chiếm dụng đất rừng và rừng; các dự án thủy điện thực hiện nghiêm trồng rừng thay thế và chi trả dịch vụ môi trường rừng, nếu không thì kiên quyết thu hồi giấy phép.

Lo nhất là thiếu ý chí

Chiều 20-6, tại hội nghị giao ban với các tỉnh Tây Nguyên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Đảng, nhà nước đã dồn sức, ưu tiên hỗ trợ Tây Nguyên phát triển mạnh mẽ, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Khẳng định giảm nghèo vẫn là nhiệm vụ chính trị trọng yếu của Tây Nguyên, Thủ tướng nhấn mạnh: “Không có khu vực nào nghèo, không sợ nghèo mà lo nhất là thiếu ý chí cho phát triển”. Thủ tướng đề nghị phát huy lợi thế so sánh, nhất là về đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa của vùng Tây Nguyên.B.T.C

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).