Thủ tướng: Dứt khoát phải giữ độc lập chủ quyền quốc gia

03 Tháng 10, 2014 | 15:30

(NLĐO)- Tại buổi tiếp xúc cử tri TP cảng Hải Phòng sáng 3-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Dứt khoát chúng ta phải giữ độc lập chủ quyền quốc gia, phải có hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Kiến An, TP Hải Phòng sáng 3-10

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Kiến An, TP Hải Phòng sáng 3-10

Sáng nay 3-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Kiến An, TP Hải Phòng, để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều đề xuất, kiến nghị, gửi gắm đến kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIII để kỳ họp đưa ra được những quyết sách lớn nhằm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Cử tri Đinh Đặng Hùng (phường Bắc Sơn) mong muốn Đảng, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa, dành thêm nguồn lực cho chăm lo cho đời sống người dân, nhất là đối tượng chính sách, người có công, người nghèo ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Cử tri này đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam chưa được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước hoàn thiện hồ sơ để sớm được hưởng hỗ trợ.

Cử tri Trần Thị Sinh Duyên (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May 2) đề xuất Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển của thị trường khoa học công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa…

Một số ý kiến khác của các cử tri đề xuất Nhà nước tiếp tục dành nguồn lực đầu tư thỏa đáng cho đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, xây nhà ở cho sinh viên; hỗ trợ kinh phí đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ y bác sỹ ở các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, chống quá tải ở các bệnh biện viện tuyến Trung ương…

Cử tri quận Kiến An đóng góp ý kiến

Cử tri quận Kiến An kiên nghị với các đại biểu Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận và tiếp thu các ý kiến phát biểu của các cử tri, cho đây là những ý kiến mang tính xây dựng cao, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Thủ tướng cho biết năm 2014, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, đất nước ta cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn, trong đó có những tác động tiêu cực của khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu; những diễn biến căng thẳng ở Biển Đông khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng biển của Việt Nam.

“Nhân dân ta ở một số nơi với lòng yêu nước đã biểu tình phản đối Trung Quốc. Lòng yêu nước đó là chính đáng, phản đối là chính đáng nhưng một số người có hành vi vi phạm pháp luật, thái quá, làm thiệt hại kinh tế” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng đến nay tuy còn không ít hạn chế, yếu kém nhưng nhìn tổng thể, đất nước ta đã đạt được những thành tựu khá toàn diện, đồng đều trên các mặt. Trong đó, nổi bật nhất là kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiềm chế; lãi suất giảm thấp, góp phần tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh; xuất khẩu tăng mạnh, liên tục trong 3 năm có xuất siêu; dự trữ ngoại tệ tăng lên; sản xuất kinh doanh được phục hồi và tăng trưởng; nhiều ý kiến nhận định mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8% được đề ra cho năm 2014 là khả thi, thậm chí tăng trưởng có khả năng đạt 6%; tái cơ cấu kinh tế và thực hiện các đột phá chiến lược bước đầu đạt kết quả tích cực; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được bảo đảm; Trong 14 chỉ tiêu tổng hợp về kinh tế - xã hội được Quốc hội đề ra cho năm 2014 thì có tới 12 chỉ tiêu đạt và vượt mức đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết từ nay đến cuối năm 2014, Chính phủ sẽ tập trung mạnh vào tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tăng cường ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô; chăm lo tốt cho công tác phát triển giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, xã hội; bảo đảm an sinh xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh dứt khoát chúng ta phải giữ độc lập chủ quyền quốc gia, phải có hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước.

Đề cập đến vấn đề về an sinh xã hội được cử tri nêu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chăm lo an sinh xã hội và phúc lợi luôn là nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm; bên cạnh thúc đẩy sự phát triển kinh tế, các vấn đề về xã hội, trong đó có đảm bảo an sinh và phúc xã hội sẽ luôn được thực hiện theo hướng ngày càng đồng bộ và hiệu quả hơn, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội hướng tới mục tiêu cuối cùng là vì con người, vì đời sống của nhân dân.

Thủ tướng đề nghị TP Hải Phòng tiếp tục quan tâm, thu hút các nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông vận tải; thực hiện tốt chủ trương, các chính sách của Nhà nước trong chăm lo cho các đối tượng chính sách, trong đó có các đối tượng là nạn nhân chất độc da cam…

Bài - ảnh: Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).