Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần đầu thăm Mỹ

23 Tháng 05, 2017 | 19:15

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 29 đến ngày 31-5 tới theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 29 đến ngày 31-5 năm 2017. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng sau khi nhậm chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần đầu thăm Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một chuyến công du nước ngoài - Ảnh: TTXVN

Trong chuyến thăm chính thức Mỹ từ 20 đến 21-4 của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Herbert Raymond McMaster đã chuyển thư của Tổng thống Donald Trump mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ. Cũng trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia H.R. McMasster khẳng định chính quyền mới tiếp tục coi trọng và ủng hộ quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp.

Trước đó, ngay sau khi ông Trump đắc cử, ngày 14-12-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ, khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ. Tổng thống Donald Trump đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước và khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng thúc đẩy quan hệ. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Mỹ thời gian tới.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đánh giá kể từ khi Mỹ có chính quyền mới, quan hệ Việt Nam - Mỹ tiếp tục có những bước phát triển, đã trao đổi các biện pháp thiết thực để thúc đẩy quan hệ song phương. Việc trao đổi đoàn giữa hai nước được coi là biện pháp thực chất để tăng cường hợp tác.

Quan hệ Việt Nam-Mỹ thời gian qua đã có những bước tiến triển nhanh chóng và toàn diện theo những định hướng của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ năm 2013, Tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7-2015 và Tuyên bố chung Việt Nam-Mỹ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng 5-2016.

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ đang ở giai đoạn rất tốt đẹp. Mỹ xếp thứ 8 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Quan hệ thương mại Việt Nam-Mỹ không ngừng tăng trưởng, từ 15 tỉ USD năm 2008 tăng lên 52 tỉ USD năm 2016. Năm 2016, xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam đạt trên 10 tỉ USD, tăng 43% so với năm 2015. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn ExxonMobil đã ký Thỏa thuận khung phát triển dự án và Thỏa thuận khung hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh với tổng giá trị khoảng 10 tỉ USD, dự kiến góp phần đưa Mĩ trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời mời tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 cho thấy hợp tác phát triển tiếp tục là một động lực của quan hệ song phương để hai bên thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).