Thủ tướng khẳng định tạo cơ chế cho TP HCM phát triển

27 Tháng 06, 2016 | 14:55

(NLĐO) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vào làm việc với TP HCM là để tạo cơ chế cho TP phát triển.

Chiều 27-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2016.

Phát biểu mở đầu, Thủ tướng Chính phủ khẳng định TP HCM là TP đầu tàu kinh tế của cả nước. Một điều rất đặc biệt, sau hơn 40 năm giải phóng, TP HCM luôn đi đầu, dẫn trước trong sự nghiệp đổi mới. “Mỗi lần vào TP HCM là chúng ta tạo ra những điều kiện về cơ chế chính sách cho TP phát triển chứ không phải “khóa” lại sự phát triển của TP. Chúng ta cùng bàn để tạo cơ chế cho TP phát triển” – Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào làm việc với lãnh đạo TP HCM chiều 27-6 (Ảnh: Hoàng Triều)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào làm việc với lãnh đạo TP HCM chiều 27-6 (Ảnh: Hoàng Triều)

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết kinh tế TP đạt tốc độ tăng trưởng khá, tổng sản phẩm nội địa tăng 7,47%.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho TP phát huy vai trò đầu tàu, phát triển nhanh, bền vững, đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phân cấp mạnh cho TP thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh một số ngành – lĩnh vực cho phù hợp với đặc thù hoặc để cụ thể hóa các quy định của Trung ương sát với thực tế của địa phương.

Cụ thể về lĩnh vực phí và lệ phí: được thí điểm quy định một số khoản thu, khoản chi, phí và lệ phí phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương như phí xăng dầu, phí môi trường, phí sử dụng bất động sản và chuyển nhượng bất động sản.

Về lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính, TP HCM kiến nghị được thí điểm quy định về các hành vi xâm phạm trật tự, an toàn, văn minh đô thị phát sinh…


Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Đáng chú ý, TP HCM kiến nghị điều chỉnh Điều 6 Nghị định 101/CP cho phép UBND TP phân cấp cho UBND quận, huyện thực hiện việc kiểm định, thẩm định, phê duyệt phương án tháo gỡ nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nhà chung cư nguy hiểm, đảm đảo hoàn thành trước 31-12-2016 đúng tiến độ.

Riêng cơ chế tài chính, TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giữ nguyên tỷ lệ phần trăm để lại cho ngân sách TP như hiện nay là 23%, kể từ năm ngân sách 2017 và ổn định trong 10 năm, tạo điều kiện để TP chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch tài chính trung và dài hạn.

Về cơ chế thưởng vượt thu và bổ sung có mục tiêu cho TP từ số tăng thu ngân sách Trung ương, TP kiến nghị giữ nguyên quy định về cơ chế thưởng vượt thu và bổ sung có mục tiêu cho TP như Nghị định 124/CP và Nghị định 61/CP hiện nay.

Cụ thể: ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho TP tương ứng 70% số tăng thu ngân sách Trung ương so với dự toán đã được giao từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách TP còn lại. Năm 2015, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 255.001 tỉ đồng; trong đó số thu ngân sách trung ương hưởng theo phân cấp là 199.771 tỉ đồng. Căn cứ quy định pháp luật, đề nghị Chính phủ thưởng cho TP là hơn 10.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, TP cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép TP được chủ động tự quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư, đảm bảo lực chọn được nhà đầu tư có năng lực, giảm áp lực ngân sách nhà nước và bảo đảm hiệu quả đầu tư đối với các dự án sau: các dự án cải tạo, xây mới và tái định cư chung cũ đã xuống cấp, sắp sập; các dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư, cải thiện đời sống cho các hộ dân trên và ven kênh, rạch; 19 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP.

Bài Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).